Thứ năm 20/06/2024 15:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Cao Quang

20:38 | 14/10/2023

(Xây dựng) – Ngày 14/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu (LVHKM) thành phố Phúc Yên tổ chức khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao LVHKM Cao Quang, xã Cao Minh. Đây là công trình đầu tiên trong 3 khu thiết chế văn hóa – thể thao thuộc các LVHKM của thành phố.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Cao Quang
Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tặng hoa chúc mừng thôn Cao Quang, xã Quang Minh.

Khu thiết chế văn hóa, thể thao LVHKM Cao Quang có tổng diện tích 2.532m2 đã hoàn thành các khu chức năng gồm: Hội trường, thư viện, dụng cụ thể thao phục... tạo nên một quần thể hài hòa, hữu dụng. Thực hiện Nghị quyết 08 của HĐND tỉnh, tính đến tháng 10/2023, thôn Cao Quang đã đạt 9/14 tiêu chí, trong đó đạt 45/58 tiêu chí thành phần (bằng 77,6%). Còn 5/14 tiêu chí đang được thực hiện và hoàn thành trong thời gian tới.

Quá trình xây dựng LVHKM, người dân thôn Cao Quang đã hiến trên 130m2 đất để mở rộng khuôn viên khu thiết văn hóa, thể thao; ủng hộ trên 400 ngày công, ủng hộ 190 triệu đồng xây cổng làng Gò Già và vẽ tranh; 120 triệu đồng quỹ khuyến học; trồng cây xanh; sơn tường; người dân đã tự giác duy trì công tác vệ sinh môi trường; đường làng ngõ xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp….

Để giữ gìn và phát huy hiệu quả, công năng sử dụng của khu thiết chế văn hóa, thể thao thời gian tới, Ban chỉ đạo thành phố đề nghị các cơ quan chuyên môn, Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân xã Cao Minh tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện các tiêu chí. Đồng thời huy động mọi nguồn lực để xây dựng LVHKM thôn Cao Quang ngày càng văn minh.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Cao Quang
Ông Phạm Hoàng Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh bày tỏ niềm vui, sự xúc động khi công trình khu thiết chế văn hóa, thể thao LVHKM Cao Quang đã hiện hữu. Đặc biệt, đây là công trình rất ý nghĩa, chào mừng 20 năm tái lập thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Phúc Yên (24/12/1958-24/12/2023).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, chủ trương xây dựng LVHKM đã được cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hào hứng đón nhận với sự đồng thuận rất cao. Ngay sau khi tỉnh có chủ trương triển khai xây dựng LVHKM, thành phố Phúc Yên đã chủ động triển khai rất quyết liệt, với quyết tâm cao ở cả 3 thôn Cao Quang, xã Cao Minh; thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh; tổ dân phố Kim Xuyên, phường Tiền Châu và đến nay, thôn Cao Quang là đơn vị đã hoàn thành sớm nhất của thành phố. Tính đến tháng 10/2023, thôn Cao Quang đã đạt 9/14 tiêu chí, trong đó đạt 42/58 tiêu chí thành phần, có 9/16 chính sách được nhân dân trong thôn tiếp nhận; có 21 hộ dân đã được hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh với trên 4 tỷ đồng… đây là những kết quả rất đáng phấn khởi dù mới chỉ sau vài tháng triển khai.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Cao Quang
Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu thiết chế văn hóa, thể thao thôn Cao Quang.

Thành công bước đầu trong xây dựng LVHKM của Cao Minh, cũng như các LVHKM đang triển khai trong toàn tỉnh là một minh chứng sinh động cho một chủ trương đúng đắn của Tỉnh ủy, "ý Đảng hòa quyện với lòng dân" đã tạo nên những công trình thực sự có ý nghĩa cho làng quê Vĩnh Phúc. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cao của thành phố Phúc Yên nói chung, của xã Cao Minh nói riêng trong xây dựng LVHKM.

Thời gian tới, thành phố Phúc Yên tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tập trung chỉ đạo với quyết tâm chính trị cao hơn trong tổ chức thực hiện 14 tiêu chí ở các LVHKM; phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh để hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 06 một cách phù hợp, bảo đảm hiệu quả; phấn đấu hoàn thành 3 LVHKM là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Nhân dân trong thôn phải thực sự đoàn kết; phải thực sự coi LVHKM và các thiết chế thực sự là ngôi nhà chung; cùng nhau để gìn giữ từng công trình trong LVHKM và phát huy, nâng giá trị của làng quê. Mỗi người dân cần phải chủ động hơn, tranh thủ các chính sách hỗ trợ của tỉnh để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình; đồng thời chung tay đóng góp xây dựng cộng đồng dân cư ngày càng giàu đẹp, văn minh… để mỗi LVHKM nói chung, Cao Quang nói riêng thực sự là nơi đáng sống.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã tặng thưởng số tiền 100 triệu đồng cho nhân dân thôn Cao Quang, xã Cao Minh - đơn vị về đích sớm xây dựng công trình LVHKM. Đồng thời, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Khuyến học tỉnh, thành phố Phúc Yên đã trao tặng quỹ khuyến học của thôn Cao Quang 160 triệu đồng; thành phố Phúc Yên cũng trao quà cho các học sinh tiêu biểu vượt khó, khen thưởng cho 1 tập thể và 4 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong xây dựng LVHKM.

Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Khánh thành thiết chế văn hóa, thể thao Làng văn hóa kiểu mẫu Cao Quang
Các đại biểu tham quan không gian trưng bày các sản phẩm OCOP

Ngay sau lễ cắt băng khánh thành, gắn biển công trình chào mừng 20 năm tái lập thị xã (nay là thành phố Phúc Yên), các đại biểu đã tham quan không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp LVHKM Cao Quang.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
 • Điều đặc biệt trong căn nhà kiến trúc Pháp cổ giữa Hà Nội

  Trong căn nhà theo kiến trúc Pháp cổ tại phố Châu Long (Hà Nội) là không gian trưng bày những món đồ thủ công tinh xảo.

 • Khu Di tích Bác Hồ - nơi hội tụ những giá trị nhân văn cao cả

  Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất đã để lại cho đất nước ta, nhân dân ta một di sản văn hóa vô giá đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Người đã sống và làm việc 15 năm cuối đời (1954 - 1969). Trải qua 55 năm, Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã, đang và sẽ mãi mãi là một di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam, là điểm hành hương của hàng triệu đồng bào Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng nhà hát ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện đại, đa chức năng

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung, hoàn thiện phương án thiết kế kiến trúc công trình dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt Nhà hát Thủ Thiêm).

 • Nhật ký của những bông pháo DIFF: Ly kỳ vượt biển, đội nắng, tránh mưa để làm nên “điều kỳ diệu” trên bầu trời Đà Nẵng

  (Xây dựng) - Được biết đến là một trong những sự kiện tầm cỡ với mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng, song ít ai hình dung, hành trình từ khi tuyển chọn “anh tài”, thai nghén ý tưởng tới từng công đoạn nhập khẩu, vận chuyển, lắp ráp “trận địa” pháo để tạo nên 10 màn trình diễn ánh sáng tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng lại công phu đến vậy.

 • Xây dựng thành phố Hà Nội tiêu biểu về lối sống, phong cách ứng xử

  (Xây dựng) – Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà ký ban hành Kế hoạch số 182/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đến năm 2025”.

 • Mường La (Sơn La): Phục hồi Khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh

  (Xây dựng) – Vừa qua, huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi khu di tích lịch sử Lũng Đán Đanh tại xã Mường Chùm. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La (15/6/1949-15/6/2024) và 45 năm chuyển trung tâm huyện về thị trấn Ít Ong (1979-2024).

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load