Thứ năm 26/05/2022 23:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Mưa lũ gây ngập trên diện rộng làm 1 người chết và 3 người mất tích

15:31 | 08/10/2020

(Xây dựng) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa lớn khiến nhiều khu vực ngập sâu trên diện rộng. Lũ lụt đã làm 1 người chết và 3 người mất tích, nhiều tuyến đường, nhà dân bị ngập.

quang tri mua lu gay ngap tren dien rong lam 1 nguoi chet va 3 nguoi mat tich
Lũ trên sông Hiếu, Thành phố Đông Hà vượt báo động 3.

Từ ngày 6-8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa rất lớn, lượng mưa phổ biến từ 500-600mm. Trong đó, một số nơi như: Xã Hướng Hiệp (huyện ĐaKrông) có lượng mưa lên 639 mm; khu vực Đầu Mầu (huyện ĐaKrông) lượng mưa 54mm; xã Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh) lượng mưa đo được 658mm; xã Mỹ Chánh (huyện Hải Lăng) đo được 523mm. Mực nước các sông đang lên, đa số vượt mức báo động II, một số điểm như tại Gia Vòng, Đầu Mầu vượt trên báo động III, sông Hiếu tại thành phố Đông Hà vượt báo động 3 là 0,24m, trên sông Thạch Hãn tại ĐaKrông vượt báo động 3 là 0,72m…

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, thiệt hại do lũ lụt đến thời điểm 10h ngày 8/10: Có 1 người chết, đó là cháu Lê Thị Mỹ H. sinh năm 2017, ở thôn Câu Hà, xã Hải Phong (huyện Hải Lăng); 3 trường hợp khác bị mất tích là ông Phạm Văn N. sinh năm 1985, ông Lê Quang Hùng sinh năm 1992 cùng ở thôn Tân Linh, xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa), ông Lê Bá Ch. sinh năm 1957 ở thôn Cutaka, xã Hướng Lộc (huyện Hướng Hóa).

Đến nay, một số xã bị ngập sâu là: Xã Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Thanh và thị trấn Cam lộ (huyện Cam Lộ); xã Thuận, xã Thanh và thị trấn Lao Bão (huyện Hướng Hóa), xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong) và các xã thấp trũng ở huyện Hải Lăng.

quang tri mua lu gay ngap tren dien rong lam 1 nguoi chet va 3 nguoi mat tich
Lực lượng chức năng tích cực giúp dân chống lũ.

Đợt lũ này, dù thời gian mưa chưa dài nhưng ở nhiều vùng hạ du nước lũ lên rất nhanh, đặc biệt có nhiều vùng rất lâu chưa có lũ cũng bị ngập lụt. Ông Nguyễn Văn Quyết - làng Hà La, thuộc cù lao Bắc Phước, xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong) cho biết: Gần 10 năm nay, nơi đây chưa có lũ, lâu lắm rồi giờ vùng quê này mới “được đón lũ”. Theo kinh nghiệm của người dân Bắc Phước, năm nào có lũ tràn đồng thì năm đó ruộng đồng rất tốt tươi, tôm cá tự nhiên trên các đầm hồ nhiều hơn. Bởi vậy, trong chộn rộn tất bật và lo lắng khi lũ tràn qua, người dân Bắc Phước kỳ vọng một năm mùa màng thuận lợi.

Để đối phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, ngay từ khi nhận thông tin về áp thấp nhiệt đới tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi tàu thuyền tránh trú. Hiện tại toàn bộ số tàu thuyền của tỉnh và hàng chục tàu thuyền của các tỉnh khác đang hoạt động gần Quảng Trị vào bờ neo đậu an toàn. Đồng thời tổ chức di dời sơ tán 805 hộ với 3.728 khẩu ở những vùng có nguy cơ ngập lụt cao của 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông đến nơi an toàn.

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load