Thứ ba 18/06/2024 22:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Xử lý nghiêm những tồn tại, vi phạm đối với các mỏ đất, đá

10:19 | 27/05/2024

(Xây dựng) – Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, đúng theo các quy định của pháp luật đối với những mỏ đất, mỏ khai thác đá có những tồn tại, vi phạm.

Ninh Bình: Xử lý nghiêm những tồn tại, vi phạm đối với các mỏ đất, đá
Ninh Bình xử lý nghiêm những mỏ đất, mỏ đá có những tồn tại, vi phạm.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản, vật liệu xây dựng, UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện các quy định của pháp luật trong khai thác khoáng sản tại các mỏ đất, mỏ đá trên địa bàn.

Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối với các Sở như: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội…, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Qua kiểm tra toàn bộ 70 mỏ đất, mỏ đá trên địa bàn toàn tỉnh, đa phần các mỏ thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan về đất đai, công tác môi trường, tiến độ đầu tư, an toàn vật liệu nổ công nghiệp, an toàn về lao động… góp phần giải quyết công ăn việc làm, lao động tại chỗ cho địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số mỏ đất, mỏ đá vẫn còn những tồn tại vi phạm như: Tiến độ đầu tư chậm so với giấy chứng nhận đầu tư; thủ tục về đất đai chưa hoàn chỉnh; nghĩa vụ tài chính liên quan đến thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường; các công trình bảo vệ môi trường chưa hoàn thành; quá trình khai thác chưa tuân thủ so với thiết kế…

Về những tồn tại, vi phạm này chúng tôi sẽ rà soát lại và từ đó đưa ra những phương án xử lý riêng theo từng tính chất vi phạm, đối với từng mỏ vi phạm trong thời gian tới. Nếu các chủ mỏ không nghiêm túc chấp hành, UBND tỉnh sẽ áp dụng biện pháp mạnh hơn như tạm cấm, hoặc cấm hoạt động khai thác, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết thêm.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 1,1 tỷ đồng đối với 3 chủ mỏ đá trên địa bàn huyện Nho Quan và huyện Yên Mô vì đã có hành vi vi phạm về đất đai (cụ thể là san lấp trái phép hàng nghìn mét đất trồng lúa để làm bãi đổ xe, xây dựng các hạng mục công trình, hồ lắng; lấn chiếm đất công để làm kho chứa chất thải nguy hại, nhà điều hành, nhà nghỉ, trạm điện, trạm nghiền; xưởng cơ khí…) và không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Kiến nghị giải pháp cứu ngành Xi măng, vật liệu

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt, thép và vật liệu xây dựng, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã kiến nghị loạt khó khăn, đề xuất giải pháp tháo gỡ tới Chính phủ, các Bộ, ngành.

 • Bắc Giang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên địa bàn tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

 • Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê

  (Xây dựng) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

 • Bài 1: Cát biển đã và đang được sử dụng như thế nào?

  (Xây dựng) – Cát xây dựng có vị trí quan trọng trong hệ thống vật liệu xây dựng, nhưng với sự phát triển nhanh của các hoạt động xây dựng công trình, nguồn cát sông ngày càng cạt kiệt. Thực trạng này đang diễn ra tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia, nhiều nhà thầu, địa phương “kêu” thiếu cát, nhiều Sở, ngành, địa phương rà soát, cung cấp thông tin quy hoạch và hiện trạng nguồn vật liệu xây dựng, bãi đổ thải, lựa chọn những mỏ có vị trí phù hợp, bảo đảm về chất lượng, trữ lượng. Lúc này, ngoài việc tìm những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu cát, thì yêu cầu cấp bách cần phải nghiên cứu, thử nghiệm nhằm tìm ra loại vật liệu thay thế cho cát sông, để đáp ứng nhu cầu cho hiện tại và trong tương lai.

 • Nhiều bất cập cần sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

  (Xây dựng) - Sau hơn 13 năm thi hành, Luật Khoáng sản 2010 đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực quản lý khoáng sản. Nhưng đồng thời cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần sửa đổi, bổ sung như đấu giá quyền khai thác, tài chính và bảo đảm quyền tài sản đối với khai thác khoáng sản…

 • Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild

  (Xây dựng) - Theo Ban tổ chức, Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 2 tới đây sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 400 doanh nghiệp ngành Xây dựng đăng ký tham gia.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load