Thứ hai 04/12/2023 10:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Yên: Đóng cửa bãi rác và di dời nghĩa trang không phù hợp quy hoạch

15:22 | 03/08/2023

(Xây dựng) - Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực đô thị và nông thôn, chủ động kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân đô thị và đảm bảo chỉ tiêu nông thôn mới về môi trường đối với các xã trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Kế hoạch đóng cửa các bãi rác và di dời các nghĩa trang không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh.

Phú Yên: Đóng cửa bãi rác và di dời nghĩa trang không phù hợp quy hoạch
Di dời các nghĩa trang không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hiện toàn tỉnh Phú Yên có 91 nghĩa trang (nghĩa địa) không phù hợp quy hoạch cần phải di dời ra khỏi khu vực đô thị và khu dân cư nông thôn. Trong đó: Thành phố Tuy Hòa 8 nghĩa trang; thị xã Sông Cầu 3 nghĩa trang; thị xã Đông Hòa 33 nghĩa trang; huyện Tuy An 16 nghĩa trang; huyện Đồng Xuân 3 nghĩa trang; huyện Tây Hòa 23 nghĩa trang; huyện Sơn Hòa 1 nghĩa trang; huyện Sông Hinh 3 nghĩa trang.

Cùng đó, có 3 bãi rác không còn phù hợp quy hoạch, địa phương đang thực hiện đóng cửa chuyển về bãi rác phù hợp với quy hoạch, cụ thể: Bãi rác Đồng Làng, bãi rác Cai Thắng xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân; bãi rác Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa.

Để triển khai thực hiện hiệu quả việc đóng cửa các bãi rác và di dời các nghĩa trang không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND cấp huyện triển khai thực hiện các thông số quy hoạch nghĩa trang, bãi rác trong đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị và đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới; theo dõi, đôn đốc UBND cấp huyện và các ngành có liên quan báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về tình hình triển khai, kết quả thực hiện và các khó khăn vướng mắc để xem xét chỉ đạo.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng với các cơ quan truyền thông và UBND cấp huyện trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, vận động nhân dân ủng hộ việc đầu tư xây dựng các dự án nghĩa trang, bãi rác theo quy hoạch, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường và cảnh quan đô thi.

UBND tỉnh Phú Yên giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND cấp huyện rà soát, bố trí quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án nghĩa trang, bãi rác theo từng giai đoạn của Quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; tham mưu, đề xuất hướng giải quyết vướng mắc thuộc lĩnh vực đất đai và quản lý môi trường trong công tác xử lý quỹ đất dành cho đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp, mở rộng, di chuyển các nghĩa trang bãi rác hiện có theo quy định pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và pháp luật khác có liên quan. Chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát các giải pháp xử lý, giảm thiểu tác động môi trường của các dự án nghĩa trang, bãi rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thực hiện đóng cửa, di dời.

Phú Yên: Đóng cửa bãi rác và di dời nghĩa trang không phù hợp quy hoạch
Bãi rác Thọ Vức, thành phố Tuy Hòa.

Trên cơ sở danh mục các dự án đầu tư xây dựng bãi rác, nghĩa trang, xử lý, bảo vệ môi trường do các địa phương đề xuất kêu gọi đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện công tác xúc tiến, thu hút, kêu gọi đầu tư, tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định theo đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tỉnh Phú Yên, hệ thống truyền thanh cơ sở triển khai tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân ủng hộ trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng các nghĩa trang, bãi rác theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Nội vụ phối hợp với UBND cấp huyện và các Sở, ngành liên quan giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc mai táng trong các khuôn viên nhà thờ, nhà chùa, thánh thất tôn giáo; tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo chấm dứt việc mai táng người dân trong khuôn viên nhà thờ, nhà chùa, thánh thất tôn giáo.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và các tổ chức đoàn thể tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị, Chương trình của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh để thực hiện theo dõi, chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ việc đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung, cơ sở hỏa táng, nhà tang lễ và các bãi rác, cơ sở xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, mở rộng công trình nghĩa trang, bãi rác hàng năm và lộ trình đóng cửa, di chuyển nghĩa trang và phần mộ riêng lẻ trên địa bàn theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phối hợp với các sở ngành liên quan trong công tác bố trí nguồn vốn đầu tư công và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện đầu tư. Phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh về nhu cầu chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng đất đối với quỹ đất sau khi đóng cửa, di dời các nghĩa trang, bãi rác trên địa bàn.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nhà ống gặp sự cố cháy nổ, đường nào để thoát nạn an toàn?

  Theo lực lượng chức năng, tại những căn nhà ống, người dân không nên lắp "chuồng cọp", kê hàng hóa chắn lối thoát nạn... để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy, nổ.

  08:03 | 03/12/2023
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  17:36 | 02/12/2023
 • Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, cống hiến vì sự phát triển toàn diện của trẻ em”, trong hai ngày từ 30/11-01/12/2023, Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

  16:46 | 02/12/2023
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân chật vật với “ổ voi, ổ gà”

  (Xây dựng) - Hơn hai mươi năm qua, nhiều hộ dân trên tuyến đường đi qua tổ 1, thôn Gò Rùa (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phải sống chung với con đường dài gần 5km đầy “ổ voi, ổ gà”. Nguyên nhân được xác định là chưa tìm được sự đồng thuận giữa người dân và chính quyền trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

  22:38 | 01/12/2023
 • Yên Bái: Đón các anh về với mẹ

  (Xây dựng) - Việt Thành là một xã nằm ở phía Bắc huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được biết đến là một xã điển hình trong phong trào thi đua của địa phương, từ một xã thuần nông, điểm xuất phát thấp, đời sống thu nhập trong nhân dân gặp nhiều khó khăn trước đây, nhưng gần 10 năm qua nơi này đã thực sự thay da đổi thịt. Bước chân đến nơi đây, chúng ta sẽ gặp bạt ngàn dâu xanh trải dài khắp nơi nối các thôn, xóm với hàng trăm héc ta, đó là nguồn thức ăn dồi dào để phát triển làng nghề dâu tơ tằm.

  22:36 | 01/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên

  (Xây dựng) - Sáng 30/11, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thành phố Phúc Yên và 2 phường Hùng Vương, Đồng Xuân.

  21:06 | 01/12/2023
 • Thanh Hóa: Kiểm soát cấp phép loại hình nhà ở nhiều căn hộ

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 18189/UBND-CN tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  19:59 | 01/12/2023
 • Hồng Bàng (Hải Phòng): Kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính

  (Xây dựng) – Vừa qua, Đoàn công tác của quận Hồng Bàng do ông Lê Ngọc Trữ - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy đi kiểm tra thực tế Dự án đầu tư xây dựng Công viên cây xanh nút giao Nam Cầu Bính và công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chủ đề năm 2023, Nghị quyết của Quận ủy Hồng Bàng về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 tại một số địa phương trên địa bàn quận.

  19:47 | 01/12/2023
 • Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô - Cam Ranh

  (Xây dựng) - Hãng hàng không Sichuan Airlines (Trung Quốc) đã quay trở lại khai thác đường bay Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) - Cam Ranh (Khánh Hòa).

  19:42 | 01/12/2023
 • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài

  (Xây dựng) - Ngày 1/12, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí.

  19:40 | 01/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load