Thứ ba 09/08/2022 21:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Thiết lập ngay các “tổ Covid-19” cộng đồng để phòng chống dịch bệnh

20:52 | 11/08/2020

(Xây dựng) – Ngày 11/8, làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương đã đề nghị tỉnh Quảng Trị tiến hành thiết lập ngay các “tổ Covid-19” cộng đồng tại thành phố Đông Hà và các địa phương có người bị nhiễm.

quang tri thiet lap ngay cac to covid 19 cong dong de phong chong dich benh
Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã có chuyến giám sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Làm việc với đoàn có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Đỗ Văn Hùng cho biết, tỉnh Quảng Trị có khoảng 14.451 người trở về từ Đà Nẵng trong tháng 7/2020. Từ ngày 25/7 - 10/8, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 gồm: BN 749, 750, 832 và 833. Để phòng chống với dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhanh các giải pháp như việc tổ chức cách ly tại nhà, cách ly tập trung F1… phong tỏa nhiều khu vực nơi có bệnh nhân nhiễm Covid-19, xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm người từ Đà Nẵng trở về…

Khó khăn của tỉnh Quảng Trị hiện nay là vẫn chưa đáp ứng được tình hình giám sát và nhu cầu xét nghiệm, cần được tiếp tục đầu tư mở rộng máy xét nghiệm tự động để nâng cao năng suất. Chưa có phương tiện đảm bảo 2 buồng vận chuyển người cách ly, ca nghi nhiễm và bệnh nhân Covid-19; Thiếu trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch nếu thời gian tới dịch bệnh diễn tiến cấp độ cao hơn; Chưa có phòng khám sàng lọc, phòng cách ly tạm thời tại các cửa khẩu, hệ thống phun khử trùng bán tự động đã xuống cấp…

Tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nâng cấp phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời hiệu quả. Kiến nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ tiếp nhận mẫu trong điều kiện mẫu vượt khả năng của phòng xét nghiệm. Đầu tư trang thiết bị, vật tư, hoá chất để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho rằng, hiện nay trên đường phố và các quầy hàng, đặc biệt là các khu vực có chợ xép ở Đông Hà vẫn còn khá đông người. Thực tế cho thấy, người dân chưa chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh theo tinh thần của Chính phủ cũng như của chính quyền địa phương. Vì vậy, Viện trưởng đề nghị tỉnh Quảng Trị phải chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác giám sát kiểm tra, có chế tài cụ thể để chấn chỉnh ngay mọi hành vi còn xem nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh.

Yêu cầu quyết liệt truy vết F1 đưa đi cách ly tập trung ngay lập tức. Đặc biệt, tỉnh Quảng Trị phải thành lập ngay các “tổ Covid-19” cộng đồng tại thành phố Đông Hà và các địa phương có người nhiễm Covid-19. Tiếp tục thành lập các tổ tại các địa phương khác trong toàn tỉnh, mà chủ thể thuộc các hội, đoàn thể. Một tổ khoảng 2 - 5 người để đi từng ngõ, gõ từng nhà tìm hiểu, vận động những người từ vùng dịch về, hoặc có tiếp xúc với những người có nguy cơ lây nhiễm đi khai báo y tế, vận động những người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt đi xét nghiệm…

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn biểu dương những nỗ lực của Quảng Trị trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng cũng lưu ý, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn nhiều tiềm ẩn, diễn biến hết sức phức tạp. Với Quảng Trị số ca nhiễm Covid-19 chưa nhiều, nhưng với tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay có thể tăng lên cấp độ cao hơn.

Vì thế, Quảng Trị phải thực hiện quyết liệt hơn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc giãn cách toàn xã hội đối với địa bàn thành phố Đông Hà và có kế hoạch tăng nguồn lực cho các cơ sở xét nghiệm, điều trị chữa bệnh cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Xây dựng bệnh viện dã chiến Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương về công tác đào tạo, tập huấn kỹ thuật xét nghiệm, điều trị bệnh nhân Covid-19 và một số trang thiết bị y tế khác.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ap thap nhiet doi manh len thanh bao so 2 co ten quoc te la mulan

  Trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

  15:57 | 09/08/2022
 • quy chong hang gia ra mat tong dai tiep nhan thong tin hang gia gian lan thuong mai

  (Xây dựng) - Tổng đài Chống hàng giả 1900.066.689 ra mắt với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả và góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

  14:57 | 09/08/2022
 • thua thien hue thanh lap ban quan ly du an dau tu xay dung va phat trien do thi thuoc ubnd tinh

  (Xây dựng) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh.

  14:42 | 09/08/2022
 • quang ninh tam bia noi dong doi nga xuong

  (Xây dựng) - Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) đã qua, nhưng dư âm vẫn lắng đọng về hình ảnh những người lính từng bên thi hài đồng đội trong chiến đấu, nay tự tâm dựng lên tấm bia nơi đồng đội ngã xuống và cứ mỗi năm 3 lần đến thắp hương tri ân những những người đã hy sinh.

  14:28 | 09/08/2022
 • diem danh 19 hanh vi tieu cuc can tap trung phong chong

  Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa ra 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống trong công tác phòng chống tiêu cực đối với cán bộ, đảng viên, công chức.

  14:25 | 09/08/2022
 • cong nhan han xi lam chay nha 3 tang o trung tam tphcm

  Trong lúc hàn xì sửa chữa quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 (TP.HCM), nhóm công nhân để tia lửa bén sang căn nhà 3 tầng bên cạnh, gây ra vụ hỏa hoạn.

  14:23 | 09/08/2022
 • dao duc nghe nghiep lam nen ten tuoi 4m partners

  (Xây dựng) – Tư vấn giám sát và Quản lý dự án (TVGS & QLDA) được coi như người cố vấn tin cậy của Chủ đầu tư trên cả hai phương diện: Giỏi về chuyên môn; chuẩn mực về trách nhiệm, đạo đức. Ðiều đó nói tuy dễ nhưng làm được triệt để lại vô cùng khó. Tên tuổi của 4M Partners Việt Nam có được như ngày hôm nay là chặng đường dài vượt qua những điều khó khăn đó.

  11:47 | 09/08/2022
 • tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong

  (Xây dựng) – Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện.

  11:45 | 09/08/2022
 • doan thanh nien bo xay dung nhieu phong trao hoat dong hieu qua

  (Xây dựng) – Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, xung kích, trách nhiệm, hiệu quả”. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng luôn đoàn kết, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện và sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ.

  11:42 | 09/08/2022
 • tap doan hung thinh se xay dung 150 nghin can ho noxh

  (Xây dựng) –Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố sẽ xây 150 nghìn NƠXH, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

  11:41 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load