Thứ ba 18/06/2024 22:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, đào tạo nhân lực chất lượng cao, kết nối với doanh nghiệp

14:41 | 15/05/2024

(Xây dựng) – Sáng 15/5, trường Cao đẳng Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, kết nối với doanh nghiệp – Định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế".

Quảng Nam: Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, đào tạo nhân lực chất lượng cao, kết nối với doanh nghiệp
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao chứng nhận cho báo cáo viên tại Hội thảo.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Nam cho biết, Hội thảo với mong muốn góp phần thực hiện các mục tiêu Đề án khởi nghiệp của Chính phủ, phát động phong trào khởi nghiệp sáng tạo tỉnh đến năm 2030.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Vũ Thị Phương Anh cho biết, phát triển hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững của mỗi quốc gia.

“Nhiều nghiên cứu đã khẳng định các doanh nghiệp khởi nghiệp đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng tính đa dạng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, để có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt trong học sinh, sinh viên phụ thuộc vào nhiều nhân tố khách quan và chủ quan tác động đến ý tưởng và hiệu quả khởi nghiệp sáng tạo, nhưng trước hết phải dựa trên nền tảng trình độ học vấn, trình độ chuyên môn đào tạo vững vàng thì mới nắm bắt nhu cầu thị trường, công nghệ để khởi nghiệp thành công”, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Nam nói.

Quảng Nam là một trong những địa phương tích cực, năng động trong công tác liên kết, hợp tác trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Địa phương phấn đấu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp mở, kết nối mạnh mẽ mạng lưới chuyên gia, cố vấn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Mặc dù vậy, trên thực tế cho thấy nhận thức về khởi nghiệp còn hạn chế, các dự án khởi nghiệp hiện nay đa phần tập trung trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp và nông thôn chưa có những giải pháp công nghệ đột phá, chưa tạo ra nhiều mặt hàng có giá trị cao để xuất khẩu.

Quảng Nam: Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, đào tạo nhân lực chất lượng cao, kết nối với doanh nghiệp
PGS.TS Vũ Thị Phương Anh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các bài tham luận của các chuyên gia, đại biểu tại Hội thảo đều tựu trung lại một số vấn đề chính, đó là khởi nghiệp sáng tạo là quá trình tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh mới bằng công nghệ, ý tưởng đột phá, giải pháp sáng tạo. Nó có tính mới, đột phá, khả thi, tác động, góp phần giải quyết vấn đề xã hội, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khởi nghiệp sáng tạo là nền tảng cho phát triển bền vững vì nó giải quyết vấn đề xã hội, thúc đẩy sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là động lực cho tăng trưởng kinh tế thịnh vượng vì tạo ra việc làm mới, đổi mới công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài. Hệ sinh thái khởi nghiệp đóng vai trò quan trọng, cần có chính sách hỗ trợ, đào tạo kỹ năng, trung tâm hỗ trợ, nâng cao nhận thức cộng đồng.

Các bài tham luận đều khẳng định, thành công của khởi nghiệp là mang đến một sản phẩm, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh mới, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Từ thực tế này, các nhóm học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học, các giảng viên hướng dẫn khoa học nên tập trung, tăng cường các đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng, chủ động tìm đến những công ty, doanh nghiệp, thị trường tiềm năng để sản phẩm từ công trình nghiên cứu khoa học có thể ứng dụng khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn nhấn mạnh mục tiêu của Hội thảo là bàn sâu các giải pháp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp mở, liên kết doanh nghiệp để dẫn dắt và ấp ủ tài năng khởi nghiệp, khuyến khích người học phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tự tạo ra đội nhóm tham gia vào thực hành các hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, Hội thảo còn nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo; liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước để định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Phát triển văn hóa khởi nghiệp, phát huy truyền thống canh tân, đổi mới, khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hình thành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững trên nền tảng sở hữu trí tuệ và chuyển đổi số - khởi nghiệp để thành doanh nghiệp; phát triển hệ thống mạng lưới khởi nghiệp quốc gia, vùng và mở rộng liên kết, hợp tác quốc tế; thu hút nhân lực, kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Huy động sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và khởi nghiệp quốc gia; phát triển khởi nghiệp sáng tạo mở.

“Đây là dịp để chúng ta đánh giá lại thực trạng phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối với doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung; tìm ra được những điểm mạnh, điểm yếu, nguyên nhân, từ đó đề xuất được các giải pháp thiết thực thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu.

Ông Trần Anh Tuấn đề nghị tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, quý đại biểu để đề xuất, kiến nghị với các cấp lãnh đạo về một số giải pháp nâng cao được hiệu quả phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của học sinh, sinh viên giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load