Thứ sáu 23/02/2024 20:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên: Quảng trường Nghinh Phong đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023

09:56 | 19/11/2023

(Xây dựng) – Mới đây, tại thành phố Bu San, Hàn Quốc, Ban tổ chức giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á tổ chức trao giải cho các công trình xuất sắc đạt giải năm 2023. Vượt qua hàng ngàn công trình, quảng trường Nghinh Phong là công trình duy nhất ở Đông Nam Á đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023.

Phú Yên: Quảng trường Nghinh Phong đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023
Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa Cao Đình Huy (phải) nhận giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023 cho công trình quảng trường Tháp Nghinh Phong, được tổ chức tại Hàn Quốc.

Giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á (gọi tắt là ATA) là giải thưởng quốc tế được thành lập năm 2010, bởi sự phối hợp của 4 tổ chức liên quan về kiến trúc, quy hoạch đô thị, định cư con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các công trình, dự án đạt giải được đánh giá theo 5 tiêu chí: Thân thiện với môi trường; an toàn bền vững; tôn trọng văn hóa và lịch sử địa phương; chất lượng nghệ thuật cao; đóng góp vào sự phát triển của khu vực và là hình mẫu cho các thành phố khác. Đây là cơ hội để công nhận những nỗ lực của các đô thị trong việc tạo ra môi trường sống và làm việc tốt đẹp, khích lệ phát triển bền vững và sự hài hòa với thiên nhiên.

Tính từ lần trao giải đầu tiên đến nay, đã có 166 dự án ở 122 đô thị của 16 quốc gia tham gia đề cử. Các địa phương Việt Nam đã tham gia và đạt giải gần đây là các công trình: Chợ nổi Cần Thơ, Phố cổ Hội An, Đô thị Đà Nẵng, Phố Bích họa Hà Nội, Quảng trường Nguyễn Tất Thành - Tuyên Quang.

Phú Yên: Quảng trường Nghinh Phong đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023
Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ năm 2020 và đưa vào hoạt động cùng với quảng trường Nghinh Phong từ năm 2021.

Giải Cảnh quan đô thị châu Á năm nay trao cho 9 công trình của 5 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Sri Lanka và Việt Nam. Năm nay, hội đồng đánh giá Cảnh quan đô thị châu Á đề cao sự sáng tạo trong thiết kế và quy hoạch đô thị xanh gắn với chuyển đổi năng động.

Công trình Quảng trường Nghinh Phong nằm tại điểm đầu của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Độc Lập, thành phố Tuy Hòa. Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ năm 2020 và đưa vào hoạt động cùng với quảng trường Nghinh Phong từ năm 2021 với tổng vốn đầu tư toàn dự án 128 tỷ đồng. Công trình được xây dựng từ ý tưởng của Công ty tư vấn thiết kế nổi tiếng đến từ Pháp - Huni Architectes.

Phú Yên: Quảng trường Nghinh Phong đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023
Ban đêm tháp Nghinh Phong được chiếu sáng với công nghệ 3D và laser có cường độ cao tạo nên vũ điệu ánh sáng đa màu sắc hòa trong tiếng gió biển.

Công trình có kiến trúc độc đáo khắc họa câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ và được ví là bài ca Phú Yên viết lên từ gió. Tháp được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió. Ban đêm tháp được chiếu sáng với công nghệ 3D và laser có cường độ cao, tạo nên vũ điệu ánh sáng đa màu sắc hòa trong tiếng gió biển. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện lớn của tỉnh và quốc gia, được xem là biểu tượng mới của du lịch Tuy Hòa.

Phú Yên: Quảng trường Nghinh Phong đạt giải thưởng Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023
Công trình được giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt.

Hai tòa tháp Nghinh Phong gồm 50 cột đá – 50 người con mỗi bên tượng trưng cho Cha và Mẹ, âm và dương, rồng (Biển) và tiên (Non) là biểu tượng của tình đoàn kết đồng bào các dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là dụng ý của kiến trúc sư khi công trình được dựng từ 50 khối đá mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió, xuất phát từ ý nghĩa “Nghinh Phong”. Các khối đá chồng lên nhau tạo nên hai tòa tháp cũng là biểu tượng cho hình ảnh Ghềnh Đá Dĩa - Phú Yên.

Quảng trường Nghinh Phong - Việt Nam được hội đồng chuyên môn của giải đánh giá cao bởi không gian cộng đồng gắn kết người dân và ý tưởng xây dựng hoàn thiện công trình linh hoạt, thích ứng với điều kiện thời tiết biển khắc nghiệt.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load