Thứ năm 05/10/2023 09:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Bình (Thái Nguyên): Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

14:20 | 26/05/2023

(Xây dựng) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định 567/QĐ-TTg công nhận huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, đưa Phú Bình trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Phú Bình (Thái Nguyên): Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Được công nhận huyện NTM là nền tảng quan trọng để huyện Phú Bình tiếp tục phấn đấu xây dựng trở thành đô thị thị xã trong thời gian tới.

Quyết định nêu rõ: UBND tỉnh Thái Nguyên có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo huyện Phú Bình tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM.

Theo đó, sau 12 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ có sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị huyện Phú Bình, sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan, huyện Phú Bình đã huy động được được nguồn lực lớn để xây dựng NTM với gần 5.400 tỷ đồng. Nhờ đó, huyện đã đầu tư cải tạo, nâng cấp gần 900km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, cải tạo trên 210 công trình thủy lợi; lắp đặt mới, nâng cấp trên 50 trạm biến áp và 500km đường dây điện; xây dựng gần 1.000 phòng học; hệ thống nhà văn hóa xã, xóm cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp trong nhân dân.

Năm 2022, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt cao nhất từ trước tới nay, với trên 715 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với năm 2021. Toàn huyện có 3 sản phẩm được công nhận “Nhãn hiệu tập thể” (gồm gà đồi Phú Bình, tương Úc Kỳ và gạo nếp Thầu Dầu); 15 sản phẩm được công nhận OCOP. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 (theo tiêu chí mới) giảm 1,1%/năm, đạt 162% kế hoạch tỉnh giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm, đạt 100% kế hoạch. Cảnh quan môi trường từng bước được cải thiện; chất thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định; kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở trường học, y tế… được đầu tư đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân; an ninh, trật tự xã hội được tăng cường và ổn định; hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn.

Kết thúc năm 2022, Phú Bình có 5 đơn vị đạt xã NTM nâng cao (vượt 3 xã so với kế hoạch); thị trấn Hương Sơn đạt đô thị văn mình; 14 xã còn lại đạt tiêu chuẩn xã NTM giai đoạn 2021-2025. Hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Xác định xây dựng NTM là hành trình không có điểm dừng, vì thế huyện Phú Bình xác định: tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí; trong đó tập trung vào những tiêu chí “động” (môi trường, an ninh trật tự); tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…

Như vậy, sau 12 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống nhân còn nhiều khó khăn, Phú Bình đã trở thành điểm sáng của tỉnh Thái Nguyên trong chương trình xây dựng NTM và là huyện đầu tiên và là đơn vị cấp huyện thứ 4 của tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn NTM sau các thành phố: Thái Nguyên, Sông Công và Phổ Yên.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load