Thứ hai 26/10/2020 00:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Lũ chồng lũ hàng chục người chết và mất tích

21:57 | 18/10/2020

(Xây dựng) - Trong khi nước từ các đợt lũ trước vẫn còn làm ngập nhiều khu vực dân cư, thì từ ngày 16/10 đến ngày 18/10 mưa lớn lại diễn ra trên diện rộng làm cho mực nước trên các con sông lên nhanh. Một đợt lũ mới lại xuất hiện, lũ chồng lũ làm cho nhiều ngôi nhà ngập sâu hơn trong nước. Mưa lũ, sạt lở đất làm cho hàng chục người chết và mất tích.

quang tri lu chong lu hang chuc nguoi chet va mat tich
Nhiều nhà dân ngập sâu trong nước lũ.

Từ ngày 06/10 - 18/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có mưa với cường suất lớn trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn theo từng đợt, lũ trên các sông lên rất nhanh gây ngập lụt sâu tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đặc biệt đã xuất hiện đỉnh lũ vượt lũ lịch sử trên lưu vực sông Hiếu năm 1983, đỉnh lũ trên sông Ô Lâu đã vượt đỉnh lũ năm 2009; vùng biển tỉnh Quảng Trị đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8 và sóng lớn từ 2 đến 4m.

Từ ngày 16 - 18/10/2020, trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện đảo Cồn Cỏ). Trong đợt ngập lụt mới này đã có 80/124 xã, phường, thị trấn với 53.759 hộ/175.344 người bị ngập lụt.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh có 37 người chết và 19 người mất tích, gần 150 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 5 nhà bị thiệt hại hoàn toàn, trên 140 ngôi nhà bị hư hỏng từ 30 - 50%. Nhiều điểm trường bị ngập lụt với mực nước dâng cao (với trên 70 điểm), có nơi trên 01m; cơ sở vật chất tại nhiều trường học bị thiệt hại, hư hỏng: Thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, bàn, ghế văn phòng, hệ thống bếp trường mầm non, tường rào đổ sập, một số điểm trường huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị sạt lở. Trên 300ha lúa bị ngập sâu và bồi lấp. Hàng trăm ngàn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng…

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, đợt lũ mới có 2 vụ sạt lở đất đã vùi lấp hàng chục người. Đó là, vào lúc 01h05 phút ngày 18/10 tại địa bàn thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa xảy ra sạt lở đất vào khu nhà ăn, nhà nghỉ của công nhân Đoàn kinh tế quốc phòng 337 làm 22 cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp. Và vào lúc 17h30 phút ngày 17/10/2020, tại thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa đã xảy ra vụ sạt lở, làm 02 người chết và 04 người mất tích.

Hiện tại, công tác tìm kiếm người mất tích thuộc Đoàn kinh tế quốc phòng 337 tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đang được các lực lượng triển khai tích cực. Cho đến thời điểm hiện tại đã tìm được 11 thi thể.

Để ứng phó với lũ lụt, tìm kiếm cứu nạn, trong những ngày qua, tỉnh Quảng Trị đã thành lập nhiều đoàn công tác trực tiếp về tận các địa phương chỉ đạo công tác phòng chống lũ. Ngày 18/10/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công điện khẩn số 14/CĐ-UBND về triển khai ứng cứu và chủ động phòng tránh sạt lở đất do mưa lũ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai Công điện khẩn số 13/CĐ-UBND ngày 16/10/2020 của UBND tỉnh về triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Các đơn vị, địa phương kịp thời rà soát, huy động lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất; tuyên truyền, vận động những hộ dân ở khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng; Có giải pháp khắc phục tạm thời tại các khu vực xung yếu bị sạt lở; Lập hàng rào, biển báo đảm bảo an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở; Tiếp tục huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân phải di dời, không để người dân bị đói rét.

quang tri lu chong lu hang chuc nguoi chet va mat tich
Tại hiện trường tìm kiếm các các bộ, chiến sỹ Đoàn kinh tế quốc phòng 337.

Công an tỉnh phối hợp với các địa phương bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là tại khu vực sạt lở, tuyến giao thông bị chia cắt do sạt lở; Bố trí lực lượng, phương tiện tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời hậu quả.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập tổ công tác chỉ huy tại hiện trường để phối hợp với các lực lượng khác kịp thời tiếp cận, triển khai cứu nạn tại các điểm sạt lở ở Km17 tuyến Hồ Chí Minh Tây từ Khe Sanh đi Hướng Hóa và ở xã Húc, huyện Hướng Hóa…

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load