Thứ tư 29/11/2023 23:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án

20:26 | 29/09/2023

(Xây dựng) – Với vị trí giáp ranh Thủ đô Hà Nội, sự chênh lệch lớn về giá đất khiến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT - GPMB) các dự án trên địa bàn thành phố Phúc Yên gặp không ít khó khăn, nhất là với các dự án phát triển đô thị. Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng (QLDAĐT&XD) thành phố Phúc Yên cùng các ngành chức năng, địa phương đang tích cực tháo gỡ các điểm vướng mắc, bàn giao mặt bằng sạch tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án
Thành phố Phúc Yên thực hiện kiểm đếm bắt buộc với các hộ dân có đất phải thu hồi, thuộc Dự án Đầu tư xây dựng phát triển đô thị phường Phúc Thắng.

Để sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng đô thị, trong năm 2023, công tác GPMB được thành phố Phúc Yên xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhằm tăng tốc GPMB, UBND thành phố Phúc Yên đã chỉ đạo Ban QLDAĐT&XD thành phố tăng cường công tác phối hợp với UBND các xã, phường, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB các dự án trên địa bàn, đặc biệt là trong giải quyết các tồn tại, vướng mắc thuộc các dự án đô thị, giao thông, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Qua tìm hiểu, hiện Ban QLDAĐT&XD thành phố Phúc Yên đang thực hiện GPMB cho 35 dự án, với tổng diện tích gần 286ha. Trong đó, UBND thành phố và Ban QLDAĐT&XD làm chủ đầu tư là 21 dự án, còn lại các dự án do các sở, ngành, UBND các xã, phường và nhà đầu tư tư nhân.

Hết năm 2022, tổng diện tích đã GPMB là 155ha. Theo kế hoạch, trong năm 2023, Ban QLDAĐT&XD thành phố Phúc Yên thực hiện chỉ tiêu GPMB là 18,6ha, đến thời điểm hiện tại đã GPMB được 6ha của 232 hộ dân, tổng số tiền chi trả bồi thường GPMB là 15 tỷ đồng, đạt 32% kế hoạch năm.

Theo Ban QLDA ĐT&XD thành phố Phúc Yên: Dù quyết liệt vào cuộc, huy động tối đa nhân lực, song công tác GPMB trên địa bàn thành phố Phúc Yên vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Do một số diện tích GPMB nằm liền kề với địa phận của thành phố Hà Nội - nơi có mức chi trả bồi thường GPMB cao, dẫn tới sự chênh lệch lớn về giá bồi thường, khiến quá trình vận động, tuyên truyền rất chật vật. Nhất là tại các dự án đô thị, một bộ phận người dân đòi hỏi mức chi trả bồi thường vượt khung, trái với quy định, làm chậm tiến độ các dự án, gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Một số hồ sơ đất đai lưu trữ qua các thời kỳ không đầy đủ, dẫn đến khó xác định nguồn gốc đất, chủ sử dụng đất.

Tại Dự án Khu đô thị mới Tiền Châu, phường Tiền Châu (Phúc Yên), tổng diện tích cần GPMB là 26,7ha, liên quan đến 263 hộ dân. Sau khi có chủ trương thu hồi đất, đã có 214 hộ đã nhận tiền BT - GPMB, bàn giao diện tích hơn 20,6ha mặt bằng và tài sản trên đất thu hồi cho chủ đầu tư dự án. Còn lại 49 hộ, diện 4,21ha chưa nhận tiền BT - GPMB trong đó tổ dân phố Đạm Phú còn 27 hộ/3,01ha; tổ dân phố Đạm Nội: 22 hộ/1,20ha.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB, UBND thành phố Phúc Yên đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 3116 ngày 01/11/2022 đối với 27 hộ gia đình do không chấp hành Quyết định thu hồi đất tại khu vực tổ dân phố 3 Đạm Nội; Quyết định cưỡng chế số 580 ngày 31/3/2023 đối với 12 hộ gia đình do không chấp hành Quyết định thu hồi đất.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã phối hợp với UBND phường đã vận động thuyết phục được 39 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Hiện còn 10 hộ chưa đồng ý nhận tiền do nhiều lý do, trong đó chủ yếu là đề nghị tăng giá bồi thường và hỗ trợ thì mới nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ trên.

Còn tại dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị phường Phúc Thắng - một trong những dự án trọng điểm về phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Phúc Yên, nhưng tiến độ triển khai không đảm bảo theo kế hoạch do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cần sớm có giải pháp tháo gỡ.

Dự án sẽ thực hiện thu hồi tổng diện tích đất hơn 8,3ha của 416 hộ gia đình, chủ yếu là đất nông nghiệp và đất hành lang giao thông. Trong đó, diện tích thu hồi thuộc phường Phúc Thắng là 7,2ha của 363 hộ gia đình; phường Trưng Nhị là 1,1ha của 53 hộ gia đình.

Mặc dù đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, đối thoại và thực hiện các quy trình thủ tục bồi thường GPMB thu hồi đất, nhưng đến nay, dự án mới giải phóng được hơn 6ha, đạt trên 73% tổng diện tích phải thu hồi. Đáng nói, diện tích này lại nằm rải rác, khiến dự án chưa thể thi công.

Để công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố Phúc Yên kết quả cao, thời gian tới Ban QLDAĐT&XD thành phố Phúc Yên sẽ huy động tối đa nhân lực, tập trung chỉ đạo kiểm kê đất đai, tài sản của các hộ gia đình, cá nhân có đất cần thu hồi.

Tích cực tổ chức vận động và thực hiện các thủ tục theo quy trình về kiểm đếm bắt buộc, hoàn thiện hồ sơ thủ tục, cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất đối với những hộ không chấp hành. Từ đó tạo sự đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nâng cao tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế phục hồi, phát triển.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load