Thứ hai 27/06/2022 18:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Làng hoa An Lạc rộn ràng vào xuân

14:11 | 26/01/2022

(Xây dựng) – Một mùa xuân nữa đã về, dọc bờ Bắc sông Hiếu Giang (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) những “rừng hoa” lại nối nhau chạy dài hàng nghìn mét, với đủ sắc màu. Đây là những vùng hoa do người dân An Lạc, phường Đông Giang trưng bày để phục vụ khách hàng nhân dịp đón Tết Nhâm Dần.

quang tri lang hoa an lac ron rang vao xuan
Hoa An Lạc được bày bán tại các điểm trung tâm thành phố Đông Hà.

Nép mình bên bờ Bắc sông Hiếu Giang, khu phố I, phường Đông Giang (thành phố Đông Hà) còn có cái tên, làng “Hoa An Lạc”. Nơi đây nổi tiếng nghề trồng hoa cảnh từ hàng chục năm nay. Lúc đầu chỉ trồng hoa vườn, về sau trồng hoa chậu và chỉ từ vài hộ, nay An Lạc có đến 40 hộ chuyên trồng hoa thương phẩm, trở thành nơi cung cấp hoa lớn nhất cho thị trường Quảng Trị nói chung và thành phố Đông Hà nói riêng; thu nhập mang lại từ trồng hoa, mỗi hộ đạt khoảng 100 đến 200 triệu/năm, có một số hộ đạt từ 500 triệu đồng/năm.

Một ngày áp Tết Nhâm Dần, tôi đã rong ruổi qua “rừng hoa” ở dọc bờ Bắc sông Hiếu Giang người bán, người mua, nhiều đám thanh niên trai, gái đến ngắm hoa, chụp ảnh… vui như hội. Lạc vào giữa rừng hoa và người, tôi bắt gặp anh Hoàng Hữu Quốc, chủ một quầy hoa đang giao dịch với khách hàng, vừa bán hàng anh vừa tranh thủ tiếp chuyện chúng tôi. Câu chuyện chỉ trong chớp nhoáng, nhưng trong tôi cảm thấy mừng thay với người trồng hoa nơi đây.

Theo anh Quốc, năm nay do thời tiết thuận lợi nên hoa rất đẹp, tỷ lệ sống rất cao, giá cả lại ổn định. Cũng như mọi năm, mùa xuân này gia đình anh trồng được 500 chậu hoa cúc và 1.500 chậu hoa các loại như thược dược, hoa thọ, dạ yến thảo… Với giá cả như hiện tại, vườn hoa gia đình anh có giá trị khoảng 200 triệu đồng, sau khi chi phí xong các khoản còn lãi trên 100 triệu đồng.

Ông Hoàng Đức Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Đông Giang cho biết: Nghề trồng hoa ở An Lạc chủ yếu tự phát, buổi đầu một số hộ trồng, dần về sau số hộ trồng hoa được tăng lên hàng chục gia đình. Nghề trồng hoa ở đây cũng sớm đi vào quy cách, đó là đến năm 2010 Đông Giang đã thành lập tổ hợp tác sản xuất hoa An Lạc (Hợp tác Đông Giang I), gồm có 10 thành viên tham gia, đến nay tăng lên 20 thành viên.

Với lợi thế về đất đai thổ nhưỡng, thị trường, có thể khẳng định, nghề trồng hoa ở An Lạc là một trong những thế mạnh của Đông Giang. Chính vì thế, trong thời gian qua, đồng hành với người trồng hoa, tỉnh Quảng Trị cũng như thành phố Đông Hà đã triển khai chính sách hỗ trợ cho người trồng hoa một phần kinh phí đầu tư hạ tầng, nhà màng trên những vườn trồng hoa có giá trị hàng tỷ đồng. Nhờ vậy mà diện tích trồng hoa ở An Lạc đã tăng lên đáng kể, đến nay tổng diện tích trồng hoa các loại là gần 6ha, bình quân mỗi ha thu về trên 1 tỷ đồng/năm, tăng gấp gần 3 lần với trồng lúa.

quang tri lang hoa an lac ron rang vao xuan
Hoa An Lạc bên dòng Hiếu Giang.

Trồng hoa cảnh vừa là một nghề thú vui, lại cho thu nhập cao, song cũng lắm đổi gian truân, đòi hỏi người trồng hoa phải có tính cần mẫn, khéo tay… Song bằng sự đam mê, chí thú với nghề, giờ đây An Lạc được biết đến như là xứ sở của hoa cảnh, để rồi cứ mỗi độ xuân về. Đi qua làng hoa An Lạc lòng người lại đắm say, chộn rộn bởi những vườn hoa tươi thắm khoe sắc. Với tôi, khi đặt chân đến làng hoa An Lạc lại bỗng miên man đến mấy câu hát trong nhạc phẩm “Tình ca mùa xuân” của Nhạc sỹ Trần Hoàn: Em ơi em, mùa xuân lại về trên cành lá/Tiếng chim kêu ngọt quá, cho trời xanh xanh thẳm/Mùi hương nào rất quen, nghe như làn môi ấm/Nghe như từ sâu thẳm đất của mình sinh sôi…

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load