Thứ bảy 25/05/2024 11:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Khánh thành bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong”

14:05 | 08/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 8/4, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng (thành phố Việt Trì), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ khánh thành bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong”.

Khánh thành bức phù điêu 'Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên Phong'
Lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cắt băng khánh thành bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong".

Ngày 19/9/1954, trước khi về tiếp quản Thủ đô, Đại đoàn 308 (Đại đoàn quân Tiên Phong) đã vinh dự được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ. Tại Đền Hùng, Bác Hồ đã nói chuyện với các cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong, cùng câu nói bất hủ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Để ghi nhớ và thực hiện lời dặn của Bác Hồ và thể theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2001, Bộ Quốc phòng xây dựng công trình phù điêu tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, quy mô công trình có chiều rộng 11,71m và chiều cao là 7,58m với chất liệu bằng các khối đá ghép lại và thể hiện tác phẩm nghệ thuật điêu khắc toàn cảnh Bác Hồ ngồi nói chuyện với các cán bộ chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại trước cửa Đền Giếng. Từ khi công trình được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, được nhân dân, các cơ quan tổ chức, các lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên đến tham quan, dâng hoa để khắc ghi lời căn dặn của Bác.

Nhằm tiếp tục bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị công trình xứng tầm di tích quốc gia đặc biệt, đồng thời để bảo đảm trang trọng, điều kiện tốt nhất phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hoa tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã có công với đất nước, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã tham mưu, báo cáo với các cấp lãnh đạo và được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng công đức tu bổ, tôn tạo nâng cấp bức phù điêu bằng chất liệu đồng, có hình vòng cung, chiều dài 28,16m, cao 9,2m.

Việc tu bổ, nâng cấp công trình bắt đầu từ hạ giải toàn bộ bức phù điêu bằng đá, di chuyển đến lắp ghép lại tại sân Bảo tàng Quân khu 2. Sau đó, bức phù điêu mới bằng đồng được chế tác, tạo dựng cùng hệ thống hạ tầng cảnh quan sân, vườn, điện chiếu sáng, cây xanh. Sau hơn 9 tháng thi công, bức đại phù điêu hoàn thành.

Khánh thành bức phù điêu 'Bác Hồ nói chuyện với Đại đoàn quân Tiên Phong'
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại lễ khánh thành bức phù điêu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: "Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc; khắc ghi chân lý độc lập dân tộc gắn liền với dựng nước và giữ nước, được đúc rút từ lời dạy bất hủ của Bác Hồ; là biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của Quân đội, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đồng bào cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang vừa qua và mãi mãi về sau. Tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình Bức phù điêu một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc và truyền thống cách mạng của Đảng, tư tưởng, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, tinh thần đại đoàn kết toàn dân và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng".

Đại diện tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang bày tỏ, công trình phù điêu thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tinh thần, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc; xây dựng Đền Hùng xứng tầm Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước và là nơi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chân lý “dựng nước gắn liền với giữ nước”.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load