Thứ ba 16/08/2022 11:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Công ty 577 đầu tư hơn 8 tỷ đồng trùng tu, tôn tạo Mộ cụ Lê Trung Đình

10:21 | 13/06/2022

(Xây dựng) – Di tích lịch sử Mộ cụ Lê Trung Đình, thuộc xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) sau khi được đầu tư trùng tu, tôn tạo sẽ có diện mạo khang trang hơn, đồng bộ nhà lưu niệm, công viên cây xanh và các hạng mục phụ trợ để phục vụ tốt hơn nhu cầu thăm viếng, dâng hương của người dân.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Hiện trạng Mộ cụ Lê Trung Đình có cao độ thấp hơn Quốc lộ 1A khoảng 5m.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có Công văn thống nhất phương án trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử Mộ cụ Lê Trung Đình từ nguồn vốn xã hội hóa do UBND thành phố Quảng Ngãi báo cáo đề xuất.

Trước khi có Báo cáo đề xuất gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, UBND thành phố Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều buổi làm việc với đại diện gia đình cụ Lê Trung Đình và đại diện Câu lạc bộ Lê Trung Đình cùng các Sở, ngành, đơn vị liên quan và Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577).

Các buổi làm việc đã tập trung tổng hợp ý kiến đóng góp từ các bên để đi đến thống nhất phương án thực hiện, quy mô cải tạo, phương án thiết kế và dự toán thực hiện trùng tu di tích. Sau đó, công ty 577 đã hoàn thiện phương án thiết kế chi tiết công trình gửi UBND thành phố Quảng Ngãi.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Hiện khu mộ đã xuống cấp, cần được trùng tu, tôn tạo.

Qua khảo sát cho thấy, hiện trạng Mộ cụ Lê Trung Đình đang có cao độ thấp hơn mặt đường Quốc lộ 1A khoảng 5m, phần mộ chính có kích thước 4,5x8,5m, tường rào xung quanh 20x25m, nền lát gạch 40x40, bia tưởng niệm bằng đá granite. Hiện tại di tích đã bị xuống cấp, một số hạng mục đã hư hỏng và tổng thể không còn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Quảng Ngãi và khu vực lân cận.

Vì vậy, sau khi nhận được sự đồng ý từ chính quyền, cũng như nguyện vọng của gia đình cụ Lê Trung Đình và kiến nghị của Câu lạc bộ Lê Trung Đình, Công ty 577 đã đưa ra phương án tự bố trí 8,2 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo toàn bộ mộ cũ và khuôn viên cảnh quan xung quanh; đầu tư xây dựng các hạng mục: Nhà lưu niệm, tiểu cảnh, nhà vệ sinh công cộng… trên tổng diện tích khoảng 500m2. Sau khi hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo doanh nghiệp sẽ bàn giao di tích cho Nhà nước quản lý theo quy định.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Việc đầu tư trùng tu, cải tạo di tích lịch sử Mộ cụ Lê Trung Đình là hết sức cần thiết.

Phương án cải tạo, trùng tu được đơn vị xây dựng cụ thể: Đối với phần mộ chính, sẽ xây dựng mộ mới để phục vụ nhu cầu thăm viếng ngay trên vị trí mộ thật hiện trạng bằng biện pháp đổ vách ngăn bằng bê tông cốt thép bao che và sàn bê tông cốt thép để nâng cao độ hiện trạng lên 5m, bằng với cao độ của Quốc lộ 1A và khu vực lân cận. Phía trên phần mộ mới là công trình kiến trúc bao che có tổng diện tích xây dựng 352m2, một tầng cao 4,65m giúp bảo vệ khu mộ, phía trước có bia tưởng niệm.

Nhà mộ mới được xây dựng với kết cấu trụ cột dầm sàn bê tông cốt thép, tường trát vữa, sơn lăn hoàn thiện. Xung quanh khu mộ xây hàng rào bằng lan can bê tông đúc sẵn, bố trí khoảng sân tập trung kết hợp với cảnh quan vườn hoa, hai bên là những mảng cây xanh bóng mát để tạo sự liên kết giữa công trình kiến trúc tâm linh và cảnh quan.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Phối cảnh khu mộ khi được đầu tư tôn tạo hoàn chỉnh.

Phía sau là hạng mục nhà lưu niệm có diện tích 118m2, một tầng với chiều cao 7,8m phục vụ công tác trưng bày, giới thiệu các tư liệu hiện vật về cuộc đời, công lao to lớn của cụ Lê Trung Đình. Bên cạnh đó là hạng mục nhà vệ sinh với diện tích 30m2, cao 4,65m, tiểu cảnh, hệ thống chiếu sáng, thoát nước … Nền mộ và khuôn viên lát gạch Granite.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Nhà lưu niệm sẽ được xây dựng mới để phục vụ công tác trưng bày, giới thiệu tư liệu, hiện vật.

Sau khi được trùng tu, tôn tạo đồng bộ, phần lớn Di tích lịch sử Mộ cụ Lê Trung Đình sẽ có giới cận tiếp giáp với công viên X3.02 mở rộng thuộc dự án Khu dân cư Sơn Tịnh nên công trình sẽ được bổ trợ thêm mảng xanh, tiện ích công cộng. Đồng thời, cùng với lối vào di tích từ hướng Quộc lộ 1 hiện hữu, sẽ có thêm một lối vào được đấu nối trực tiếp với đường nội bộ của công viên để tạo sự thuận tiện cho người dân mỗi khi thăm viếng, dâng hương.

quang ngai cong ty 577 dau tu hon 8 ty dong trung tu ton tao mo cu le trung dinh
Diện mạo di tích Mộ cụ Lê Trung Đình sau trùng tu.

Theo ông Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi thì việc cải tạo, trùng tu di tích lịch sử Mộ cụ Lê Trung Đình là hết sức cần thiết, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và cán bộ, đảng viên của tỉnh nói chung và thành phố Quảng Ngãi nói riêng. Đây là công trình tâm linh tôn vinh công trạng cụ Lê Trung Đình đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương.

Cụ Lê Trung Đình hiệu là Long Cang, sinh năm 1857 và mất năm 1885, người làng Phú Nhơn, nay thuộc phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi. Ông xuất thân con nhà dòng dõi khoa bảng, học giỏi nổi tiếng cả một vùng, năm 26 tuổi thi đỗ cử nhân (khoa Giáp Thân -1884) ở trường thi Hương Bình Định. Ông là chí sĩ yêu nước, kháng Pháp, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Cần Vương đầu tiên trong cả nước.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • bi mat cua ngoi nha ba kien hon 100 nam tuoi o lang vu dai

  Nhân vật Bá Kiến nổi tiếng trong tác phẩm “Chí Phèo” được nhà văn Nam Cao viết dựa trên một nguyên mẫu có thật. Hiện, tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vẫn còn ngôi nhà của nhân vật này.

  15:51 | 08/08/2022
 • da nhat tam cong duc xin dung tranh thu quang cao tai cac cong trinh di tich lich su van hoa

  (Xây dựng) – Nhằm góp phần chỉnh trang, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa, nhiều địa phương đã linh hoạt huy động các nguồn đóng góp từ người dân, các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Nhiều di tích sau khi được tu bổ đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách tham quan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn đó những “hạt sạn” khi nhiều doanh nghiệp “tranh thủ” quảng cáo tại các di tích lịch sử - văn hóa.

  15:43 | 08/08/2022
 • nhung toa thap co cao nhat mien bac con nguyen ven den ngay nay

  Các tòa tháp với kiến trúc tuyệt đẹp mang đậm dấu ấn kiến trúc của từng thời kỳ lịch sử, trong đó có ngọn tháp niên đại hơn 700 năm vẫn vươn lên sừng sững và gần như nguyên vẹn.

  12:07 | 07/08/2022
 • nha tho duc ba o tphcm khi nao moi duoc tu bo xong

  Được dự kiến hoàn thành vào năm 2023, tuy nhiên đến nay dự án tu bổ công trình Nhà thờ Đức Bà tại TPHCM vẫn còn nhiều dang dở. Người dân đang băn khoăn đặt câu hỏi, liệu công trình có hoàn thành đúng tiến độ để du khách được vào tham quan?

  19:39 | 06/08/2022
 • sao mai 2022 khu vuc mien trung tay nguyen nhung thi sinh noi bat trong dem thi cuoi

  (Xây dựng) - Tối 5/8, tại Thành phố Quảng Ngãi, 17 giọng ca xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng trăm thí sinh, cùng một thí sinh được đặc cách tham dự giải Sao Mai 2022 khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bước vào đêm thi cuối. Đây là một đêm thi rất quan trọng đối với các thí sinh.

  14:52 | 06/08/2022
 • phap phuc chan thien my ra mat bst bao nguyet voi chat lieu to tam day tinh tuy

  (Xây dựng) - Với tâm niệm luôn hướng tới những điều tốt đẹp, những tín đồ Phật giáo luôn tìm đến những bộ pháp phục để tỏ rõ lòng kính yêu của mình với đạo, với đời. Trong nguồn cảm hứng bất tận từ Phật giáo, những tín đồ yêu thời trang đạo Phật luôn tìm được ở đó những duyên lành qua những bộ pháp phục mang đầy sự đa dạng. Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp ban sơ, tính khiết của nội tâm, của khát vọng hạnh phúc, yêu thương và bình an trong mỗi con người, pháp phục Chân Thiện Mỹ cho ra đời BST Bảo Nguyệt như một phần quà gửi gắm thông điệp trở về nội tâm thuần khiết của mỗi người, cùng với nguyện cầu hạnh phúc cho mọi người trên mọi nẻo đường đời.

  11:07 | 06/08/2022
 • ha noi day nhanh tien do cac du an tu bo ton tao di tich

  (Xây dựng) - Hà Nội sẽ “mạnh tay” đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng cho 579 dự án tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025. Đây được coi là cuộc đại tu bổ nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 02/NQ-HĐND ngày 8/4/2022 của HĐND Thành phố.

  21:27 | 05/08/2022
 • man roadshow an tuong nhat viet nam xe dap xich lo toi ca xe bus cung deu ngap tran huong sac hoa sen

  (Xây dựng) - Từ 5 cửa ô, các đoàn xe đạp, xích lô, bus 2 tầng phù đầy hoa sen nhẹ nhàng tiền vào. Cả Hà Nội bỗng nhẹ nhàng, thư thái trong hương thơm thanh khiết.

  10:56 | 03/08/2022
 • pham quoc cuong me say hat khuc ca tinh doi

  “Khúc ca tình đời” là tập thơ mới nhất của nhà thơ - nhà báo Phạm Quốc Cường. Đây là tập thơ dày dặn, thể hiện được nhiều điều. Và hơn hết, lúc nào, Phạm Quốc Cường cũng nặng lòng, nặng tình.

  09:28 | 03/08/2022
 • hoi dong huong vinh bao tai ha noi huong ve que dem nhac nghia tinh vinh bao ky niem 75 nam ngay thuong binh liet sy

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2022), Hội Đồng hương Vĩnh Bảo tại Hà Nội phối hợp với Huyện uỷ, UBND huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình Vĩnh Bảo” vào đêm 24/7, tại Hội trường Nhà Văn hoá Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thị trấn Vĩnh Bảo. Chương trình nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

  22:44 | 02/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load