Thứ tư 07/06/2023 21:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Kinh phí hỗ trợ tăng, nhiều hộ nghèo xây dựng được nhà kiên cố phòng tránh bão, lũ

11:32 | 03/12/2019

(Xây dựng) - Từ năm 2018, chương trình nhà ở phòng tránh lụt bão theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg lồng ghép với dự án của Quỹ khí hậu xanh (GCF) đã làm cho mức hỗ trợ kinh phí tăng lên, giúp nhiều gia đình xây dựng được nhà ở như mong muốn.

quang binh kinh phi ho tro tang nhieu ho ngheo xay dung duoc nha kien co phong tranh bao lu
Căn nhà 2 tầng, kiên cố và thẩm mỹ từ dự án GCF hỗ trợ hộ nghèo.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Quảng Bình, sau quá trình triển khai xây dựng nhà ở phòng, chống lụt bão theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ, nhiều hộ dân, nhất là các hộ già neo đơn đã xin rút khỏi chương trình. Bởi, chương trình hỗ trợ nhà ở phòng tránh lụt bão thời điểm từ năm 2014 đến hết năm 2017, có nguồn vốn hỗ trợ thấp (cao nhất là 30 triệu đồng, trong đó có 15 triệu đồng từ vay vốn ưu đãi) khiến nhiều gia đình không đủ kinh phí để thực hiện.

Thế nhưng từ năm 2018, chương trình nhà ở phòng tránh lụt bão theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg lồng ghép với dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do GCF tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại Quảng Bình đã giúp mức hỗ trợ tăng thêm khoảng 38 triệu đồng/hộ, tương đương bình quân hỗ trợ 65 triệu đồng/nhà (15 triệu đồng vay vốn chính sách). Nhiều hộ đã có sự tiếp sức để xây dựng nhà ở.

Được biết, Quảng Bình tham gia 2 hợp phần của dự án do GCF viện trợ, gồm: Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt và Quản lý thông tin và dữ liệu rủi ro thiên tai.

Cụ thể, đối với hợp phần 1 sẽ hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/08/2014 của Thủ tướng Chính phủ, bổ sung những tính năng chống chịu bão, lụt cho 897 công trình xây mới của các hộ nghèo dễ bị tổn thương. Mức hỗ trợ từ nguồn vốn ODA là 1.700 USD/nhà ở.

Thực hiện dự án trên, UBND tỉnh Quảng Bình thông tin, đến thời điểm tháng 9/2019, đã phân bổ kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt đợt 8. Trong đó, các hộ đang cư trú tại vùng khó khăn hỗ trợ 14 triệu đồng/hộ; hộ không thuộc vùng khó khăn và thôn đặc biệt khó khăn hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ.

quang binh kinh phi ho tro tang nhieu ho ngheo xay dung duoc nha kien co phong tranh bao lu
Bà Lê Thị Loan xúc động vì sự tiếp sức đúng lúc từ chương trình nhà ở của Chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Chuyến công tác về các địa phương triển khai hợp phần Hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt cho hộ nghèo cuối tháng 10 vừa qua khiến chúng tôi thấy nhiều chuyển biến tích cực. Bà Lê Thị Loan (54 tuổi, thôn Trúc Ly, xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh), một mình nuôi 5 con nhỏ từ khi chồng mất từ năm 1996. Việc bán buôn hàng ngày nhằm lo cho cuộc sống khiến bà không nghĩ đến viễn cảnh cuộc đời sẽ được sung túc trong căn nhà kiên cố, hai tầng như ngày hôm nay. Bởi, động lực cần và đủ để bà có được thành quả này, chính là sự tiếp sức của dự án GCF.

Bà Lê Thị Loan chia sẻ: “Năm 2018, gia đình tôi nằm trong danh sách các hộ được hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg, bổ sung những tính năng chống chịu bão lụt (dự án GCF). Nguồn vốn được hỗ trợ là 50 triệu đồng, vay thêm từ vốn chính sách 20 triệu đồng, cộng thêm nguồn tích góp, vay mượn từ họ hàng khoảng 100 triệu đồng. Sau đó, thi công xây dựng theo bản vẽ mẫu nhà được thiết kế sẵn, khoảng 3 tháng thì xây xong. Quy mô 2 tầng, gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 phòng ngủ và kho chứa lương thực, quần áo trên cao”. Chỉ tay lên tầng 2, bà Loan cho biết: “Lúa gạo, tài sản có giá trị được mẹ con tôi chuyển lên trên đó hết, nhà này lợp tôn lạnh nên cũng khá mát mẻ. Mưa lũ cũng không còn lo chỗ trú thân như xưa nữa”. Hay trường hợp gia đình bà Lê Chính đã nêu ở phần trên, hiện nay cũng được hỗ trợ căn nhà chòi tránh lũ 2 tầng, kiên cố, từ nguồn vốn của dự án GCF.

Năm 2018 và 2019, tỉnh Quảng Bình sẽ ưu tiên tiếp tục thực hiện các hộ còn lại của Chương trình 48 lồng ghép với Chương trình GCF tại các xã ven biển và cận ven biển.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load