Thứ hai 27/06/2022 22:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Phát triển đô thị, hạ tầng khu dân cư

17:24 | 01/01/2022

(Xây dựng) - Để thực hiện “giãn dân”, giảm áp lực cho trung tâm đô thị Đồng Hới cũng như các đô thị khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, từ đó “giải bài toán” quá tải hạ tầng thì quá trình phát triển đòi hỏi cần có quy hoạch và sự đầu tư tương xứng đối với các vùng ngoại vi.

quang binh phat trien do thi ha tang khu dan cu
Cần có sự đầu tư tương xứng đối với các vùng ngoại vi của đô thị trung tâm.

Chung tay phát triển đô thị

Việc phát triển đô thị dựa vào các trục giao thông là điều đang diễn ra trên thực tế ở nhiều đô thị, trong đó có thành phố Đồng Hới. Điều này là hợp lý bởi giao thông vốn được xem là “mạch máu” của sự phát triển.

Tuy nhiên, để phát triển các đô thị vùng ven với mục tiêu thu hút dân cư vùng trung tâm đô thị đến sinh sống thì chỉ riêng yếu tố hoàn thiện hệ thống giao thông thôi là chưa đủ.

Ông Phạm Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng tỉnh, cho rằng, đi kèm với hệ thống giao thông cần tạo ra các khu dân cư lớn, nhiều tiện ích để thu hút người dân đến sinh sống. Đặc biệt là gần đây, nhiều nhà đầu tư đã tập trung phát triển các khu đô thị, khu dân cư ven sông, ven biển và tới đây sẽ là ven khu công nghiệp. Do đó, đối với các dự án khu đô thị vùng ngoại vi, vùng ven, mục tiêu kép đưa ra là vừa đảm bảo tiêu chí “giãn dân”, được bố trí quỹ đất đủ lớn và cần có đủ các hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Từng trao đổi và minh họa cho quan điểm này, ông Phan Tiến Năng - Phó tổng giám đốc Công ty CP SPM INVEST, nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Phú Hải Riverside tại tỉnh Quảng Bình cho rằng: Trước đây, khi xây dựng xong hạ tầng, và đảm bảo yếu tố cần thiết như việc quy định các khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo yếu tố nhận đặt chỗ, là đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Nhưng hiện nay với các tiêu chí bắt buộc của UBND tỉnh, như cần có thêm các dự án nhà ở đi kèm như nhà ở thương mại, nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự tại dự án khu đô thị, sẽ tạo ra khu vực đông dân cư, đủ tiện ích đời sống, thì câu chuyện chào bán, khách hàng tìm đến quan tâm sẽ chuyển biến tích cực hơn. “Đông dân, đủ tiện ích, minh bạch về pháp lý thì người dân sẽ tìm đến sinh sống” - ông Phan Tiến Năng nói.

Tương tự, việc phát triển khu vực ngoại vi thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy để “giãn dân tự nhiên” cho khu vực lân cận cũng cần thực hiện theo hướng tạo ra các khu đô thị mới đủ hạ tầng, môi trường sống và phát triển đủ tốt để thu hút người dân. Đây là giải pháp đã được nhiều đô thị lớn áp dụng thành công.

Bà Võ Thị Ánh - Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Linh Lân (xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết: Liên danh Công ty CP Xây dựng Địa ốc 501.9 và Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Linh Lân được chỉ định thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, quy mô 6,6 ha, tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng, trong thời gian 41,5 tháng.

Các hạng mục thuộc Dự án bao gồm: san nền, đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, điện chiếu sáng; hoàn thiện hệ thống cây xanh, vỉa hè và các hạng mục hạ tầng thiết yếu khác trong phạm vi dự án; xây dựng nhà ở thương mại với tổng diện tích sàn khoảng 64.000 m2. Theo đó, bên cạnh việc xây dựng hạ tầng, việc đảm bảo các yếu tố pháp lý để có thể mở bán như hoàn tất nghĩa vụ tài chính, xây dựng nhà Shophouse, có thông báo đủ điều kiện mở bán được nhà đầu tư tiến hành thận trọng… Bởi để thu hút được sự quan tâm của khách hàng, cùng đó là tỷ lệ lấp đầy khu đô thị trong thời gian tới, tránh việc lãng phí quỹ đất là điều được nhà đầu tư hướng đến và mong đợi.

Định hình sớm để ổn định

Quảng Bình hiện là địa phương đang tăng trưởng về kinh tế. Điều này khiến tốc độ đô thị hóa tại nhiều địa bàn tiếp tục diễn ra nhanh. Tất nhiên, kéo theo đó, dân số đô thị cũng tăng nhanh.

Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tỉnh Quảng Bình cho thấy, dân số thành thị đã tăng lên với tốc độ tăng bình quân hàng năm là 3,94%/năm, trong khi ở khu vực nông thôn lại giảm bình quân là: 0,15%/năm. Thành phố Đồng Hới là địa phương có tỷ lệ tăng dân số bình quân mỗi năm cao nhất tỉnh, tiếp đến là các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch. Trong đó, dân số vẫn tăng nhanh và tập trung nhiều ở các khu vực đô thị của các địa phương này. Do đó, theo một số nhà quản lý, để tránh việc tăng nóng dân số gây áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, việc phát triển khu vực ngoại vi đô thị trung tâm, cần được tính toán và quy hoạch sớm. Đầu tiên là việc phải xác định được vùng đô thị trung tâm để từ đó quy hoạch được vùng ngoại vi. Bước tiếp theo là bố trí nguồn lực đủ để phát triển hạ tầng vùng ngoại vi. Muốn vậy cần tạo quỹ đất đủ lớn để có thể triển khai các dự án từ đó hấp dẫn người dân đến sinh sống.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • kien truc do thi ha noi bao gio cho het xoc xech

  Lộn xộn, tùy tiện xây dựng nhà ở đô thị theo kiểu "mạnh ai nấy làm"; những căn nhà có hình thù kỳ dị, mỏng, méo xuất hiện sau những tuyến đường, cây cầu mới mở; chung cư cao tầng mọc lên như nấm, băm nát quy hoạch các tuyến phố; tình trạng ôm đất vàng xây chung cư rồi bỏ hoang và các khu đô thị mới nhanh chóng xuống cấp... là những hình ảnh đang khiến kiến trúc đô thị Hà Nội xộc xệch tại các quận nội đô.

 • phat trien do thi o ha noi can dong bo trong quy hoach

  Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan toả, liên kết vùng đô thị phía bắc và cả nước, việc đồng bộ quy hoạch, từng bước tạo ra chùm đô thị, các đô thị vệ tinh, đi đôi với quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là điều hết sức cần thiết.

 • nguy co pho co hoi an bi huy hoai

  Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, di sản Văn hóa thế giới đô thị Hội An đang chịu áp lực rất lớn, sức chịu tải của vùng lõi có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

 • phat trien phu quoc thanh do thi bien dao dac sac

  (Xây dựng) - Phú Quốc là đô thị biển - đảo độc đáo, đặc sắc; là trung tâm kinh tế du lịch, dịch vụ du lịch sinh thái biển - đảo đặc sắc và có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng cao của quốc gia và quốc tế…

 • cong vien 37 ha thi cong 20 nam van dang do tai tphcm

  Công viên Văn hóa Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP.HCM) được phê duyệt đầu tư vào năm 2001. Hiện tại, chỉ có vài hạng mục được thi công, còn lại là phần đất bỏ hoang.

 • dieu gi dang kim ham su phat trien cua tp thu duc

  Kể từ khi thành lập đến nay, TP Thủ Đức có quy mô dân số, kết quả thu ngân sách bằng một tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, cơ chế, thẩm quyền ngang cấp huyện là rào cản cho sự phát triển của địa phương này.

Xem thêm
 • ca mau phat huy hieu qua tiem nang loi the trong phat trien do thi

  Giai đoạn 2022-2025, Cà Mau phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa 35%, số lượng đô thị là 34, diện tích sàn nhà ở đô thị đạt 24m2/người vào năm 2025; kinh tế khu vực đô thị đóng góp khoảng 60% vào GDP toàn tỉnh.

  11:16 | 22/06/2022
 • viet nam thuy sy hop tac phat trien do thi

  (Xây dựng) - Ngày 21/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ Hợp tác phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam giữa Cục Phát triển đô thị và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO).

  09:23 | 22/06/2022
 • phat trien do thi ben vung can phan quyen tranh tu duy lang man

  Để phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh thì từ khâu quy hoạch đến quá trình triển khai xây dựng phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, không tùy tiện điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

  13:14 | 20/06/2022
 • ha noi no ro pho di bo bai hoc tu nhung pho di bo noi tieng the gioi

  Phố đi bộ có mặt khắp các châu lục, từ những đại đô thị đông đúc đến những thành phố nhỏ xa xôi. Nơi đây là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, điểm hẹn văn hóa quen thuộc của cư dân địa phương, và là nơi mà người ta có thể đến để “gặp tất cả mọi người trên thế giới chỉ trong một ngày”.

  15:53 | 18/06/2022
 • hoan thien the che chinh sach thuc day do thi hoa va phat trien do thi ben vung den nam 2030 tam nhin den nam 2045

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo chuyên đề 3 nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam”, do Bộ Xây dựng và Ban Kinh tế Trung ương phối hợp tổ chức sáng 17/6 tại Hà Nội.

  15:23 | 18/06/2022
 • phat trien mo hinh do thi moi theo huong tang truong xanh ben vung

  (Xây dựng) – Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16 – 17/6 tại Hà Nội, Hội thảo chuyên đề 4 được tổ chức với chủ đề “Phát triển các mô hình đô thị mới và thúc đẩy chuyển dịch kinh tế khu vực đô thị theo hướng tăng trưởng xanh và bền vững”. 

  08:41 | 18/06/2022
 • chuyen doi so va xay dung ha tang do thi dong bo hien dai

  (Xây dựng) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.

  15:08 | 17/06/2022
 • xay dung do thi chuoi do thi thong minh

  (Xây dựng) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

  14:49 | 17/06/2022
 • xay do thi san bay the nao khi quy dat quanh tan son nhat gan het

  Thay vì đắn đo chuyển đổi quỹ đất phức tạp, các nhà quy hoạch cho rằng quanh Tân Sơn Nhất có thể chuyển đổi không gian đa tầng, đa chiều khi mở ra đô thị sân bay trong thành phố.

  09:13 | 16/06/2022
 • tphcm co vien vong khi muon phat trien do thi san bay tan son nhat

  Tân Sơn Nhất có nhiều dư địa để hình thành đô thị sân bay khi nằm trong lõi một siêu đô thị, thế nhưng gánh nặng về nguồn lực, giao thông, nối kết không gian là thách thức lớn.

  08:50 | 15/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load