Thứ tư 01/12/2021 18:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Nhà thầu bức bối vì thiếu nguồn đất làm vật liệu san lấp

22:14 | 26/08/2021

(Xây dựng) – Nhiều tháng gần đây, các điểm mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp phục vụ công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hết hạn, trong khi việc gia hạn hoặc cấp mỏ mới vẫn chưa được triển khai đã đẩy các công trình đang xây dựng rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”…

quang tri nha thau buc boi vi thieu nguon dat lam vat lieu san lap
Tuyến đường phường 2 đi Đông Lễ, Đông Lương (thành phố Đông Hà) đang được thi công giai đoạn san lấp mặt bằng.

Công ty VINAVICO, một trong những nhà thầu đang thi công tuyến đường phường 2, đi Đông Lương, Đông Lê (thành phố Đông Hà). Đây là công trình được tái khởi động trên 1 đoạn đường dài gần 500m, sau gần 6 năm mới hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ông Lê Minh Trị - Giám đốc Công ty VINAVICO cho biết: Đoạn đường này cần đến hơn 20 nghìn m3 đất đắp. Do rơi vào tình trạng thiếu nguồn đất làm vật liệu san lấp, những tháng qua nhà thầu hết sức khốn khổ, bởi trong khi thiếu đất san lấp, chủ đầu tư lại thúc giục phải đảm bảo về tiến mặt độ thi công. Không còn cách nào khác, nhà thầu phải tìm đến các mỏ đất còn tận thu khai thác để mua với cái giá trên trời gấp 300%, nhưng vẫn chưa đủ khối lượng cần đắp, san lấp cho công trình. Việc khan hiếm đất san lấp không những một trong nguyên nhân làm chậm tiến độ mà còn đội giá thành công trình tăng cao, khiến nhà thầu thua lỗ ngay tại chân công trình.

Công ty Cổ phần Tổng công ty đầu tư và xây dựng Nguyên Dũng đang thi công xây lắp đê biển Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh) đoạn từ k1+100 đến k11+165,77 được khởi công từ đầu năm 2021. Công trình cần đến 26.000m3 đất san lấp mặt bằng. Ông Hồ Văn Đôm - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tổng công ty đầu tư và xây dựng Nguyên Dũng cho hay: Việc thi công công trình vào thời điểm những tháng gần đây không những gặp khó khăn về giá cả vật liệu tăng đột biến, mà càng khó khăn hơn là tìm kiếm nguồn đất vật liệu san lấp. Hiện tại, công ty chúng tôi đã tiến hành san lấp với khối lượng đất là 15.000m3. Để có được một khối lượng đất đắp này, thời gian qua công ty phải dốc sức, chạy tìm kiếm nhiều nơi mới có được, giá cả lại tăng nhiều so với giá dự toán. Thời gian tiếp theo, nếu không có mỏ khai thác đất vật liệu san lấp hoạt động thì việc tìm kiếm nguồn đất đắp chắc chắn sẽ càng trở nên nan giải hơn.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đang làm chủ đầu tư nhiều công trình xây dựng về thuỷ lợi, lâm nghiệp, ngư nghiệp… mới đây đã có văn bản kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn về việc khan hiếm vật liệu xây dựng trên địa bàn. Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trong quá trình thi công gặp không ít khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu xây dựng nói chung, nhất là nguồn đất làm vật liệu san lấp, mà nguyên nhân là do một số mỏ đất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được cấp phép đã hết hạn khai thác, nhưng chưa được gia hạn để tiếp tục khai thác; Việc thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác các mỏ vật liệu phục vụ xây dựng công trình còn chậm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: Sáu tháng cuối năm 2021 và trong năm 2022, các dự án do Ban làm chủ đầu tư cần đến hàng trăm nghìn m3 đất làm vật liệu san lấp công trình xây dựng. Song, nếu tình trạng cấp mỏ khai thác đất làm vật liệu san lấp không được mấy cải thiện thì các công trình của tỉnh nói chung và của Ban nói riêng rơi vào tình trạng vừa đẩy giá thành công trình tăng cao, vừa chậm tiến độ là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế, Ban này đã đề nghị các cơ quan thẩm quyền sớm rà soát, bổ sung quy hoạch các điểm mỏ vật liệu có trữ lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng công trình; kịp thời ban hành đơn giá nhằm đáp ứng tình hình biến động giá cả trên địa bàn…

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
 • viglacera mua lai nha may gach men bach ma

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Viglacera vừa mua lại nhà máy gạch men Bạch Mã tại thị xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, Viglacera đã chính thức nằm trong Top 20 doanh nghiệp gạch ốp lát lớn nhất thế giới và trở thành doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam với tổng công suất các nhà máy gạch ốp lát lên 43 triệu m2/năm. Đặc biệt, Vigracera còn đầu tư bổ sung dây chuyền sản xuất tấm Porcelain khổ lớn cao cấp bằng công nghệ Continua+ của Sacmi (Italia).

 • doanh nghiep thep thang hoa nhung thang cuoi nam nho nhu cau noi dia

  Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán các sản phẩm thép nhiều loại tính trong tháng 10 vừa qua vẫn tăng trưởng do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm nay.

 • lam chu cong nghe san xuat xi mang ben sunfat made in viet nam

  (Xây dựng) - “Phát triển đa dạng các chủng loại xi măng có tính năng chịu được trong môi trường khí hậu biển phục vụ cho các công trình xây dựng ven biển và hải đảo như xi măng bền sun phát (sunfat), xi măng xỉ, phụ gia cho xi măng chịu nước biển...”. Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Đáng mừng là hiện nay, các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền/kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.

 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

 • trien khai tich cuc de an phat trien vat lieu xay dung cho cong trinh bien dao

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của đại diện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khi đề cập đến tiến độ triển khai Đề án Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019, sau đây gọi tắt là Đề án 126).

 • son ke vach deo nhiet phan quang

  (Xây dựng) - Ngày nay, thi công sơn dẻo nhiệt phản quang là giải pháp tối ưu được lựa chọn cho các công trình như đường phố, nhà xưởng, tầng hầm, phân chia khu vực cầu, trung tâm thương mại và ngăn cách với các khu vực khác… Tuy nhiên, ít ai biết tới quy trình dịch vụ cũng như ưu điểm của hình thức thi công này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load