Thứ năm 09/12/2021 20:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thay đổi, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nâng cao

10:00 | 20/10/2021

(Xây dựng) - Trước kỳ vọng về hiệu quả từ các phát minh mới của vật liệu chống cháy hiện đại, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cũng phải thay đổi theo dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho người dân.

Kính chống cháy - Vật liệu quan trọng trong phòng cháy chữa cháy cần được rà soát lại quy chuẩn

Tổng quan QCVN 06:2010 và Nghị định 79 cho thấy tồn tại một số quy định và phương pháp thử cũ dành cho kính chống cháy được cơ quan ban ngành cân nhắc thay đổi như: Rủi ro tiềm ẩn từ việc ứng dụng kính lưới thép, thử nghiệm khả năng chống cháy của kính với kích thước nhỏ 480mm x 480mm chỉ kiểm tra khả năng chống cháy của kính mà không kiểm tra đồng bộ toàn bộ hệ thống khung và các phụ kiện khác.

Trong thực tế, kính chống cháy có kích thước lớn hơn nhiều được sử dụng trong một tòa nhà. Các kết quả thử nghiệm của thử nghiệm chịu lửa được tiến hành theo các quy định cũ không thể hiện đầy đủ khả năng chịu lửa thực tế mà vật liệu sẽ cung cấp khi được lắp đặt trong một ứng dụng thực tế trong một tòa nhà.

Phương pháp thử kính chống cháy với kích thước nhỏ cho kết quả không chính xác khi áp dụng với kích thước thật cho ứng dụng trong công trình.

Ngoài ra, theo tiêu chuẩn cũ, việc cung cấp chứng chỉ chống cháy cho một số sản phẩm chưa chính xác dẫn tới nhiều sản phẩm được chứng nhận về khả năng chống cháy EI nhưng thực tế lại không đạt tiêu chuẩn.

Tích luỹ hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau, Vetrotech tiên phong trong các giải pháp kính chống cháy, đáp ứng các tiêu chuẩn mới của QCVN 06:2021 và Nghị định 136. Với phương châm “không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn” cùng việc tích luỹ hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau, Vetrotech - thương hiệu tiên phong trong giải pháp kính chống cháy thuộc Tập đoàn vật liệu xây dựng Saint-Gobain đã có những đóng góp thiết thực trong việc thử nghiệm chứng minh quy chuẩn kỹ thuật cần thay đổi để đạt hiệu quả tốt hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam.

Thay đổi mới mang tính thực tiễn và nâng cao cấp độ an toàn cho người dân

Kể từ năm 2021, Việt Nam đã ban hành Thông tư về QCVN 06:2021/BXD và Nghị định 136. Theo đó, tiêu chuẩn kiểm tra khả năng chống cháy tại Việt Nam được đánh giá ngang bằng với các quy chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất. Quy định mới thể hiện, những yêu cầu về an toàn, phòng chống cháy nổ hiện đã chặt chẽ hơn.

Cụ thể, kích thước tối đa và ứng dụng kính lưới thép trong tòa nhà phải đúng với tiêu chuẩn quốc tế, trong đó vách kính phải đạt ISO 3009:2003 hoặc EN1364-1:2015. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống cũng phải được thử nghiệm chống cháy.

Chỉ cần một cấu kiện không đạt chuẩn thì có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ứng dụng chống cháy.

Cùng với thử trong tổng thể một hệ thống, thì QCVN 06:2021 và Nghị định 136 cũng sửa đổi các thông số kỹ thuật kiểm tra khả năng chống cháy của kính theo kích thước tối thiểu thực tế ứng dụng trong công trình hoặc với kích thước 3m x 3m. Bởi việc đảm bảo kích thước kính trong thực tế tương đương với kích thước đã qua thử nghiệm sẽ giúp đạt hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà ở Việt Nam. Hơn nữa, chú ý tất cả ứng dụng kính chống cháy phải được thí nghiệm như một hệ thống, không phải là các cấu kiện đơn lẻ.

Tuy nhiên, QCVN mới chỉ chấp nhận chuẩn chống cháy hạng E và EI. Đây là điểm cần sự hỗ trợ hơn nữa của các chuyên gia để chuẩn hóa và tăng cường tính thiết thực. Kính chống cháy hạng EW (cao hơn E và thấp hơn EI) tuy chưa được chấp nhận tại Việt Nam, nhưng chúng mang lại những lợi thế thiết thực về chi phí, trọng lượng và khả năng ứng dụng mà không ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ. Thực tế, dòng sản phẩm này đang là quy chuẩn tại nhiều quốc gia, được dùng phổ biến ở châu Âu, Trung Đông và châu Á, vốn yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chống cháy.

Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Với kinh nghiệm cung cấp giải pháp kính chống cháy tại nhiều quốc gia trên thế giới, Vetrotech Saint-Gobain hiện có sản phẩm dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt), đảm bảo an toàn và tối ưu khả năng chống cháy lên đến 120 phút trong các tòa nhà cao tầng trong nước và thế giới.

Các giải pháp của Vetrotech không đơn thuần là một sản phẩm riêng lẻ mà đó là giải pháp cho hệ thống được thiết kế tùy biến theo nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ”. 

Vì vậy, Công ty hiện cũng đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để thúc đẩy tiêu chuẩn EW tại Việt Nam nhằm mang lại giải pháp kinh tế và đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy QCVN 06: 2021.

Vetrotech Saint-Gobain hiện có 7 nhà máy sản xuất trên khắp 3 châu lục, được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận quy trình của bên thứ ba như TUV, UL và Certifire.

Tại Việt Nam, Vetrotech tiên phong giải pháp kính bảo vệ và chống cháy chất lượng, tuân theo phương châm “không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ Mr Cao Bình (email: binh.cao@saint-gobain.com và ĐT: +84 908 372 368) hoặc truy cập www.vetrotech.com

Hoàng Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • viglacera mua lai nha may gach men bach ma

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Viglacera vừa mua lại nhà máy gạch men Bạch Mã tại thị xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, Viglacera đã chính thức nằm trong Top 20 doanh nghiệp gạch ốp lát lớn nhất thế giới và trở thành doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam với tổng công suất các nhà máy gạch ốp lát lên 43 triệu m2/năm. Đặc biệt, Viglacera còn đầu tư bổ sung dây chuyền sản xuất tấm Porcelain khổ lớn cao cấp bằng công nghệ Continua+ của Sacmi (Italia).

  14:23 | 01/12/2021
 • doanh nghiep thep thang hoa nhung thang cuoi nam nho nhu cau noi dia

  Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán các sản phẩm thép nhiều loại tính trong tháng 10 vừa qua vẫn tăng trưởng do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm nay.

  10:50 | 01/12/2021
 • lam chu cong nghe san xuat xi mang ben sunfat made in viet nam

  (Xây dựng) - “Phát triển đa dạng các chủng loại xi măng có tính năng chịu được trong môi trường khí hậu biển phục vụ cho các công trình xây dựng ven biển và hải đảo như xi măng bền sun phát (sunfat), xi măng xỉ, phụ gia cho xi măng chịu nước biển...”. Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Đáng mừng là hiện nay, các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền/kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.

  11:02 | 30/11/2021
 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

  11:50 | 29/11/2021
 • trien khai tich cuc de an phat trien vat lieu xay dung cho cong trinh bien dao

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của đại diện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khi đề cập đến tiến độ triển khai Đề án Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019, sau đây gọi tắt là Đề án 126).

  20:50 | 26/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load