Thứ sáu 28/01/2022 00:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021

20:56 | 22/07/2020

(Xây dựng) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 15/2020/TT-BCT quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu QCVN 01:2020/BCT. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

quy chuan ky thuat quoc gia ve yeu cau thiet ke cua hang xang dau se co hieu luc tu ngay 01012021
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo đó, đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất: Đường và bãi đỗ xe dành cho xe ra vào mua hàng và nhập hàng phải đảm bảo các yêu cầu:

Chiều rộng một làn xe đi trong cửa hàng không nhỏ hơn 3,5m. Đường hai làn xe đi không nhỏ hơn 6,5m.

Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không nhỏ hơn 2,2m (so với cốt nền sân bên trong cửa hàng) bằng vật liệu không cháy.

Khu vực đặt cột bơm xăng dầu nếu có mái che bán hàng, chiều cao của mái che không nhỏ hơn 4,75m.

Về bể chứa xăng dầu: Thông tư quy định, đối với cửa hàng xăng dầu trên mặt đất, không được lắp đặt bể chứa xăng dầu nổi trên mặt đất; Không được lắp đặt bể chứa xăng dầu và hố thao tác trong hoặc dưới các gian bán hàng; xung quanh bể chứa phải phủ cát hoặc đất mịn với chiều dày không nhỏ hơn 0,3m.

Một điểm đáng chú ý của quy chuẩn mới là tại các cửa hàng xăng dầu phải có biển cấm sử dụng điện thoại di động ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc bên cạnh nội quy phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, biển cấm lửa.

Cửa hàng xăng dầu phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp để chữa cháy theo quy định tại TCVN 3890:2009.

Căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng để trang bị, bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.

Phương tiện, dụng cụ chữa cháy phải đảm bảo bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy sử dụng, không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác; tránh mưa, nắng và sự phá hủy môi trường.

Ngoài ra, tại các cửa hàng xăng dầu, việc sử dụng các thiết bị công nghệ để thanh toán phải được thực hiện ngoài vùng nguy hiểm hoặc các thiết bị là loại phòng nổ.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load