Thứ ba 21/09/2021 12:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phân loại dự án có theo tổng mức đầu tư?

09:35 | 19/07/2021

(Xây dựng) - Các trường hợp dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ cần yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng được quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP không có quy định về quy mô tổng mức đầu tư.

phan loai du an co theo tong muc dau tu
Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Ngọc Thạnh (Cà Mau), Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định:

“Điều 5. Phân loại dự án đầu tư xây dựng

… 3. Trừ trường hợp người quyết định đầu tư có yêu cầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ cần yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng gồm:

… c) Dự án đầu tư xây dựng có nội dung chủ yếu là mua sắm hàng hóa cung cấp dịch vụ, lắp đặt thiết bị công trình hoặc dự án sửa chữa, cải tạo không ảnh hưởng đến an toàn chịu lực công trình có giá trị chi phí phần xây dựng dưới 10% tổng mức đầu tư và không quá 5 tỷ đồng (trừ dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư)”.

Ông Thạnh hỏi, quy định này có phải áp dụng đối với dự án trên 15 tỷ đồng thỏa mãn các điều kiện như đã nêu thì được lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật (nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân chi phí đầu tư) hay áp dụng cho các dự án dưới 15 tỷ đồng?

Ví dụ:

Trường hợp 1: Dự án đầu tư xây dựng có nội dung chủ yếu là mua sắm hàng hóa cung cấp dịch vụ, lắp đặt thiết bị công trình có tổng mức đầu tư là 12 tỷ đồng, có giá trị phần xây dựng 3 tỷ đồng (hơn 10% tổng mức) nếu áp dụng Điểm c cho dự án dưới 15 tỷ đồng thì dự án nêu trên phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Trường hợp 2: Dự án đầu tư xây dựng có nội dung chủ yếu là mua sắm hàng hóa cung cấp dịch vụ, lắp đặt thiết bị công trình có tổng mức đầu tư là 45 tỷ đồng, có giá trị phần xây dựng 4 tỷ đồng (dưới 10% tổng mức) nếu áp dụng Điểm c thì được phép lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

So sánh hai trường hợp, trường hợp 2 có quy mô và tổng mức đầu tư lớn hơn lại được lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Như vậy, việc hiểu và áp dụng Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP như thế nào?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Các trường hợp dự án đầu tư xây dựng công trình chỉ cần yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng được quy định tại Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo đó, Điểm c, Khoản 3, Điều 5, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP không có quy định về quy mô tổng mức đầu tư đối với dự án đầu tư xây dựng quy định tại điểm này.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • huong dan xac dinh chi phi tham tra du toan bo sung

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trụ sở có tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Sau khi thẩm tra, phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì có nội dung phát sinh dự toán, thiết kế (giá trị 100 triệu đồng) nên phải thẩm tra phần bổ sung này. Chi phí thẩm tra bổ sung tính theo tỷ lệ % ra giá trị nhỏ hơn 2 triệu đồng.

 • co bat buoc ghi nhat ky giam sat thi cong

  (Xây dựng) - Ông Phạm Hồng Thái (Hà Nội) hỏi, công trình thi công năm 2020 có cần thiết phải ghi nhật ký giám sát thi công hay không? Nếu có thì theo thông tư, nghị định nào và nếu không thì theo quy định nào?

 • cong trinh nang luong co phai lap nhiem vu thiet ke

  (Xây dựng) - Ông Đỗ Xuân Sơn (Hà Nội) hỏi, nhiệm vụ thiết kế có bắt buộc phải lập với các dự án đầu tư xây dựng hay không? Với công trình năng lượng, cấp I, sử dụng vốn khác thì lập thế nào và chủ đầu tư có thể tự lập, phê duyệt nhiệm vụ thiết kế không?

 • quyen tham dinh phe duyet thiet ke dieu chinh

  (Xây dựng) - Đối với việc điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng (gồm nội dung thiết kế điều chỉnh hoặc toàn bộ nội dung của dự án sau khi điều chỉnh), người quyết định đầu tư có trách nhiệm tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

 • huong dan tham quyen tham dinh thiet ke xay dung trien khai sau thiet ke co so

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 3623/BXD-HĐXD ngày 07/9/2021 về việc hướng dẫn thẩm quyền thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đối với công trình cầu trong đô thị.

 • nguyen tac dieu chinh hop dong khi phat sinh khoi luong

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Phạm Hồng Thái (Hải Phòng) là nhà thầu thi công, đã ký hợp đồng xây lắp với hình thức trọn gói. Tuy nhiên trong quá trình thi công có một số nội dung hồ sơ thiết kế không phù hợp với thực tế hiện trường, chủ đầu tư đã kiểm tra và điều chỉnh hồ sơ thiết kế, có phát sinh khối lượng so với hợp đồng đã ký.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load