Chủ nhật 28/05/2023 20:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Kiến nghị thành lập trường đại học

12:21 | 16/02/2023

(Xây dựng) – Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại học Huế. Hai bên đã đi đến thống nhất chủ trương và giải pháp kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép phát triển trường Đại học tại Quảng Trị trực thuộc Đại học Huế.

Quảng Trị: Kiến nghị thành lập trường đại học
Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, sau khi thảo luận, trao đổi một số vấn đề liên quan, UBND tỉnh Quảng Trị và Đại học Huế thống nhất chủ trương và giải pháp kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép phát triển trường Đại học tại Quảng Trị trực thuộc Đại học Huế, trên cơ sở sát nhập và chuyển giao nguyên trạng trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị với Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị để thành lập trường đại học. Kiến nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4 cho phép xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh trực thuộc Đại học Huế tại Quảng Trị để đào tạo giáo dục quốc phòng cho sinh viên các trường trực thuộc Đại học Huế.

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị là một đơn vị thành viên của Đại học Huế, đựơc hình thành trên cơ sở các văn bản, quyết định cuả Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngày 28/3/2005, Giám đốc Đại học Huế đã có Quyết định số 198/QĐ-ĐHH-TCNS về việc thành lập Văn phòng đại diện Đại học Huế tại Quảng Trị, có nhiệm đào tạo nguồn nhân lực, đó là đào tạo đại học, sau đại học. Hỗ trợ cho việc đào tạo và bồi dưỡng các cấp học thấp ở giai đoạn trước mắt theo yêu cầu của tỉnh Quảng Trị và nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất…

Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 198/TTg ngày 01/4/1997 của Thủ tướng Chính phủ. Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị tiền thân là trường Trung cấp Sư phạm Vĩnh Linh được thành lập tháng 6/1958. Lịch sử phát triển của nhà trường gắn liền với bề dày truyền thống của quê hương Quảng Trị anh hùng qua nhiều thời kỳ khác nhau. Đặc biệt, từ năm 198 (sau ngày tỉnh Quảng Trị được tái lập) đến nay trường vừa làm nhiệm vụ đào tạo đủ giáo viên tiểu học đạt chuẩn, vừa tham gia tích cực công tác phổ cập và chống mù chữ. Thầy, trò nhà trường đã cùng giáo viên phổ thông tiến hành điều tra khảo sát tại vùng bản; triển khai chương trình phổ cập chống mù chữ trong giáo sinh; đồng thời tham gia các chiến dịch chống mù chữ ở vùng bản.

Về định hướng hợp tác với tỉnh Quảng Trị, Đại học Huế đề xuất thực hiện sáp nhập trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị vào Phân hiệu Đại học Huế, sau đó phát triển thành trường đại học trực thuộc Đại học Huế; xây dựng Trung tâm Giáo dục quốc phòng – an ninh trực thuộc Đại học Huế tại Quảng Trị để chuyển cơ sở đào tạo từ Huế ra Quảng Trị và hợp tác với tỉnh cung cấp chuyên gia của Đại học Huế có nhân lực trình độ cao thực hiện các chương trình, dự án về khởi nghiệp sáng tạo, chuyển giao khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hợp tác đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào...

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Đại học Huế thành lập ban chỉ đạo thực hiện các đề án phát triển trường đại học và trung tâm giáo dục quốc phòng trực thuộc Đại học Huế tại Quảng Trị trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; soạn thảo văn bản hợp tác với lộ trình cụ thể đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho tỉnh Quảng Trị, cũng như đề xuất các chương trình, dự án hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hi Hữu

Theo

Cùng chuyên mục
 • Yên Bái tuyên dương, khen thưởng 198 giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2022 – 2023

  (Xây dựng) - Tối 22/5, UBND tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2022 - 2023.

 • Bên trong công trình trường Đại học FPT Campus Hoà Lạc - Nơi xảy ra bạo lực học đường có gì đặc biệt?

  (Xây dựng) - Trường Đại học FPT Campus Hoà Lạc được giới thiệu là trường có cơ sở vật chất khang trang hiện đại và môi trường giáo dục đào tạo bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, trong trường lại vừa xảy ra vụ bạo lực học đường giữa các sinh viên khiến phụ huynh nạn nhân phải kêu cứu gây bức xúc dư luận.

 • Học viện AMC tuyển dụng viên chức năm 2023

  (Xây dựng) – Mới đây, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã có thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023.

 • Tasco được chọn là đối tác dự án Immersion cho Harvard Business School

  (Xây dựng) - Mới đây, Tasco/Savico đã có cơ hội tiếp đón các nghiên cứu sinh MBA từ trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một tuần như một phần của chương trình có tên là FIELD Immersion với 2 dự án (1) Tiềm năng phát triển kinh doanh xe điện tại thị trường Việt Nam của Savico; và (2) Phát triển hệ sinh thái & nền tảng kinh doanh xe đã qua sử dụng Carpla. Tasco là một trong 171 đối tác của Dự án FIELD Immersion trải rộng trên 15 thành phố trên 15 tiểu bang. Các đối tác này đã đồng tổ chức chương trình cho hơn 1.000 nghiên cứu sinh MBA Harvard Business School.

 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load