Thứ năm 25/04/2024 21:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phục Hưng Holdings: Doanh thu tăng, lợi nhuận giảm

15:38 | 16/08/2023

(Xây dựng) - Liên danh Vietur đã vượt qua 2 đối thủ để giành lợi thế trong Gói thầu 35.000 tỷ đồng ở Sân bay Long Thành. Cùng soi năng lực tài chính của Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings - thành viên trong Liên danh.

Phục Hưng Holdings: Nợ bảo hiểm xã hội, cắt giảm lương lãnh đạo, tiền mặt không đủ mua 2 tấn thép Hòa Phát
Phục Hưng Holdings là thành viên thuộc Liên danh Vietur đang nắm lợi thế về phần kỹ thuật gói thầu Sân bay Long Thành.

Quỹ tiền mặt xuống mức rất thấp

Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings) không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn chung của các doanh nghiệp xây lắp trong năm 2022 và các tháng đầu năm 2023.

Mặc dù, Phục Hưng Holdings đã có nỗ lực tăng doanh thu nhưng chi phí đầu vào quá cao nên lợi nhuận của công ty tăng trưởng âm. Cụ thể, trong quý II/2023, doanh thu về bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty đạt 390 tỷ đồng, tăng 101 tỷ đồng so với quý II/2022; lũy kế 6 tháng đầu năm 2023 tăng 28 tỷ đồng, tương đương tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Thế nhưng, lợi nhuận sau thuế quý II/2023 lại giảm 9 tỷ đồng, tương đương 91,8% xuống 821 triệu đồng; lũy kế 6 tháng giảm 12,5 tỷ đồng, tương đương 80,6% xuống chỉ còn 3 tỷ đồng.

Nguyên nhân do tỷ lệ lợi nhuận gộp trên doanh thu thấp hơn so với cùng kỳ năm trước trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí tài chính tăng cao. Cụ thể: lợi nhuận gộp chỉ tăng 0,74 tỷ, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 1,5 tỷ, đặc biệt chi phí tài chính tăng 7,1 tỷ. Vì lý do trên, lợi nhuận quý II/2023 giảm sâu so với cùng kỳ năm trước, dẫn tới lợi nhuận 6 tháng giảm sâu.

Chi phí tài chính tăng cao do dư nợ vay ngân hàng của công ty tăng cùng với nguyên nhân khách quan là lãi suất đi vay tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm trước. Cuối tháng 6/2023, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đạt 1.174 tỷ đồng, tăng 248 tỷ đồng, tương đương 26,8% so với cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, giá cả vật liệu đầu vào cũng tăng so với năm ngoái. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 6/2023, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 6,49% do giá vật liệu xây dựng và giá nhà ở thuê tăng. Bình quân 6 tháng đầu năm, chỉ số giá nhóm này tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh giá về tình hình giá vật liệu xây dựng 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường có nhiều biến động, một số loại vật liệu cát, đá được dự báo sẽ khan hiếm. Trong đó, biến động mạnh nhất của thị trường vật liệu xây dựng là mặt hàng thép xây dựng, có thời điểm giá thép lên đến gần 16 triệu đồng/tấn.

Bị chiếm dụng vốn, âm dòng tiền

Tại ngày 30/6/2023, chỉ tiêu các khoản phải thu ngắn hạn tại Phục Hưng Holdings đạt 1.502 tỷ đồng, tăng 206 tỷ đồng, tương đương 15,9% so với cuối năm 2022. Trong đó, chỉ tiêu phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng vọt từ 916 tỷ đồng lên 1.109 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn chiếm tới 52,8% tổng tài sản.

Ở bảng Lưu chuyển tiền tệ, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty âm 271 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số âm 38,5 tỷ đồng hồi cuối năm 2022.

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư và Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính là dương 704 triệu đồng và 243 tỷ đồng. Tuy nhiên, bằng đó là chưa đủ bù đắp được cho hoạt động kinh doanh. Vì vậy, cuối quý II/2023, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của Phục Hưng Holdings là âm 27,8 tỷ đồng.

Liên quan đến thông tin về bảo hiểm xã hội, tại thời hiện tại, phía Phục Hưng Holding cho biết, đã đóng đầy đủ bảo hiểm cho người lao động. Bên cạnh đó, về thông tin cắt giảm lương, mặc dù tình hình khó khăn chung của toàn ngành Xây dựng và bất động sản, công ty chưa áp dụng chính sách cắt giảm lương. Tổng số tiền lương của Ban lãnh đạo ít hơn năm ngoái là lý do có một thành viên Hội đồng quản trị không tham gia điều hành trực tiếp nữa mà chỉ tham gia định hướng chiến lược ở Hội đồng quản trị nên chỉ nhận thù lao, không có lương.

Với tín hiệu kinh tế khởi sắc 6 tháng cuối năm, cùng với năng lực thi công sẵn có của mình, Phục Hưng Holdings liên tiếp công bố trúng các gói thầu lớn có giá trị hàng trăm tới cả nghìn tỷ đồng, đây là hy vọng Phục Hưng Holdings vẫn giữ vững ngôi vị nhà thầu xây dựng top đầu Việt Nam.

Nhi Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Định: Giao thông mở đường cho phát triển kinh tế - xã hội

  (Xây dựng) - Xác định mục tiêu giao thông đi trước mở đường, tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, HĐND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đầu tư hạ tầng giao thông. Đây là “cú huých” mạnh mẽ nhằm phá bỏ “điểm nghẽn” về giao thông, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khánh Hòa: Động lực thúc đẩy kinh tế

  (Xây dựng) - Khánh Hòa đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm. Sau khi hoàn thành, các dự án này sẽ tạo sức bật cho nền kinh tế, tăng khả năng huy động vốn đầu tư, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 • Khát vọng thịnh vượng “Chín Rồng”

  (Xây dựng) - Từ lâu nay, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được thế giới biết đến với tên gọi Mekong Delta, còn cư dân nơi đây thường gọi là “Cửu Long - Chín Rồng” Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên quí giá, là vùng nông nghiệp lớn nhất nước, qua gần 50 năm xây dựng và phát triển (30/4/1975 - 30/4/2024), “Chín Rồng” đã và đang chuyển mình thức giấc với khát vọng thịnh vượng…

 • Khu công nghiệp Biên Hoà 1: Kết thúc “sứ mệnh”

  (Xây dựng) - Hơn nửa thế kỷ đảm nhận sứ mệnh tiên phong trong phát triển công nghiệp của đất nước, đặc biệt là tại khu vực phía Nam, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 (Biên Hòa, Đồng Nai) sẽ được chuyển đổi công năng để sớm trở thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường.

 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tạo động lực mới cho phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Việc thành lập Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) đang được xúc tiến và sẽ được công bố sớm nhất vào cuối năm nay. Đây là thông tin được lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững” được tổ chức tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Hà Tĩnh: Đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

  (Xây dựng) - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, Sở Tài chính Hà Tĩnh đề nghị các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban Quản lý dự án chuyên ngành, Ban Quản lý dự án khu vực, các chủ đầu tư triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load