Thứ năm 18/08/2022 08:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Chủ động, quản lý rủi ro phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

21:24 | 08/03/2022

(Xây dựng) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 7/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 704/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp chủ động, quản lý rủi ro phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

phu tho chu dong quan ly rui ro phong chong dich covid 19 trong tinh hinh moi
Bệnh viện dã chiến số 1 huyện Thanh Sơn.

Để chủ động quản lý rủi ro, tăng cường các biện pháp đáp ứng với số ca mắc tăng nhanh trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiếp tục rà soát, phê duyệt danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ cao với Covid-19 (nguy cơ chuyển nặng và tử vong). Xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể để quản lý, chăm sóc và tổ chức tiêm vét, tiêm mũi 3 cho tất cả những đối tượng chưa tiêm, trừ các trường hợp chỉ định không tiêm theo quy định. Chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho Trung tâm Chỉ huy PCD và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể của địa phương (Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh,...) thực hiện toàn bộ những phần việc liên quan đến công tác quản lý F0, F1 không thuộc về chuyên môn y tế như treo biển thông báo, giao quyết định cách ly/kết thúc cách ly... sẵn sàng hỗ trợ những phần việc đơn giản về y tế khi tình huống có nhiều F0 trên địa bàn.

Kiện toàn các Tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ chăm sóc người mắc Covid-19 ở khu dân cư; lựa chọn và bổ sung những người đủ sức khoẻ, những người đang tham gia sinh hoạt tại các chi, tổ, hội ở cơ sở và đã được tiêm phòng đầy đủ.

Mỗi xã phân công tối thiểu 02 số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm chỉ huy cấp xã, thường trực 24/7 để tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ giải quyết các thắc mắc của người dân, của F0 về các vấn đề không liên quan đến sức khoẻ (thủ tục, chế độ, chính sách...) và 02 số điện thoại đường dây nóng của cán bộ y tế, thường trực 24/7 để tiếp nhận, tư vấn, theo dõi, hỗ trợ F0 về các vấn đề sức khoẻ trong quá trình điều trị Covid-19 tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hệ thống ứng dụng quản lý F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà, nơi cư trú thông qua trang web https://f0.phutho.vn. Phối hợp với UBND các huyện, thành, thị, Bảo hiểm xã hội tỉnh điều chỉnh, rút gọn các quy trình để người dân thuận lợi trong việc khai báo y tế; đồng thời, chủ động khai thác cơ sở dữ liệu quản lý để thực hiện các thủ tục công bố ca bệnh, kết thúc điều trị, cấp Giấy xác nhận nghỉ ốm hưởng chế độ bảo hiểm xã hội... góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giảm thủ tục hành chính, giảm quá tải cho hệ thống y tế cơ sở.

Hướng dẫn các huyện, thành, thị sẵn sàng phương án bố trí tổ lấy mẫu xét nghiệm lưu động tại các điểm trường học (khi tạm dừng dạy, học trực tiếp) hoặc tại nhà văn hóa, khu dân cư để giảm lượng người đến Trạm Y tế cùng một thời điểm, giảm thời gian chờ đợi của người dân. Chỉ đạo các cơ sở y tế bổ sung nhân lực tổng đài chăm sóc khách hàng tại các bệnh viện và các Trung tâm Y tế hai chức năng; thường trực 24/7, sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi của người dân, của F0 để tư vấn các vấn đề liên quan điều trị, chăm sóc F0. Huy động lực lượng y tế tư nhân tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại cơ sở; gắn liền hoạt động các phòng khám/nhà thuốc/quầy thuốc với công tác xét nghiệm, theo dõi, quản lý, chăm sóc F0 tại các khu dân cư. Đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19. Hoàn thành mục tiêu tiêm chủng mũi 3 vắc xin cho người trên 18 tuổi trong tháng 3/2022 theo phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi theo hướng dẫn. Xây dựng kịch bản, phương án phòng chống dịch trong tình hình mới, đáp ứng công tác phát hiện, theo dõi, điều trị F0 ở tất cả các tầng. Đặc biệt lưu ý đảm bảo các điều kiện về nhân lực y tế, vật tư sinh phẩm xét nghiệm, thuốc điều trị chung và thuốc kháng virus (cả nguồn hỗ trợ từ Bộ Y tế và cung ứng trên thị trường), oxy y tế... phục vụ tốt công tác điều trị.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế hoàn thiện, tối ưu hoá trang thông tin khai báo, quản lý F0; đảm bảo tiện ích, hiệu quả, dễ sử dụng trong triển khai thực hiện; phối hợp với Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thành, thị tiếp tục tăng cường truyền thông sâu rộng và thường xuyên về phòng, chống dịch; đẩy mạnh truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh cấp xã, tập trung về các nội dung “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân"; trang thông tin https://f0.phutho.vn/: hướng dẫn cách thức khai báo, công tác quản lý, theo dõi F0 tại nhà, nơi cư trú để người dân biết và thực hiện. Cung cấp các đường dây nóng cấp xã, huyện; các tổng đài chăm sóc tại bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế; hướng dẫn quản lý điều trị F0 tại nhà ban hành tại Quyết định số 261/QĐ-BYT ngày 31/01/2022 của Bộ Y tế.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc cung cấp, niêm yết giá, tiêu thụ các loại vật tư, hóa chất, kít xét nghiệm, thuốc điều trị Covid-19... trên địa bàn; tránh các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá nhằm trục lợi khi dịch bệnh diễn biến dịch phức tạp; kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đức Cương

Theo

Cùng chuyên mục
 • binh xuyen vinh phuc day manh cong tac giai phong mat bang thuc hien cac du an trong tam

  (Xây dựng) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình triển khai các dự án, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 • ha noi lap doan kiem tra viec van hanh su dung chung cu o 5 quan

  (Xây dựng) – Theo Quyết định 2892 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành, thành phố sẽ lập Đoàn kiểm tra về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý Nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàng Mai.

 • thanh pho ho chi minh chinh thuc co nen tang chia se du lieu tai nguyen va moi truong

  (Xây dựng) - Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.

 • thua thien hue chay lon tai khu nha trien lam bao tang lich su tinh

  (Xây dựng) – Khoảng 14h30 chiều 17/8, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu nhà triển lãm hiện vật thuộc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, tại số 1 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.

 • vinh phuc tang 43 bac xep hang chi so chuyen doi so cap tinh nam 2021

  (Xây dựng) - Trong khuôn khổ phiên họp lần thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chuyển đổi số - DTI 2021. Kết quả xếp hạng chuyển đổi số cấp tỉnh, Vĩnh Phúc xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 43 bậc, so với năm 2020.

 • ung dung vssid bao hiem xa hoi so giup nguoi lao dong theo doi qua trinh tham gia thu huong chinh sach bhxh bhyt

  (Xây dựng) - Tháng 11/2020, ứng dụng VssID được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động, cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Sau gần 2 năm đưa vào hoạt động ứng dụng VssID bảo đảm tính ưu việt, tiện dụng hơn cho người sử dụng, dễ dàng tra cứu thông tin tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN, người tham gia còn có thể trực tiếp tự giám sát, bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của mình. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng VssID đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load