Thứ sáu 01/12/2023 10:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi

10:14 | 29/09/2023

(Xây dựng) – Mưa lớn kéo dài đã gây ra ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, một số nơi ở vùng núi bị sạt lở nhẹ.

Ninh Bình: Mưa lớn gây ngập úng nhiều nơi
Mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thông tin từ UBND huyện Gia Viễn, ngày 29/9 qua kiểm tra, mực nước dâng cao ngập 2/3 thân cây lúa, một số phần diện tích nhỏ lúa đã bị đổ và mưa lớn khiến diện tích lúa ở các xã Gia Tiến, Gia Trung, Liên Sơn và Gia Minh bị ngập cục bộ. Ngoài ra, có khoảng 82ha hoa màu bị ngập (trong đó, xã Gia Tiến 15ha, xã Gia Thắng 55ha, xã Gia Phương 12ha).

Khu vực ngập sâu nhất vẫn là khu Kênh Gà, xã Gia Thịnh, đây là thôn ngoài đê sông Hoàng Long với khoảng 600 hộ dân sinh sống, nên hầu như năm nào mưa to kéo dài nước sông dâng cao thì cũng bị ngập. Hiện có khoảng 20 – 30 hộ bị ngập sâu, do có kinh nghiệm ứng phó với ngập úng hàng năm nên không có thiệt hại về người.

Tại huyện Nho Quan, tổng lượng mưa từ ngày 26-28/9 đo được là 296,8mm. Lượng mưa to kéo dài nhiều ngày đã làm sạt lở đất đồi tại thôn Sấm 3, ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường quá các thôn Bãi Cả, Nga 2, Nga 3, Đồng Tâm, Đồng Bót, Đồng Quân trên địa bàn xã Cúc Phương, chia cắt tạm thời khoảng 30 hộ dân.

Hiện, theo thống kê tổng diện tích cây lúa, hoa màu của các xã trên địa bàn huyện Nho Quan bị ngập úng trên 100ha, khoảng 120ha nuôi trồng thủy sản ở xã Sơn Thành có nguy cơ bị tràn... Để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp, bảo vệ hoa màu, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện và các hợp tác xã đã vận hành 9 trạm bơm với 32 máy bơm tiêu úng, chống ngập. Với lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất nhanh và nhiều nên địa phương cho mở 13 cửa xả của hồ Thác La, 2 cửa xả hồ Đồng Chương.

Do mưa lớn khiến mực nước trên các sông ở tỉnh Ninh Bình lên cao, lúc 7h ngày 28/9 mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế là 2,62m, tại sông Đáy là 1,42m; dự báo mực nước trên sông Hoàng Long và sông Đáy còn tiếp tục lên cao do lũ thượng nguồn đổ về.

Tính đến 15h ngày 28/9 toàn tỉnh có gần 2.300ha lúa bị ngập, trong đó gần 1.000ha bị ngập 2/3 thân cây, diện tích ngập sâu chủ yếu ở các huyện Yên Mô, Gia Viễn, Hoa Lư, Nho Quan.

Để tiêu úng, Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh vận hành các trạm bơm tiêu và cống dưới đê ngay sau khi trời đổ mưa to. Đến nay, có 256 máy bơm hoạt động liên tục ở 67 trạm bơm tiêu úng, 73 công tiêu dưới đê được mở thoát nước ra sông. Các cống xả lũ thuộc các hồ Yên Đồng, Yên Thắng, Đồng Chương, Thác La đã đồng loạt hoạt động làm nhiệm vụ điều tiết nước.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
  • Ninh Bình: Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân 600 tỷ đồng vướng giải phóng mặt bằng

    (Xây dựng) – Dự án Cụm công trình thủy lợi Nam sông Vân với tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, tiêu nước cho khoảng 975ha đất khu vực Đông – Nam thành phố Ninh Bình và tưới cho khoảng 1.970ha đất canh tác thuộc tiểu khu Cánh Diều hiện đang vướng giải phóng mặt bằng (GPMB).

  • TP Ninh Bình: Vững bước phát triển

    (Xây dựng) - Năm 2022, kinh tế TP Ninh Bình đã có bước phát triển vững chắc, tốc độ tăng doanh thu của các cơ sở sản xuất và hoạt động thương mại, dịch vụ đạt cao; hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ… Bức tranh tổng quan về sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Ninh Bình đã tạo nền tảng quan trọng cho địa phương thêm vững bước trên con đường đổi mới.

  • Đối tượng nào được hỗ trợ xây nhà vượt lũ?

    (Xây dựng) - Ông Bùi Văn Duyên (Hà Tĩnh) là người có công với cách mạng. Ông hỏi, vậy ông có thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ kinh phí để xây nhà vượt lũ không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để giải quyết?

  • Bình Định: Kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ

    (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện Văn bản số 5400, ngày 27/11/2023 của Bộ Xây dựng về tăng cường kiểm soát công tác cấp phép xây dựng đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ của hộ gia đình, cá nhân; cơ sở dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

  • Yên Mô (Ninh Bình):  Trên con đường đổi mới

    (Xây dựng) - Về Yên Mô những ngày này mới cảm nhận được đổi thay toàn diện, kết cấu hạ tầng nông thôn hoàn thiện, giao thương hàng hoá thông suốt, cảnh quan môi trường được chăm chút… khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của địa phương trong suốt một năm qua.

  • Thành phố Hồ Chí Minh: Loạt biệt thự, nhà hàng xây dựng không phép ở “khu nhà giàu” Thảo Điền

    (Xây dựng) - Hàng loạt công trình xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm hành lang bảo vệ bờ sông, rạch… tại phường Thảo Điền.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load