Thứ ba 24/11/2020 16:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát động cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội

14:23 | 28/10/2020

(Xây dựng) – Ngày 28/10, dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc đã phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

phat dong cuoc thi thiet ke khong gian sang tao ha noi
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TS.KTS Phan Đăng Sơn đánh cồng chính thức phát động cuộc thi.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Hà Nội phát động với sự phối hợp của nhiều lĩnh vực nghệ thuật khác, nhằm nâng cao nhận thức, gắn kết cộng đồng trong nhịp đập văn hóa và sáng tạo của thành phố.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng mới, độc đáo trong kiến tạo các không gian sáng tạo cho Hà Nội, trên cơ sở khai thác lợi thế của công nghệ hiện đại, nguồn lực con người và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử để tạo nên những không gian sáng tạo, lôi cuốn sự tham gia của cộng đồng.

Việc tìm ra những giá trị mới trong các không gian sáng tạo sẽ tạo nên động lực để phát triển nền kinh tế sáng tạo, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực – Kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Với lịch sử hơn 1000 năm tuổi, Thủ đô Hà Nội đang trong quá trình đổi mới và hội nhập đã sẵn sàng lấy sự sáng tạo và coi nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong tiến trình phát triển thành phố năng động, toàn diện và bền vững.

Chúng tôi đã chung tay kết nối với các bên để tổ chức một cuộc thi, một sân chơi bổ ích và thú vị, huy động các sáng kiến để xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hoá nhằm đánh thức tiềm năng, phát huy lợi thế, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn cho thành phố…

TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam vận động: Với vai trò “Mái nhà chung” của giới nghề, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kêu gọi anh chị em kiến trúc sư tham gia Cuộc thi trên tinh thần đoàn kết, chia sẻ và sáng tạo vì cộng đồng, hướng tới truyền cảm hứng sáng tạo và chia sẻ với chính quyền đô thị.

Theo ông Sơn, ngày 31/10/2019, Hà Nội được Unesco ghi danh trong mạng lưới các thành phố sáng tạo, trở thành thành phố sáng tạo thứ 246 trên thế giới và Thủ đô thứ 32 được công nhận về mặt sáng tạo thiết kế. Đây thực sự là cơ hội và thách thức đối với giới kiến trúc sư và những người đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo.

Hoan nghênh những sáng kiến như cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội, ông Micheal Croft - Trưởng đại diện Unesco tại Việt Nam nhận định: Cuộc thi thể hiện sự tiếp nối liên tục trong chuỗi các hoạt động có tính liên kết nhằm định hình một Hà Nội sáng tạo.

Trong bối cảnh Hà Nội đã là một thành phố sáng tạo thì cuộc thi đóng vai trò xúc tác hỗ trợ thực hiện những mục tiêu như đã cam kết và sẽ tạo không gian kết nối giữa các cá nhân và tổ chức, kết nối giữa phát triển văn hóa và kinh tế - xã hội của Thủ đô.

phat dong cuoc thi thiet ke khong gian sang tao ha noi
Các chuyên gia chia sẻ quan điểm trong việc thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Theo ông Micheal Croft, Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, điều này đặt ra thách thức về không gian xã hội, không gian công cộng… Trong khi đó, không gian công cộng có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội vì giúp tăng sự gắn kết của người dân với nhau, tạo động lực cho sự tương tác, hòa nhập xã hội và là nơi thể hiện bản sắc văn hóa và lối sống của người dân.

Do vậy, thiết kế và quy hoạch đô thị cần sáng tạo, đổi mới, bởi ngoài công năng sử dụng và những giá trị kiến trúc, các không gian công cộng còn có khả năng định hình văn hóa cho người dân.

Ông Micheal Croft kỳ vọng cuộc thi sẽ tìm ra được đáp án tối ưu nhất thể hiện giao thoa tốt đẹp của yếu tố kinh tế - văn hóa – xã hội – môi trường, phục vụ sự chuyển dịch của thành phố theo hướng phát triển bền vững.

Theo Ban tổ chức, thí sinh tham gia dự thi theo 1 trong 2 nhóm đối tượng: Chuyên nghiệp (các tổ chức, cá nhân đang hành nghề trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, mỹ thuật trong nước và quốc tế); bán chuyên và không chuyên (sinh viên đang học tập trong các lĩnh vực nói trên và các đối tượng khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo).

Thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 3 chủ đề mà Ban tổ chức gợi ý hoặc tự đề xuất địa điểm, không gian để thiết kế.

Chủ đề thứ nhất - hạng mục Hạ tầng thúc đẩy sáng tạo, gồm không gian sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư, quảng trường, vườn hoa, công viên, cầu cũ, bệnh viện, trường học, nhà hát, tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội và hồ Hoàn Kiếm, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa thể thao các xã, phường, thị trấn…

Chủ đề thứ hai - hạng mục Tổ chức không gian sáng tạo trên cơ sở khai thác các công trình công nghiệp trong đô thị phải di dời hoặc chuyển đổi chức năng, gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất thủ công, nhà kho, khu công nghiệp…

Chủ đề thứ ba - hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống, gồm không gian văn hóa, lịch sử làng nghề truyền thống trong đời sống đương đại; các khu di tích lịch sử cần được bảo tồn và phát huy giá trị trong thời kỳ mới.

Hạn cuối cùng nộp bài dự thi là ngày 22/3/2021, tại Tạp chí Kiến trúc, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội hoặc nộp file mềm tại địa chỉ cuocthi@tckt.vn.

phat dong cuoc thi thiet ke khong gian sang tao ha noi
Toàn cảnh Lễ phát động cuộc thi.

Về cơ cấu giải thưởng, ở mỗi hạng mục, với đối tượng chuyên nghiệp sẽ có 1 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Hội đồng trị giá 20 triệu đồng/giải; 3 tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất, trị giá 5 triệu đồng/tác phẩm.

Với đối tượng bán chuyên và không chuyên có 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Hội đồng trị giá 10 triệu đồng/giải; 3 tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất, trị giá 5 triệu đồng/tác phẩm.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 330 triệu đồng.

Quý Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • dinh huong phat trien quy hoach do thi binh duong

  (Xây dựng) - Hội thảo “Quy hoạch Đô thị tỉnh Bình Dương - Thực trạng, giải pháp và định hướng phát triển” diễn ra sáng 24/11 tại Bình Dương, nhằm nhìn nhận lại hiện trạng, tìm ra hạn chế để đưa ra định hướng quản lý và phát triển bền vững đô thị cho giai đoạn 2020 - 2025, hướng tới mục tiêu đưa tỉnh Bình Dương năm 2030 trở thành trung tâm công nghiệp hàng đầu, năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

 • vncc vi the thuong hieu dan dau cua nen kien truc viet nam hien dai

  (Xây dựng) - Ngành Tư vấn xây dựng những năm qua đã có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế nói chung và ngành Xây dựng nói riêng. Hàng loạt các công trình xây dựng trên khắp đất nước đều có sự đóng góp của ngành Tư vấn thiết kế xây dựng, trong đó không thể không nói đến vị thế dẫn đầu của Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC).

 • quy hoach de dong bang song cuu long bat tang moi nguon luc

  (Xây dựng) - Ngày 23/11, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đã tổ chức Họp báo về Hội nghị báo cáo và tham vấn quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 • de xuat thi tuyen quoc te y tuong quy hoach khong gian ngam thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND Thành phố về việc triển khai công tác lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị và quy chế quản lý không gian ngầm đô thị chung trên địa bàn Thành phố.

 • cong trinh cai tao panorama ma pi leng co dam bao tinh an toan

  (Xây dựng) - Liên quan đến việc xử lý tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng trái phép ngay trên hẻm vực Tu Sản, đoạn đèo Mã Pì Lèng nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã lấy ý kiến các chuyên gia và thống nhất quan điểm, sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama, nhưng đó sẽ chỉ là điểm dừng chân, không có lưu trú. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đơn vị nào sẽ thẩm định bản vẽ thi công, đánh giá mức độ an toàn của công trình?

 • quang nam lua chon nha thau lap dieu chinh quy hoach chung thanh pho hoi an

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hội An giai đoạn đến năm 2035 và tầm nhìn đến 2050. UBND thành phố Hội An làm chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đã được duyệt.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load