Chủ nhật 29/01/2023 00:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát triển hạ tầng số và công nghệ số nền tảng cho đô thị thông minh

10:02 | 23/10/2020

(Xây dựng) - Là chủ đề hội thảo Chuyên đề 2 trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao đô thị thông minh ASEAN năm 2020” do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tổ chức ngày 22/10 tại Hà Nội.

phat trien ha tang so va cong nghe so nen tang cho do thi thong minh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam đang hướng đến mục tiêu rất rõ ràng, đó là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân từ nhu cầu đơn giản nhất cho đến cao cấp hơn trong tất cả các lĩnh vực, làm sao cho cuộc sống thuận tiện hơn, giảm ách tắc giao thông, phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ hơn.

Năm 2020, khi các quốc gia khác chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 thì ở Việt Nam, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ số, hạ tầng viễn thông đã đóng góp tích cực trong việc phòng, chống dịch cũng như giúp người dân có cuộc sống bình thường trong cả giai đoạn giãn cách xã hội và sau đó.

Sau nhiều năm nỗ lực đưa vào triển khai chuyển đổi số, triển khai họp trực tuyến, học trực tuyến rất khó khăn, tuy nhiên chỉ trong vòng 2 tháng khi đại dịch Covid-19 xảy ra, toàn bộ học sinh, sinh viên trên toàn quốc đã triển khai học trực tuyến. Điều này thể hiện sự phát triển rõ rệt của hạ tầng viễn thông của Việt Nam cũng như ứng dụng các nền tảng công nghệ số tại Việt Nam.

Trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự phát triển công nghệ số giúp cho chúng ta phát triển không chỉ riêng khu vực đô thị mà còn phát triển khu vực nông thôn một cách thông minh hơn. Ở Việt Nam có khái niệm đô thị thông minh, làng thông minh, nghĩa là công nghệ thông tin không chỉ ứng dụng vào khu vực hiện đại nhất mà còn ứng dụng được vào các khu vực kể cả vùng sâu, vùng xa.

Trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong 2 tuần vừa qua, Việt Nam đang trải qua giai đoạn rất khó khăn khi các tỉnh miền Trung sau khi vừa trải qua đợt dịch Covid-19 thì nay lại phải đối mặt với lũ lụt, nhiều gia đình phải di tản và mất sạch nhà cửa. Hiện tại thì công nghệ thông tin đang đóng góp cho công việc liên quan đến hỗ trợ, cứu trợ. Các địa chỉ, các hộ gia đình bị ảnh hưởng của lũ lụt được đưa lên bản đồ số Việt Nam, thông qua đó làm cho công việc cứu trợ thuận lợi hơn…

Hội thảo là diễn đàn hữu ích giúp các cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về định hướng, các giải pháp thúc đẩy phát triển hạ tầng số và công nghệ số nền tảng cho đô thị thông minh. Từ đó, hoàn thiện khung kế hoạch, hệ thống pháp lý, nâng cao năng lực quản lý, cải thiện chất lượng cuộc sống, phát huy hiệu quả các hoạt động và dịch vụ của đô thị.

Tại hội thảo, các diễn giả trong và ngoài nước đã trình bày tham luận liên quan đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) & IoT trong xây dựng thành phố thông minh (Qualcomm); Hạ tầng số - Xương sống trong phát triển đô thị thông minh (McKinsey); Một số nền tảng và ứng dụng thúc đẩy chuyển đổi số trong đô thị thông minh tại Việt Nam (VNPT); Xây dựng đô thị thông minh với công nghệ điện toán đám mây (Amazon Web Services); Giải pháp IoT toàn diện thông minh (Bosch); Thiết lập và vận hành hệ thống dữ liệu tích hợp mở cho đô thị thông minh (HPE).

phat trien ha tang so va cong nghe so nen tang cho do thi thong minh
Quang cảnh hội thảo.

Phiên thảo luận cũng đã tập trung vào một số nội dung gồm: Phát triển nền tảng dùng chung cho phát triển đô thị thông minh và Chính phủ điện tử; xây dựng kiến trúc dữ liệu và hệ thống dữ liệu liên thông; tổ chức thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu cho thành phố; chiến lược phát triển mạng wifi cho đô thị thông minh; trung tâm điều hành tập trung đô thị thông minh; các ứng dụng và giải pháp công nghệ quản lý hạ tầng đô thị thông minh…

Linh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đô thị Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và đột phá

  (Xây dựng) - Với quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, các đô thị Việt Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá; kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả và bền vững.

 • Hà Nội và kỳ vọng hồi sinh công viên năm 2023

  Lời hứa làm ‘sống lại’ công viên của lãnh đạo TP Hà Nội được khởi động qua việc dừng thu phí, dỡ rào công viên Thống Nhất, khoác 'áo mới' cho vườn hoa Con Cóc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công viên xuống cấp chờ dự án cải tạo trong năm 2023.

 • Quảng Ninh: Thênh thang đường tới thị xã

  (Xây dựng) - Sau 32 năm kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

 • Huyện Bố Trạch: Hiện thực hóa giấc mơ đô thị văn minh

  (Xây dựng) - Là huyện có diện tích rộng thứ 3 cả nước (2.115,5 km2), Bố Trạch có cơ hội vàng để biến vùng đất giàu tiềm năng thành vùng kinh tế động lực của tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

 • Mô hình đô thị Huế trực thuộc Trung ương: Chùm đô thị, đa trung tâm, vươn ra biển

  Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Báo điện tử Chính phủ đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh công tác quy hoạch phát triển đô thị Huế trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương theo mục tiêu mà Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 • TP Sông Công: Phục hồi sau đại dịch

  (Xây dựng) - Năm 2022 là năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung và TP Sông Công nói riêng phục hồi tích cực sau ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid -19.

Xem thêm
 • Hải Phòng: Đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ thuộc Vùng duyên hải Bắc Bộ. Là đô thị loại I, đồng thời là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, việc nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch được ngành Xây dựng TP Hải Phòng đặc biệt chú trọng.

  13:20 | 23/01/2023
 • Khu đô thị Nam An Khánh: Miền đất an nhiên trong lòng phố thị

  (Xây dựng) - Sở hữu một miền thiên nhiên thuần khiết với hệ thống hồ điều hòa hơn 12 ha và mật độ xây dựng chưa đến 30%, KĐTM Nam An Khánh của SUDICO thực sự là một chốn an cư yên bình, hội tụ những giá trị sống chuẩn mực.

  13:04 | 23/01/2023
 • Tái thiết đô thị Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng sống

  (Xây dựng) - Đà Nẵng là đô thị phát triển mạnh những năm gần đây. Hơn 20 năm qua, diện tích đô thị đã mở rộng hơn 4 lần. Khu vực phát triển mới, hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc cơ bản đáp ứng theo quy chuẩn.

  09:15 | 23/01/2023
 • TP Từ Sơn: Tăng cường quản lý đô thị

  (Xây dựng) - Được định hướng là đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội, nằm trong lõi đô thị TP Bắc Ninh, Từ Sơn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, công nghiệp, dịch vụ và là một trong những "đầu tàu và hạt nhân", thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh. Vì vậy, công tác quản lý đô thị luôn được địa phương chú trọng

  09:00 | 23/01/2023
 • Đông Nam bộ: Nơi hội tụ tiềm năng, thế mạnh

  (Xây dựng) - Vùng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế năng động, đi đầu trong đổi mới và phát triển, có đóng góp rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 cao nhất cả nước. Tuy nhiên, với sự phát triển hiện nay lại chưa tương xứng với nội lực đang có.

  09:00 | 23/01/2023
 • TP Phổ Yên: Hoàn thiện nhiều dự án trọng điểm

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Phổ Yên (Thái Nguyên) nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

  08:05 | 23/01/2023
 • Móng Cái (Quảng Ninh): Bức tranh kinh tế ngày xuân

  (Xây dựng) - Cứ độ Tết đến xuân về, người dân sơn khu, hải đảo, đô thị thành phố biên cương Móng Cái nhà nhà nhang bay tiễn ông Công - ông Táo về trời, đón thần lộc xông đất xông nhà. Xuân này, con đường cao tốc dọc tỉnh kéo dài từ Thủ đô Hà Nội đến Móng Cái mới khai trương, như bức tranh kinh tế tỏa sáng ngày xuân.

  14:00 | 22/01/2023
 • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

  (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  12:14 | 22/01/2023
 • Làng thông minh giữa lòng đô thị

  (Xây dựng) - Là tỉnh có tỷ lệ đô thị hóa khá cao (84%), nhưng Bình Dương lại xây dựng làng thông minh giữa lòng đô thị tại xã Bạch Đằng, nơi tập trung nhiều ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0. Tháng 10/2020, UBND tỉnh Bình Dương quyết định thí điểm xây dựng làng thông minh, hướng đến mục tiêu phát triển NTM bền vững, và phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành mục tiêu này.

  09:00 | 22/01/2023
 • Ban Bí thư triển khai Nghị quyết 31 về phát triển TP.HCM

  Nghị quyết 31 sẽ tạo điều kiện TP.HCM phát triển bền vững, sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, văn hoá, KHCN, hội nhập và có vị trí nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

  17:38 | 16/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load