Thứ bảy 25/05/2024 10:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Lên phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối tại Lễ hội Đền Hùng

19:15 | 12/04/2024

(Xây dựng) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trước trong và sau những ngày diễn ra Lễ hội.

Phú Thọ: Lên phương án đảm bảo an ninh tuyệt đối tại Lễ hội Đền Hùng
Ảnh minh họa.

Ông Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024 cho biết: “Công tác bảo đảm an ninh trật tự được lên phương án chi tiết với sự tham gia đông đảo của lực lượng công an và các cơ quan chức năng. Đến thời điểm hiện tại, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ để phục vụ du khách hành hương về với Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự các hoạt động của lễ hội Đền Hùng”.

Theo đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động gần 1.000 cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các địa điểm diễn ra các hoạt động lễ hội, nhất là tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và trên địa bàn thành phố Việt Trì bắt đầu từ mồng 1-10/3 âm lịch.

Ngoài ra, từ ngày 13/4 (mồng 5/3 âm lịch), lực lượng Công an toàn tỉnh tăng cường quân số để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ phân luồng, điều tiết giao thông, hướng dẫn các phương tiện đi vào bến bãi gửi xe đúng nơi quy định, không để tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn ra lễ hội.

Đồng thời, đầu tư sửa chữa, thay mới 30 camera hồng ngoại; sẵn sàng tích hợp và sử dụng hệ thống camera của Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Từ đó kịp thời phòng ngừa ngăn chặn không để các đối tượng lợi dụng lễ hội thực hiện các hành vi khủng bố, phá hoại, hoạt động của các tà, tạp đạo; đấu tranh ngăn chặn các hành vi trộm cắp, móc túi, cướp, cướp giật tài sản; rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự, ma túy để chủ động có biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa ngay từ địa bàn cơ sở, nhằm bảo đảm an ninh trật tự tốt nhất cho lễ hội.

Để chủ động phòng ngừa ùn tắc, tai nạn giao thông tại khu vực Đền Hùng và các tuyến đường trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án phân luồng từ xa. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng dự kiến một số tình huống ùn tắc giao thông và phương án giải tỏa, phân luồng; phân công lực lượng hướng dẫn giao thông tại các chốt ở Việt Trì, khu vực Đền Hùng và vùng lân cận; phối hợp liên tục cập nhật thông tin về tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh, thông báo để các phương tiện xác định hướng đi phù hợp.

Ngoài ra, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ luôn được quan tâm, đến nay, Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy; kiểm tra toàn bộ các phương tiện phòng, chống cháy nổ; đồng thời tích cực tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng tuân thủ nghiêm các quy định, nâng cao ý thức về phòng cháy chữa cháy.

Tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao như khu vực các đền, khu trung tâm lễ hội, các bãi giữ xe ôtô, xe máy và các khu vực rừng xung quanh Khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn được bố trí lực lượng phòng cháy chữa cháy thường trực 24/24 giờ; thường xuyên phối hợp lực lượng bảo vệ của Khu di tích, Hạt Kiểm lâm thành phố Việt Trì tiến hành kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, rà soát, bổ sung, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy tại chỗ phù hợp từng địa điểm.

Ngoài ra, Khu di tích đã rà soát, bổ sung, bảo dưỡng hệ thống bơm chữa cháy, hệ thống báo cháy, bình chữa cháy... tại khu vực các đền, chùa, bãi đỗ xe, nhà bảo tàng và nhà làm việc... bảo đảm xử lý các tình huống cháy khi mới phát sinh. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trước, trong lễ hội, các cơ quan như công an, quản lý thị trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng… thường xuyên kiểm tra các hộ kinh doanh.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load