Thứ ba 31/01/2023 04:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phổ biến nội dung các Thông tư hướng dẫn Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng

21:11 | 23/11/2021

(Xây dựng) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức trực tuyến Hội nghị tập huấn, phổ biến 3 Thông tư hướng dẫn Nghị định số 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, đại diện các Sở Xây dựng địa phương.

pho bien noi dung cac thong tu huong dan nghi dinh so 102021nd cp ve quan ly chi phi dau tu xay dung
Ông Đàm Đức Biên - Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đàm Đức Biên - Cục trưởng Cục Kinh tế xây dựng cho biết, thời gian qua Bộ Xây dựng đã tích cực, tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát tổng thể, nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách và các công cụ quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng nhằm: đảm bảo phù hợp với cơ chế thị trường và thông lệ quốc tế, nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát chi phí trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án, nhất là đối với các dự án sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công; đồng thời tăng cường phân cấp, gắn trách nhiệm, tạo sự chủ động cho các chủ thể trong công tác xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Một số nội dung hoàn thiện, đổi mới cơ chế chính sách về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, hợp đồng xây dựng đã được thể chế hóa trong Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng thay thế cho Nghị định 68/2019/NĐ-CP. Nghị định này đã quy định chi tiết một số nội dung của Luật số 62/2020/QH14 Sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xây dựng 2014, đồng thời giải quyết những vấn đề mới phát sinh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, đó là: phân định rõ trách nhiệm, nội dung thẩm định, thẩm quyền thẩm định tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu của cơ quan chuyên môn về xây dựng, người quyết định đầu tư, chủ đầu tư.

Các quy định mới được điều chỉnh, thay đổi theo hướng tăng thêm quyền, trách nhiệm của người quyết định đầu tư trong việc xác định, phê duyệt tổng mức đầu tư, của chủ đầu tư trong việc xác định, phê duyệt dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu.

Các nội dung về giá xây dựng công trình cũng được sửa đổi để bao quát các trường hợp: xác định trên cơ sở định mức dự toán và giá các yếu tố đầu vào phù hợp với mặt bằng giá thị trường; theo đơn giá xây dựng do UBND cấp tỉnh công bố; trên cơ sở giá thị trường hoặc theo giá tương tự tại các công trình đã thực hiện. Thẩm quyền công bố các thông tin về giá vật liệu xây dựng, thiết bị công trình, đơn giá nhân công xây dựng, giá ca máy và thiết bị thi công, giá thuê máy và thiết bị thi công xây dựng được phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng (thay vì UBND cấp tỉnh). Tần suất công bố các thông tin về giá nói trên cũng được sửa đổi theo hướng giảm để tránh lãng phí nguồn lực, phù hợp với tình hình từng địa phương.

Ngoài những nội dung trên, Nghị định số 10/2021/NĐ-CP đã chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung một số quy định khác về thuê tư vấn nước ngoài, sửa đổi phạm vi chi phí quản lý dự án, sửa đổi quy định về trách nhiệm của các chủ thể trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng... Đặc biệt, việc quy định về xử lý chuyển tiếp đã bao quát các trường hợp trong thực tế, hạn chế tối đa những khoảng trống trong quá trình tổ chức thực hiện.

pho bien noi dung cac thong tu huong dan nghi dinh so 102021nd cp ve quan ly chi phi dau tu xay dung
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Cơ quan Bộ Xây dựng.

Ngày 31/8/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành 3 Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 10/2021/NĐ-CP để thay thế cho 11 Thông tư đang được các chủ thể có liên quan áp dụng việc trong xác định và quản lý chi phí theo quy định tại Điều 44 “Quy định chuyển tiếp” - Nghị định 10/2021/NĐ-CP, đó là: Thông tư số 11/2021/TT-BXD hướng dẫn một số nội dung xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Thông tư số 12/2021/TT-BXD ban hành định mức xây dựng;| Thông tư số 13/2021/TT-BXD hướng dẫn phương pháp xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và đo bóc khối lượng công trình. Các Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/10/2021.

Tại Hội nghị, các Báo cáo viên đã giới thiệu, làm rõ những điểm mới, nổi bật của các Thông tư hướng dẫn và các quy định liên quan đến Nghị định số 10/2021/NĐ-CP và Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Xây dựng 2014. Trong đó tập trung vào những vấn đề liên quan đến nội dung quản lý chi phí và thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn của người quyết định đầu tư, chủ đầu tư, tư vấn quản lý dự án.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng dành một phần thời lượng của hội nghị để tiến hành trao đổi, thảo luận, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đến nội dung 3 Thông tư và những vấn đề liên quan đến quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Hạ Ly - Ảnh: Trần Đình Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load