Thứ hai 05/12/2022 21:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phải làm gì để phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại do bão?

10:56 | 27/09/2022

Chủ động cập nhật thông tin về bão; kiểm tra, kiên cố lại nhà cửa, neo đậu tàu thuyền vào chỗ an toàn, thu hoạch sớm hoa màu, dự trữ đủ thực phẩm là những giải pháp giảm thiểu thiệt hại do mưa bão.

phai lam gi de phong tranh va giam thieu thiet hai do bao
Tất cả các đồn biên phòng tuyến biển và hải đảo đều huy động tối đa lực lượng để giúp đỡ người dân các địa phương gia cố nhà cửa. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/9/2022, bão số 4 (Noru) đã đi vào vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/giờ), giật cấp 16.

Cơn bão này được cho là siêu bão, với gió giật tới cấp 17, đang tiến vào miền Trung Việt Nam. Để giảm thiểu những thiệt hại do bão gây ra, sau đây là những việc cần làm ngay.

Trước khi bão vào

Người dân cần chủ động cập nhật thông tin về bão thông qua các kênh như đài phát thanh, truyền hình, internet để theo dõi sát thông tin về hướng bão và tọa độ bão đổ bộ. Đồng thời cần có danh sách số điện thoại cần thiết để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp (cứu hộ cứu nạn, công an, cấp cứu y tế…)

Người dân cần kiểm tra toàn bộ nhà cửa. Một số vị trí trong căn nhà có thể bị dột, thấm nước như cửa ra vào, cửa sổ, trần nhà, tầng áp mái. Nếu thấy bị hư hỏng hoặc xuất hiện các lỗ thủng, cần tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Việc kiên cố lại nhà cửa cũng phải lưu ý để tăng độ vững chắc. Nếu nhà làm bằng gỗ, tre thì cần dùng dây chắc, có đường kính lớn, néo tại điểm liên kết kèo và cột, kéo xuống đất ngoài nhà, một góc 45 độ. Bên trong nhà, dùng các cây tre, gỗ, ván dài hơn các cột trong nhà để chống vào đầu cột, điểm liên kết cột và kèo.

Chú ý: phía chân phải được cố định tránh cột chống di chuyển. Nếu nhà lợp tôn thì sử dụng bao cát chặn lên mái, tại các vị trí có đòn tay, nhất là rìa mái dọc và ngang của mái tôn, các bao cát được liên kết với nhau bằng một sợi dây hoặc thanh tre.

Hệ thống thiết bị điện cũng cần kiểm tra lại để đảm bảo hoạt động tốt. Các ổ điện phải ở trên cao, tránh bị ngập nước. Các thiết bị điện như máy giặt, bình nóng lạnh cần phải được nối đất. Nên mua một hệ thống ổn áp điện thông minh để bảo vệ các thiết bị điện và an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra hệ thống thoát nước để thông tắc nếu cần. Nhà ở tại các khu vực thường xuyên có sét đánh nên lắp đặt hệ thống cột thu lôi chống sét.

Tất cả các cây, cành to gần nhà cần được chặt hoặc tỉa cành. Người dân cần dự trữ đủ thực phẩm cho vài ngày. Đặc biệt cần chuẩn bị những loại thực phẩm khô, đồ ăn sẵn và nước sạch, nước đóng chai có thể dùng trong thời gian ít nhất ba ngày; Kiểm tra và chuẩn bị các nguồn sáng như đèn pin, đèn dầu, nến… Chuẩn bị thuốc cần thiết như thuốc cảm, thuốc tiêu chảy, dầu gió, bông băng...

Đối với nông nghiệp, nông dân, ngư dân, neo đậu tàu thuyền vào chỗ an toàn; tổ chức thu hoạch sớm lúa, hoa màu; gia cố, che chắn chuồng trại (gia súc, gia cầm), lồng bè (thủy sản). Nếu có nguy cơ ngập nước, cần chuyển vật nuôi đến khu vực cao hơn…

Cuối cùng, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng để đảm bảo an toàn, sống sót trong những điều kiện nguy hiểm, khẩn cấp trong mùa mưa bão.

Khi bão vào

Người dân hạn chế tối đa đi ra ngoài trời. Theo dõi tiến triển của bão để ứng phó kịp thời. Nếu trong nhà bị ngập nước cần tắt các nguồn điện chính. Nghe lời nhà chức trách nếu phải sơ tán.

phai lam gi de phong tranh va giam thieu thiet hai do bao
Các tàu thuyền khẩn trương được gia cố khi neo đậu tại các cảng cá. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Trước khi sơ tán cần ngắt hết các nguồn điện, di chuyển đồ đạc đến chỗ cao, đóng chặt cửa. Chủ động sơ tán đến nơi an toàn (trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…) để trú ẩn. Tuyệt đối không ở lại các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

Ở một số địa phương vùng cát có kinh nghiệm đào hầm trú ẩn. Chọn địa điểm đào hầm là nơi cao ráo, cách xa một khoảng an toàn với cây cổ thụ, tường vách nhà để loại trừ nguy hiểm có thể xảy ra khi triều cường, các vật nặng ngã đổ đè lên hầm.

Người dân tuyệt đối không ra khỏi chỗ tránh khi bão chưa tan, nếu không có nhiệm vụ, thì sau vài giờ bão đi qua mới rời chỗ trú ẩn.

Sau bão

Cho dù đã qua thời khắc nguy hiểm, trời hết gió, nước đã rút nhưng không nên chủ quan, vì lúc này nước vẫn còn dâng cao, tường xây, cây lớn chưa đổ hẳn và đường đi nhiều đoạn, khu vực nước còn chảy xiết, mạnh…

Nếu nhà bị hư hỏng, cần kiểm tra độ an toàn trước khi vào nhà dọn dẹp, khắc phục. Trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi sửa chữa nhà cửa.

Người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng nếu có dây cáp bị hỏng hoặc cột điện bị đổ./.

Theo Hoàng Yến (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Đà Nẵng: Kỷ luật một số tổ chức và cá nhân liên quan đến Công ty Việt Á

  (Xây dựng) - Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa có kết luận liên quan đến việc xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan đến vi phạm, khuyết điểm được nêu tại Thông báo kết luận số 367-TB/UBKTTW ngày 26/10/2022 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load