Thứ tư 29/11/2023 22:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ 2023

22:03 | 22/04/2023

(Xây dựng) - Tối 21/4, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện Công ước của UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ 2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Lễ hội là dịp để người dân trong và ngoài nước cùng hướng về đất Tổ thiêng liêng, nơi khởi nguồn tổ quốc để thành kính tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023 với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương" do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo nội dung, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thực hiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: “Con người có tổ có tông, như cây có cội, như sông có nguồn”, truyền thống đạo hiếu đó đã được đúc kết qua hàng nghìn năm, để đến ngày nay, triệu triệu con tim Việt Nam trong và ngoài nước cùng hướng về đất Tổ thiêng liêng, nơi khởi nguồn tổ quốc để thành kính tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng. Lễ hội là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường 20 năm, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm trong triển khai các Chương trình hành động về bảo vệ di sản văn hóa thế giới theo tinh thần của Công ước.

Các di sản văn hoá Việt Nam tiếp tục được bảo tồn và lan tỏa hệ giá trị bản sắc, nhân văn; góp phần đưa văn hiến Việt Nam cùng tỏa sáng trong dòng chảy văn minh của thế giới. Để khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chúng ta cần tập trung hoàn thiện chủ trương, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy, thu hút các nguồn lực xã hội, nguồn lực quốc tế và nguồn lực trong nhân, đưa tài nguyên văn hóa trở thành nguồn lực để phát triển đất nước”.

Phú Thọ: Khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ 2023
Phú Thọ: Khai mạc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ 2023
Chương trình nghệ thuật được đầu tư xây dựng công phu, hoành tráng theo hình thức nghệ thuật tổng hợp, kết nối khéo léo giữa âm nhạc, ngôn ngữ, hình ảnh để diễn giải nội dung mang tính nghệ thuật cao…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt có tổng thời lượng 90 phút bao gồm 3 phần: Linh thiêng nguồn cội - Đất tổ Hùng Vương; Tinh hoa di sản; Khát vọng Lạc Hồng. Lễ khai mạc có điểm nhấn là tôn vinh văn hóa Đất Tổ - Phú Thọ có 2 di sản phi vật thể được UNESCO ghi danh là Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng và Hát Xoan.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hơn 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật Trung ương và các địa phương cùng lực lượng học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học trên địa bàn thành phố Việt Trì. Chương trình nghệ thuật được đầu tư xây dựng công phu, hoành tráng theo hình thức nghệ thuật tổng hợp, kết nối khéo léo giữa âm nhạc, ngôn ngữ, hình ảnh để diễn giải nội dung mang tính nghệ thuật cao, thể hiện rõ nét văn hóa đặc trưng của các vùng, miền.

Bên cạnh phần hợp diễn với các ca khúc, điệu múa đặc sắc ca ngợi văn hóa Đất Tổ Hùng Vương, ca ngợi tổ quốc và những miền di sản Việt Nam như: Ánh trăng bản Giốc, Hồng Hồng Tuyết Tuyết, ngồi tựa mạn thuyền, Phong Châu mở hội, linh thiêng một cõi tiên rồng, mời trầu, ví ghẹo…, khán giả còn được thưởng thức nét đẹp trong thực hành di sản do các nghệ nhân dân gian trình diễn.

Chương trình còn mang đến nhiều màn trình diễn đặc sắc về các loại hình di sản văn hóa nổi tiếng như: Hát then, ca trù, xòe Thái, dân ca quan họ Bắc Ninh, ví, dặm Nghệ Tĩnh, nhã nhạc cung đình Huế, tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, bài chòi, đờn ca tài tử Nam Bộ, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên…

Chuỗi sự kiện diễn ra tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch hứa hẹn sẽ mang đến cho nhân dân và du khách giá trị văn hoá độc đáo, ý nghĩa và thể hiện tinh thần đoàn kết, tự hào con cháu Vua Hùng.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ghé thăm cây cầu ngói Thanh Toàn 247 tuổi bên dòng sông Như Ý

  Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối "thượng gia hạ kiều," dài 16,85m và rộng 4,63m; làm bằng gỗ, phía trên lợp mái ngói ống tráng men, dùng hoa văn rồng, phượng trang trí.

  11:04 | 28/11/2023
 • Phục dựng hình ảnh Điện Kính Thiên: Mái lợp ngói vàng hình rồng độc đáo

  Kết quả nghiên cứu dựa trên nhiều cơ sở khoa học tin cậy, xác thực, giúp công chúng và giới khoa học có thể hình dung rõ ràng hơn về vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Hoàng cung Thăng Long.

  09:06 | 28/11/2023
 • Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023: Đại ngàn khoe sắc

  (Xây dựng) – Từ ngày 24/11 đến ngày 26/11, Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023 đã diễn ra với chủ đề Đại ngàn khoe sắc mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở Lai Châu.

  22:51 | 27/11/2023
 • Tái thiết di sản công nghiệp để phát triển công nghiệp văn hóa

  (Xây dựng) – Di sản công nghiệp là một tài sản có giá trị lớn, nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa biết cách khai thác hiệu quả. Nếu có thể tái thiết các di sản công nghiệp đúng cách, Hà Nội sẽ có cơ hội thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, mở rộng các không gian văn hóa, trung tâm nghệ thuật, sáng tạo. Đây là những nội dung được đề cập tại tọa đàm "Tái thiết các di sản trong lòng Hà Nội tiếp cận từ khai thác sáng tạo và phát huy giá trị”, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, được tổ chức mới đây.

  22:10 | 27/11/2023
 • Lưu giữ giá trị truyền thống của làng Cựu trong cuộc sống đương đại

  (Xây dựng) – Tại tọa đàm “Sức sống mới của làng cổ – làng Cựu trong cuộc sống đương đại” (một trong những hoạt động tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023) mới đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của làng Cựu, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

  15:11 | 27/11/2023
 • Rộn ràng Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

  (Xây dựng) - Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 với chủ đề “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa” chính thức diễn ra tại thành phố Sóc Trăng trong 03 ngày từ 25-27/11/2023. Lễ hội năm nay tưng bừng, rộn ràng với chương trình nghệ thuật khai mạc độc đáo. Đua ghe Ngo với 46 đội ghe Ngo nam, nữ, trong và ngoài tỉnh sôi nổi đua nhau quyết liệt tranh tài. Đặc biệt, lễ hội năm nay, bức tranh lớn nhất Việt Nam làm từ gạo ST 25 của Sóc Trăng được xác lập kỷ lục Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

  18:10 | 26/11/2023
 • Quảng Trị: Khảo sát lập quy hoạch di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn”

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đoàn đi khảo sát thực địa khu vực triển khai lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn (1558- 1626)”.

  18:00 | 26/11/2023
 • Bảo tồn giá trị, tạo sức hút mới cho "làng Tây" 500 tuổi ở Hà Nội

  Nhiều người gọi làng Cựu là "làng Tây" bởi chính sự pha trộn giữa nét văn hóa Á Đông và phương Tây đã đem đến cho làng sự độc đáo so với những ngôi làng cổ khác ở Hà Nội.

  14:07 | 26/11/2023
 • Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Diễn đàn “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban tổ chức triển khai cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” tổ chức ngày 25/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  10:55 | 26/11/2023
 • Ao cá Bác Hồ trên đảo Tuần Châu, tôn tạo nâng giá trị di tích

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long vừa tổ chức Lễ khởi công công trình bảo tồn, tu bổ di tích Ao cá Bác Hồ trong khu Di tích lịch sử Khu lưu niệm Bác Hồ tại xóm Nam, nay là tổ 22 Khu 5, xã đảo Tuần Châu.

  22:54 | 25/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load