Chủ nhật 23/06/2024 04:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Vùng biên những ngày giáp Tết Tân Sửu

22:21 | 28/01/2021

(Xây dựng) - Những ngày giáp tết Tân Sửu, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) lượng xe qua lại cửa khẩu càng nhộn nhịp, lực lượng Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo làm viêc khẩn trương hơn. Các chốt biên phòng dọc biên giới ứng phó trực chiến 24/24 để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.

quang tri vung bien nhung ngay giap tet tan suu
Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Mới gần 8h sáng mà dòng xe container đỗ nối đuôi nhau gần 3km trên tuyến Quốc lộ 9, từ khóm Đông Chính cho đến cửa khẩu Lao Bảo đã đợi để làm thủ tục xuất khẩu qua Lào. Được biết, dòng xe chở hàng hóa bao gồm nguyên liệu sản xuất bột giấy, gỗ băm dăm, than… tình trạng này diễn ra hơn 20 ngày nay.

Ông Nguyễn Đức Hưng – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Lao Bảo (Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị) cho biết: “Từ trước đến nay, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chưa bao giờ có nhiều xe vận chuyển hàng hóa qua lại như thế này. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng, dự báo thời gian tiếp theo hàng hóa sẽ tiếp tục vận chuyển qua cửa khẩu với khối lượng lớn hơn, bởi hiện tại, dây chuyền sản xuất bột giấy thứ 3 tại tỉnh Savanakhet (Lào) - tỉnh giáp ranh với Quảng Trị chuẩn bị đi vào hoạt động”.

Song, đây cũng là điều đặt ra những trọng trách không nhỏ đối với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo, nhất là trong giai đoạn gần Tết Nguyên đán. Đơn vị này vừa phải đảm bảo hoàn tất kịp thời thủ tục cho xe qua lại cửa khẩu, vừa làm tốt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo nhận định của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo: Trong thời gian từ tháng 12/2020 đến Tết Nguyên đán Tân Sửu là thời điểm rủi ro để các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn bán vận chuyển hàng cấm. Lợi dụng các phương tiện vận tải theo tuyến cố định, các phương tiện vận tải chở hàng hóa nhập khẩu cồng kềnh, khó kiểm tra, kiểm soát để ngụy trang che dấu, cất giấu hàng lậu, hàng cấm vào các vị trí được cải tạo, gia cố khó phát hiện… nhằm mục đích đưa hàng vào Việt Nam. Tập kết hàng hóa tại biên giới Lào, lợi dụng địa hình rừng núi với nhiều đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu để thuê người gùi cõng, hoặc sử dụng các phương tiện xe thồ, xe kéo đợi đêm đến vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới…

Từ nhận định đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo đã xây dựng và triển khai nhiều nhiệm vụ nhằm đối phó với tình hình buôn lậu, gian lận thương mại. Cụ thể, tiếp tục triển khai tích cực các quy chế phối hợp, kế hoạch phối hợp giữa Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị với các lực lượng chức năng, bao gồm: Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh Quảng Trị, các Cục Hải quan khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, phòng, chống các tội phạm về ma túy tại địa bàn biên giới cửa khẩu. Duy trì thường xuyên công tác trao đổi thông tin và phối hợp với cơ quan thuế; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, thu thập thông tin để chủ động kịp thời phát hiện và chặn các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật…

Ngoài tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp tại khu vực biên giới thì trong những ngày áp Tết Tân Sửu, số người đi làm ăn từ Lào, Thái Lan về quê ăn tết cũng tăng lên khá nhiều, do đó nguy cơ người nhập cảnh trái phép là rất cao.

Lãnh đạo Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cho biết: Toàn bộ chiều dài biên giới giáp ranh với Lào do Đồn quản lý là 16km, trong đó có 12km đường sông và 4km đường bộ (liền đất giữa 2 nước), trên toàn tuyến có 21 chốt canh gác của biên phòng thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Với nhiệm vụ canh gác, tuần tra biên giới luôn nằm trong tư thế chủ động, không được lơ là, đặc biệt trong những ngày cận kề với tết Tân Sửu năm 2021, cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo càng nâng cao hơn tính sẵn sàng chiến đấu chống tội phạm ma túy, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép… Các chốt biên phòng luôn bám sát nhiệm vụ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người cũng như phương tiện qua lại biên giới, đồng thời phối hợp với những đơn vị chức năng, cùng với sự hỗ trợ cung cấp thông tin của người dân.

Mới đây, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt giữ, ngăn chặn hàng chục trường hợp nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam: Vào đêm 19/01/2021, các chốt biên phòng đã mật phục bắt giữ 26 đối tượng nhập cảnh trái phép, đây là số người ở tại các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa làm ăn tại Lào về quê ăn tết, nhằm tránh cách ly đã nhập cảnh trái phép. Cũng trong năm 2020, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã bắt giữ gần 400 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó khởi tố 2 vụ đối với các đối tượng móc nối, đưa dẫn người vượt biên qua biên giới…

Cùng với các hoạt động nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội vùng biên của các lực lượng biên phòng, hải quan… những ngày này, UBND thị trấn Lao Bảo, cũng triển khai các nhiệm vụ để lo cho người dân có một cái tết ấm cúng, an toàn.

Ông Lê Bá Hùng – Chủ UBND thị trấn Lao Bảo cho biết, ngoài việc phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các phương án về việc đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn thực phẩm trên địa bàn, thị trấn đã tổ chức rà soát lại các gia đình khó khăn có nguy cơ thiếu ăn trong dịp tết. Được biết, hiện Lao Bảo có đến 250 hộ có nguy cơ thiếu đói và chủ yếu là người dân tộc thiểu số, số hộ này đã được thị trấn lập danh sách gửi cho UBND huyện Hướng Hóa nhằm có phương án cứu trợ, đồng thời kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ cho người dân về vật chất để họ hưởng một cái tết thật ấm áp, hạnh phúc.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load