Thứ năm 18/07/2024 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phổ Yên (Thái Nguyên): Công bố nghị quyết thành lập thành phố và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

11:23 | 10/10/2022

(Xây dựng) - Tối 9/10, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ III).

pho yen thai nguyen cong bo nghi quyet thanh lap thanh pho va don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố Phổ Yên thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Phổ Yên nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, có vị trí địa lý thuận lợi, với diện tích tự nhiên 258,42km2, dân số trên 231.000 người, gồm 18 đơn vị hành chính. Với chức năng là cực kinh tế và hội tụ đầy đủ những giá trị truyền thống văn hóa, truyền thống lịch sử; nơi sinh Đức vua Lý Nam Đế - vị hoàng đế đầu tiên lập lên Nhà nước Vạn Xuân; từ xa xưa được coi là “phên dậu phía Bắc của kinh thành Thăng Long”; trong kháng chiến chống thực dân pháp được Trung ương Đảng và xứ ủy Bắc kỳ chọn làm An toàn khu II.

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, Phổ Yên đã có bước phát triển đột phá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2015, Phổ Yên được công nhận trở thành thị xã, 2019 được công nhận đô thị loại III, từ đó tạo tiền đề quan trọng để Phổ Yên xây dựng, phát triển trở thành thành phố. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX; Nghị quyết số 12-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về xây dựng, phát triển thị xã Phổ Yên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước 2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Phổ Yên. Sau 2 năm thực hiện, Phổ Yên đã đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các mặt: Kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, an ninh quốc phòng… Ngày 15/2/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 469/NQ-UBTVQH15 về thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

pho yen thai nguyen cong bo nghi quyet thanh lap thanh pho va don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Nghị quyết 469-NQ/UBTVQH15 ngày 15/2/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà nhân dân và cán bộ thành phố Phổ Yên đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định: Phổ Yên đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, chủ động sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, từng bước xây dựng một đô thị công nghiệp hiện đại và thành phố xanh. Từ một huyện thuần nông, cơ sở hạ tầng ban đầu còn khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào phát triển nông nghiệp, song trải qua quá trình nỗ lực, phấn đấu xây dựng và phát triển, Phổ Yên đã trở thành một thành phố sôi động, trở thành một cực kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong tỉnh và các địa phương khác trong khu vực.

Kinh tế tăng trưởng ở mức cao, bình quân hàng năm duy trì ở mức trên 20%, nằm trong nhóm địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao, giá trị sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp có vốn FDI và giá trị xuất khẩu luôn chiếm tỷ trọng rất lớn so với giá trị công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh, nhiều công trình dự án trọng điểm được xây dựng và đưa vào hoạt động đã phát huy hiệu quả. Cùng với việc hình thành các khu công nghiệp tập trung, hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ hiệu quả, bộ mặt đô thị ngày càng đổi mới, văn minh hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm phát triển toàn diện đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao hệ thống chính trị được củng cố và tăng cường an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Những thành tựu đạt được của thành phố Phổ Yên trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển đổi mới toàn diện về kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội cũng tin tưởng, từ dấu mốc phát triển mới, với truyền thống vẻ vang, niềm tự hào về quê hương cách mạng Thái Nguyên cùng với việc phát huy thành tựu và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, thành phố Phổ Yên sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành đô thị xanh, thông minh, năng động, hiện đại, hội nhập, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội còn nhấn mạnh, Nghị quyết số 6-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Đô thị hóa là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới”; “xác định phát triển đô thị là hạt nhân phát triển kinh tế - xã hội cấp vùng, tăng mật độ đô thị tại các vùng trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long”.

Ngày 10/02/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có thành phố Phổ Yên và tỉnh Thái Nguyên.

pho yen thai nguyen cong bo nghi quyet thanh lap thanh pho va don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Đồng chí Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ trao Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ III) cho Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Phổ Yên.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng cờ cho thành phố Phổ Yên. Phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi lễ, đồng chí đề nghị lãnh đạo thành phố Phổ Yên tiếp thu đầy đủ và khẩn trương cụ thể hóa các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Phổ Yên; tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ liên kết, dẫn dắt, lan tỏa cho các điạ phương khác trong tỉnh để cùng phát triển, đóng góp xây dựng tỉnh Thái nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc và phát triển, sớm trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí minh khi người về thăm tỉnh Thái nguyên vào ngày 01/01/1964.

Ngay sau phần lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc có chủ đề “Khát vọng mặt trời” với nhiều tiết mục ca múa của gần 400 nghệ sỹ, diễn viên biểu diễn và màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật chúc mừng, cổ vũ quyết tâm xây dựng thành phố Phổ Yên ngày càng văn minh, hiện đại.

Việt Hoan

Theo

Cùng chuyên mục
 • Định hướng phát triển đô thị Hà Nội: Rõ hình hài không gian thành phố

  Cùng với việc hoàn tất đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, đến nay các định hướng phát triển không gian, đặc biệt là không gian đô thị thành phố đã rõ hình hài.

 • Long An: Nâng cao chất lượng đô thị theo hướng phát triển bền vững

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, số lượng các khu đô thị công nghiệp tại Long An đang có xu hướng ngày càng tăng. Đô thị hóa và phát triển đô thị đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy Long An phát triển kinh tế - xã hội, chất lượng sống của người dân từng bước được nâng cao. Với định hướng phát triển đô thị và thị trường bất động sản từ nay đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh theo hướng phát triển bền vững với mục tiêu: Đẩy nhanh tốc độ và nâng cao chất lượng đô thị hóa, phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực, toàn quốc và thế giới.

 • Ninh Bình: Thông qua chủ trương thành lập thành phố Hoa Lư

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại Kỳ họp thứ 20, HĐND thành phố Ninh Bình khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, các đại biểu đã tán thành dự thảo Nghị quyết về việc thông qua chủ trương thành lập thành phố Hoa Lư, đồng thời sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và thành lập các phường trực thuộc.

 • Thừa Thiên – Huế: Sớm hoàn thành Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

  (Xây dựng) - Ngày 16 - 17/7, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị tỉnh sớm hoàn thành thủ tục Đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2024.

 • Phú Thọ: Huyện Tân Sơn đầu tư gần 15 tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang đô thị

  (Xây dựng) - Huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã đầu tư gần 15 tỷ đồng cải tạo, chỉnh trang một số tuyến đường trục chính và các công trình công cộng khác tại khu vực trung tâm huyện.

 • Vĩnh Phúc: Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển đô thị

  (Xây dựng) – Hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, hiện đại và là thành phố trực thuộc Trung ương, ngay những năm đầu tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, phát triển đô thị và coi công tác này phải đi trước một bước, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình phát triển.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load