Thứ tư 29/11/2023 05:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Trị: Kiến nghị dừng mô hình “một cửa, một lần dừng"

17:22 | 21/11/2023

(Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất cho phép cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn dừng thí điểm "một cửa, một lần dừng".

Quảng Trị: Kiến nghị dừng mô hình “một cửa, một lần dừng
Cuộc họp của Đoàn khảo sát và làm việc song phương cấp Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào.

Đề xuất trên được đưa ra tại cuộc họp của Đoàn khảo sát và làm việc song phương cấp Trưởng đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào, về thực hiện mô hình "Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Đen Sa Vẳn, diễn ra tại tỉnh Quảng Trị vào trung tuần tháng 11/2023.

Cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn có vị trí chiến lược quan trọng trong việc mở rộng giao lưu phát triển kinh tế, thương mại giữa các tỉnh miền trung Việt Nam với các tỉnh Trung Lào, Đông - Bắc Thái Lan, Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở vào vị trí điểm đầu cầu của Việt Nam trên Hành lang kinh tế Đông Tây/EWEC, là con đường ngắn và thuận lợi nhất để mở rộng giao thương hàng hóa, du lịch, dịch vụ với Lào, Thái Lan, Myanmar và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS).

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh đó, trong khuôn khổ Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước Tiểu vùng Mê kông mở rộng; năm 2005, Việt Nam và Lào đã ký Bản ghi nhớ về triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn.

Theo ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị: Sau hơn 8 năm triển khai mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” đã tạo ra một sự thay đổi tích cực cho cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn như: Quá trình thực hiện bước đầu đã đạt được những mục tiêu quan trọng trong lĩnh vực đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, du lịch và thúc đẩy giao thương qua lại giữa biên giới hai nước Việt Nam - Lào, đồng thời giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet phát huy được vai trò là đầu cầu trong tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương trong việc phát triển kinh tế - xã hội; cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư, nâng cấp...

Tuy nhiên, vì đây là một mô hình mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên được thí điểm áp dụng tại cửa khẩu biên giới Lao Bảo (Việt Nam) - Đen Sa Vẳn (Lào) nên trong thời gian vận hành thí điểm đã bộc lộ không ít khó khăn, hạn chế và còn nhiều bất cập... những nội dung này đã được phân tích, đánh giá cụ thể tại Hội nghị tổng kết mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn do Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam và Lào đồng chủ trì tổ chức ngày 29/12/2021 tại Hà Nội

“Qua những bất cập chưa thể đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục triệt để những khó khăn, bất cập của mô hình; UBND tỉnh Quảng Trị kính đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất cho phép cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn dừng thí điểm "Một cửa, một lần dừng" và quay trở lại hoạt động như các cửa khẩu quốc tế khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào” - ông Hà Sỹ Đồng cho biết.

Được biết, năm 2015 là năm bắt đầu thực hiện đầy đủ bước 4 của quy trình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng", thì có thể thấy rằng: nhìn chung sau khi triển khai bước 4, các chỉ tiêu hoạt động tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen Sa Vẳn đã bắt đầu giảm xuống trong năm 2015, giảm khá sâu trong năm 2016…

Hữu Tiến

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thành phố Hồ Chí Minh giao việc từng lãnh đạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký Văn bản số 5891 giao cụ thể Thường trực UBND Thành phố và các Sở, ngành, UBND quận, huyện, Thành phố Thủ Đức cùng các Ban Quản lý dự án, Công ty, Tổng Công ty trực thuộc Thành phố để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

  15:24 | 28/11/2023
 • Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Tài chính gỡ khó cho cơ quan báo chí

  Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho cơ quan báo chí.

  14:17 | 28/11/2023
 • Bình Dương: Đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023

  (Xây dựng) - Với mục tiêu xây dựng một nền kinh tế thế giới hòa bình, hợp tác và bền vững, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis 2023 có sự tham gia của 250 khách mời thuộc cộng đồng Horasis và 400 lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương sẽ được tổ chức ngày 3 và 4/12 tại Bình Dương.

  10:09 | 28/11/2023
 • Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê Nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

  10:03 | 28/11/2023
 • Sắp diễn ra Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam - Online Friday lần thứ 10, sáng 01/12/2023 tới đây, tại Khách sạn Deawoo (Thành phố Hà Nội), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề: Phát triển thương mại điện tử bền vững.

  22:54 | 27/11/2023
 • Loạt chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 12/2023

  Một loạt các chính sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế như Bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp của ngân hàng liên doanh; Quy định mới về mức thu phí khai thác, sử dụng dữ liệu về môi trường; Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện áp dụng cho nhà máy điện mặt trời, điện gió; Bãi bỏ 04 Thông tư về quản lý tài chính trong lĩnh vực ngoại giao sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023.

  19:29 | 27/11/2023
 • Cà Mau: Kêu gọi đầu tư 6 dự án

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Cà Mau đang kêu gọi đầu tư nhiều dự án có quy mô lớn, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong 6 dự án trên, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau đề xuất 3 dự án.

  19:16 | 27/11/2023
 • Quảng Ngãi: Dự án Kè ở huyện Sơn Hà chuẩn bị nghiệm thu lại phát hiện sai sót trong đấu thầu

  (Xây dựng) - Dự án Kè từ cầu sông Rin đến trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS Sơn Hà do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư, liên danh Công ty Thuận Nguyên – Công ty Phú Hưng Gia là đơn vị trúng thầu. Dự án thi công chuẩn bị nghiệm thu thì phát hiện trong quá trình lựa chọn nhà thầu đã có nhiều thiếu sót.

  18:18 | 27/11/2023
 • Cần phải dỡ bỏ rào cản pháp lý để khai thác tiềm năng của năng lượng tái tạo tại châu Á

  (Xây dựng) – Báo cáo mới nhất của công ty kiểm toán EY Singapore cho biết, những trở ngại liên quan đến chính sách và khuôn khổ pháp lý là rào cản chính cản trở sự phát triển của năng lượng tái tạo ở châu Á.

  15:14 | 27/11/2023
 • Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

  Phê bình và yêu cầu các cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân, Thủ tướng đề nghị mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu, cần nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm với dân với nước để “không cần phải họp nhiều mà công việc vẫn chạy”, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023.

  14:24 | 27/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load