Thứ sáu 02/06/2023 05:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?

22:55 | 21/03/2023

(Xây dựng) - Sau hơn 5 năm phê duyệt, Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) triển khai cầm chừng, gây áp lực cho hệ thống xử lý rác thải tập trung của khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vẫn loay hoay chưa có hướng xử lý?

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?
Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn hiện nay.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có tổng mức đầu tư hơn 131 tỷ đồng, do Công ty TNHH Môi trường xanh Miền Trung làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 10/3/2017, cho thuê đất vào ngày 17/8/2017; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vào 13/11/2017 và chính thức khởi công xây dựng vào ngày 27/10/2018.

Khu vực thực hiện đầu tư xây dựng nhà máy rác thải, tại xã Quảng Lưu và xã Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch) có quy mô diện tích đất sử dụng 4,3ha bao gồm: Khu hành chính, dịch vụ công cộng diện tích 5.775m2; khu nhà máy sản xuất có diện tích 13.100m2; khu bãi đổ, sân phơi có diện tích 24.066m2.

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?
Bãi rác xã Quảng Tiến tiếp nhận lượng rác thải ngày càng lớn.

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn có công suất xử lý 200 tấn rác thải/ngày. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ đảm bảo thu gom rác thải cho khoảng 200 nghìn người dân của 28 xã và 6 phường, thuộc huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn xử lý rác khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo kế hoạch, nhà máy xử lý rác thải sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động trong tháng 12/2019, thế nhưng đã nhiều năm trôi qua, dự án trên mới xây dựng hệ thống tường bao, trụ trạm biến áp, cổng… Các hạng mục khác chưa được đầu tư, lắp đặt và rồi “án binh bất động” trong thời gian dài, để nhiều người dân, tổ chức và cử tri ngóng đợi.

Anh Phạm Mạnh Hùng, ở xã Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch) cho hay: Dự án nhà máy rác được lập ra, người dân rất ủng hộ vì sẽ giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Tuy vậy, nhiều năm qua, bãi rác cũ thì cứ đổ nhiều thêm, nhà máy rác thì chưa thấy hoàn thành. Người dân rất lo ngại nước rỉ rác qua thời gian sẽ thấm sâu vào lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước.

Mặt khác, sát cạnh khu vực dự án này, bãi chứa rác thải Quảng Tiến của huyện Quảng Trạch sử dụng nhiều năm qua, ô chứa rác ngày càng thêm đầy. Hệ thống lò đốt rác quy mô nhỏ đang gồng mình xử lý từng khối rác mỗi giờ…

UBND huyện Quảng Trạch đã có phát đi văn bản đốc thúc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai theo cam kết, nhưng đến nay dự án nhà máy xử lý rác thải liên huyện vẫn chưa thi công được nhiều khối lượng. Dự án hiện đã được chuyển nhượng sang cho nhà đầu tư mới để tiếp tục triển khai.

Quảng Bình: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn chậm tiến độ, ai chịu trách nhiệm?
Nhà máy rác thải đã ngừng thi công trong thời gian dài.

Ông Hoàng Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch) cho biết: Nhà máy rác này thuộc thẩm quyền quản lý của tỉnh nên việc dự án chậm hoàn thành nhiều năm nay, tỉnh đã tổ chức họp nhiều lần. Lần nào cũng mời xã Quảng Tiến và Quảng Lưu tham gia, để cùng tháo gỡ.

“Tình hình vẫn chậm như thế thì tháo gỡ thế nào, đề nghị không trả lời lại các nội dung cũ. Vướng thế nào, bao giờ xong, chứ tái chất vấn lại vẫn nói đi nói lại việc cũ đã trả lời rồi”, một vị lãnh đạo xã Quảng Tiến nói thêm.

Mới đây, tại cuộc họp Tổ rà soát các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh (16/3/2023), Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn cũng thuộc danh mục các dự án đã được giao đất, cho thuê đất, đang chậm tiến độ và chưa triển khai thi công.

Tại cuộc họp, đối với các dự án này, ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan xem xét, phân tích các trạng thái chậm tiến độ của từng loại dự án cụ thể để đưa ra giải pháp nhằm đốc thúc nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Trong đó, đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng chưa triển khai xây dựng, chậm tiến độ và đang nợ tiền thuê đất, giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi đất hoặc báo cáo Thường trực Tỉnh Ủy cho chủ trương thu hồi đất theo đúng quy định.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mộc Châu (Sơn La): Cưỡng chế công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Ngày 29/5/2023, thị trấn Nông trường Mộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hưng, cư trú tại Tiểu khu 19-5, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

 • Đắk Nông: Thu hồi trên 1.700ha đất của doanh nghiệp trồng rừng

  (Xây dựng) - Hơn 1.700ha đất tỉnh Đắk Nông đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất khoáng sản Phú Gia Phát (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Gia Phát, Thành phố Hồ Chí Minh), để thực hiện dự án trồng, phục hồi rừng phòng hộ. Tuy nhiên, tỉnh này đã có quyết định thu hồi bởi dự án kém hiệu quả và dính nhiều sai phạm.

 • Quảng Ngãi: Công trường dự án đường huyện ĐH.56C nhộn nhịp sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân” phản ánh việc nhà thầu Dự án nâng cấp đường huyện ĐH.56C ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) tổ chức thi công ỳ ạch, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, UBND huyện Nghĩa Hành đã tức tốc chỉ đạo chủ đầu tư, đồng thời liên danh nhà thầu đã huy động nhân lực, phương tiện để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án.

 • Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ hàng trăm ngàn giấy ghi khống bệnh để trục lợi bảo hiểm

  (Xây dựng) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa khám xét 6 cơ sở khám chữa bệnh và 2 nhà ở của một số nghi phạm trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

 • Chỉ số PAPI của Bà Rịa – Vũng Tàu còn thấp

  (Xây dựng) - “Hiện tượng nhận “chung chi” khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn rất phổ biến” là khẳng định của chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đó là một trong những lý do khiến Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh chỉ xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước.

 • THE NEXT MC 2023: Chắp cánh cho những bạn trẻ đam mê với nghề dẫn chương trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cung Thanh niên tổ chức đêm Chung kết cuộc thi The Next MC 2023. Chương trình diễn ra nhằm kỷ niệm 5 năm ngày hợp nhất và mang tên mới Cung Thanh niên Hà Nội (1/6/2018 – 1/6/2023). Đây là cuộc thi MC chính thống và duy nhất tại miền Bắc – nơi các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê dẫn chương trình, khẳng định sự quyết tâm với nghề MC một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load