Thứ tư 17/08/2022 20:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Thuận: Nhà thầu thi công có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm định kỳ cho người lao động

11:47 | 24/09/2021

(Xây dựng) - Ông Lê Phạm Quốc Vinh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành; UBND các huyện, thành phố; các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án; các tổ chức hoạt động xây dựng trên địa bàn tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các công trình trên địa bàn tỉnh.

ninh thuan nha thau thi cong co trach nhiem to chuc xet nghiem dinh ky cho nguoi lao dong
Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận yêu cầu các công trình đang triển khai thi công thực hiện phương án 3 tại chỗ hoặc thực hiện phương án một cung đường hai điểm đến để đảm công tác phòng, chống dịch được tốt nhất.

Theo đó, ông Lê Phạm Quốc Vinh yêu cầu Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công phối hợp cùng nhà thầu thi công tăng cường theo dõi chặt chẽ các nguy cơ dịch bệnh và kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại công trình.

Nhà thầu thi công chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trước pháp luật trong quá trình hoạt động tại công trường, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động…

Yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm biện pháp 5K, khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp tiếp xúc, giao tiếp; hạn chế số lượng nhân công tập trung tại các sàn công tác; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm việc, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, rửa tay theo quy định;

Các công trình đang triển khai thi công thực hiện phương án 3 tại chỗ (ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc tại chỗ), xét nghiệm 100% cho người lao động đảm bảo an toàn trước khi vào hoạt động 3 tại chỗ hoặc thực hiện phương án một cung đường hai điểm đến.

Ngoài ra, Nhà thầu thi công có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm định kỳ cho người lao động với tỷ lệ >50%, khuyến khích tỷ lệ xét nghiệm cao hơn 50%.

Đặc biệt, yêu cầu người lao động phải ký cam kết với doanh nghiệp và UBND cấp xã nơi lưu trú về việc chấp hành nghiêm quy định chỉ di chuyển trên 1 cung đường từ nhà đến nơi làm việc; ưu tiên sử dụng lao động đã tiêm vắc-xin.

Đối với người lao động không chấp hành quy định một cung đường hai điểm đến (chỉ đi theo tuyến từ nhà đến nơi làm việc), người lao động tại vùng có nguy cơ cao, người liên quan đến các trường hợp nghi nhiễm thì yêu cầu dừng làm việc.

Việc kiểm soát phòng, chống dịch đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 đến công tác, làm việc tại các công trình trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, thực hiện theo hướng dẫn của UBND tỉnh tại văn bản số 4912/UBND-VXNV ngày 16/9/2021.

Các Sở quản lý xây dựng chuyên ngành theo chức năng nhiệm vụ được UBND tỉnh phân công tổ chức kiểm tra, theo dõi các công trình chuyên ngành đang triển khai thi công, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh thông qua Sở Xây dựng tình hình thực hiện.

UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm đối với các công trình đang triển khai thi công tại địa bàn được giao quản lý.

Ông Vinh nhấn mạnh: “Trường hợp Chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì yêu cầu dừng hoạt động và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Giao Thanh tra Sở Xây dựng chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện chủ đầu tư và các nhà thầu trên công trường không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Duy Quan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load