Thứ ba 28/11/2023 18:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phó Thủ tướng Singapore thăm cộng đồng khởi nghiệp Block71

10:48 | 15/09/2022

(Xây dựng) – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Vương Thụy Kiệt - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore cùng Đoàn công tác đã tới thăm các dự án tiêu biểu của sự hợp tác hai nước vào ngày 14/9.

pho thu tuong singapore tham cong dong khoi nghiep block71
Phó Thủ tướng Singapore thăm Block71 chiều 14/9.

Đó là khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (Vsip) tại Bình Dương, biểu tượng hợp tác giữa hai Chính phủ từ năm 1996 và rất thành công, minh chứng cho tình hữu nghị giữa 2 quốc gia. Đồng thời, ông Vương Thụy Kiệt cũng tới thăm cộng đồng khởi nghiệp tại văn phòng Block71 Sài Gòn (dự án hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC - Bình Dương và Đại học Quốc gia Singapore).

Tại chuyến thăm Phó Thủ tướng Singapore đã nghe lãnh đạo Becamex IDC chia sẻ những nhận định, quan sát về hiện trạng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, khả năng tiếp cận nhân tài và nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các xu hướng mới và các lĩnh vực tiềm năng. Đồng thời Becamex cũng giới thiệu về cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động tại Block71 Sài Gòn, cũng như các chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kế hoạch sắp tới nhằm mở rộng hệ thống Block71 tại Việt Nam.

Block71 Sài Gòn là một trong những mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo do Becamex IDC đầu tư phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành thông minh, Đại học Quốc tế Miền đông với Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một thông minh hơn, tốt đẹp và đáng sống hơn.

Trong hơn 5 năm qua, Becamex đã tiên phong đầu tư nguồn lực xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Từ cốt lõi là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng toàn diện nhu cầu của nhà đầu tư trong hơn 3 thập kỷ, Becamex IDC đang xây dựng một hệ thống sinh thái công nghiệp thế hệ mới. Chuyển dịch mạnh mẽ từ thâm dụng lao động sang thâm dụng công nghệ, kỹ năng và vốn để tăng năng suất lao động.

pho thu tuong singapore tham cong dong khoi nghiep block71
Phó Thủ tướng Singapore thăm khu công nghiệp Vsip I tại Bình Dương ngày 14/9.

Becamex là đơn vị đồng hành cùng tỉnh Bình Dương đã thực hiện đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” với tiêu chí luôn bám chặt chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Thành phố thông minh Bình Dương được tổ chức ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 21, và 2 lần vào top 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu. Qua đó, khẳng định sự lựa chọn hướng tiếp cận của đề án Thành phố Thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Ông Vương Thụy Kiệt đánh giá rất cao sự hợp tác giữa hai nước, nhất là hợp tác phát triển kinh tế, bởi tiềm năng còn rất lớn. Đồng thời ông cũng đánh giá cao Block71 - hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Singapore đang hoạt động rất hiệu quả tại Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn nhân rộng mô hình này tại Hà Nội trong thời gian tới.

Từ khu công nghiệp Vsip (liên doanh giữa Tập đoàn Sembcorp, Singapore và Tổng Công ty Becamex IDC, Bình Dương, Việt Nam) đầu tiên hình thành năm 1996, đến nay mô hình này đã phát triển lên tới 11 Khu công nghiệp trên cả nước với tổng diện tích đất gần 10.000ha. Riêng Bình Dương có tới 3 dự án Vsip (Vsip I, II, III) thu hút khoảng 600 nhà đầu tư đến từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 8,6 tỷ USD và tạo ra khoảng 150.000 việc làm cho người lao động.

Về mạng lưới Block 71 toàn cầu

Block 71 là sáng kiến của NUS Enterprise (thuộc Đại học Quốc gia Singapore) hợp tác và đối tác chiến lược với các doanh nghiệp hàng đầu và các cơ quan Chính phủ, nhằm xây dựng một hệ sinh thái kết nối và tập trung vào công nghệ. Kết nối các doanh nghiệp trên toàn cầu, hỗ trợ và tập hợp cộng đồng khởi nghiệp, cũng như dẫn đầu các sáng kiến mới, cung cấp cơ hội cố vấn và phát triển tại thị trường địa phương và toàn cầu.

Được thành lập từ năm 2011, sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hệ thống toàn cầu của Block71 đã có mặt tại 9 thành phố của 6 quốc gia: Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam, Indonesia.

Các trung tâm Block71 toàn cầu tạo nên chuỗi giá trị từ hơn 1.200 Công ty khởi nghiệp thành viên tích cực. Điển hình là NUS Block71 Singapore với định giá các Công ty khởi nghiệp thành viên chỉ tính riêng trong năm 2021 là 7,05 tỷ đôla Singapore, các hoạt động của họ tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ đôla Singapore vào năm 2020 và gần 30% các công ty khởi nghiệp của NUS Block71 Singapore mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Về Becamex IDC

Becamex IDC cung cấp các giải pháp công nghiệp tổng thể và toàn diện nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh một cách thuận lợi. Là nhà phát triển bất động sản công nghiệp và đô thị hàng đầu, Becamex thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng đến một hệ sinh thái công nghiệp thông minh, bền vững với đổi mới sáng tạo là động lực phát triển tại Bình Dương và rộng khắp Việt Nam.

Cao Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load