Thứ hai 26/02/2024 18:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Diện tích đất có khả năng thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp còn rất ít

17:30 | 29/09/2022

(Xây dựng) – Theo kết quả thống kê, rà soát diện tích đất tại 5 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, thì hiện nay diện tích đất có khả năng thu hút đầu tư tại các KCN này còn rất ít, gây khó khăn trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư lớn.

ninh binh dien tich dat co kha nang thu hut dau tu tai cac khu cong nghiep con rat it
Diện tích đất có khả năng thu hút đầu tư tại các KCN ở Ninh Bình còn rất ít, nhưng trong các cụm công nghiệp thì vẫn còn rất nhiều để các nhà đầu tư thứ cấp lựa chọn.

Theo văn bản số 1499/TTg – KTN ngày 18/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Ninh Bình đến năm 2020 gồm 7 KCN với tổng diện tích là 1.472ha gồm: Gián Khẩu, Khánh Phú, Tam Điệp I, Tam Điệp II, Phúc Sơn, Khánh Cư và Kim Sơn.

Đến nay, tỉnh Ninh Bình đã có KCN đã đi vào hoạt động là KCN Gián Khẩu, KCN Khánh Phú, KCN Tam Điệp I, KCN Phúc Sơn và KCN Khánh Cư với tổng diện tích theo quy hoạch là 886,1ha, diện tích thành lập KCN 833,38ha; diện tích có thể cho thuê 695,8ha; diện tích đã cho thuê 680,76ha; diện tích còn lại có thể thu hút đầu tư 15,06 ha; tỷ lệ lấp đầy 97,83%.

KCN Tam Điệp II chưa thu hút được nhà đầu tư xây dựng hạ tầng do đó chưa đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và KCN Kim Sơn đang thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết.

Diện tích đất có khả năng thu hút đầu tư tại các KCN còn lại rất ít (KCN Khánh Phú 5,3ha; KCN Phúc Sơn 9,76ha) gây khó khăn trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là những dự án đầu tư lớn, có giá trị hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.

Đối với cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, hiện nay đã thu hút được các dự án đầu tư thứ cấp là 12 CCN với tổng diện tích 456,44ha. Trong đó, có 6 CCN do nhà nước làm chủ đầu tư với tổng diện tích 158,76ha; diện tích đất công nghiệp có thể thuê là 121,78ha; diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 112,79ha với tỷ lệ lấp đầy 92,55%. 6 CCN có nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng tổng diện tích 297,86ha, diện tích đất công nghiệp có thể thuê là 236,5ha; diện tích đất công nghiệp đã cho thuê là 172,18ha với tỷ lệ lấp đầy 72,8%.

Các CCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đang còn diện tích đất cho thuê lớn, thu hút các nhà đầu tư về công nghiệp sạch, các loại hình dự án sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất lắp ráp ô tô, dệt may, linh kiện điện tử… như CCN Khánh Thượng (xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô) còn 28,9ha có thể cho thuê; CCN Gia Lập (xã Gia Lập, huyện Gia Viễn) còn 14,33ha có thể cho thuê; CCN Văn Phong (xã Văn Phong, huyện Nho Quan) còn 16,29ha có thể cho thuê.

Giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030 Ninh Bình sẽ có thêm 3 KCN và 6 CCN được thành lập và đưa vào hoạt động, thu hút các ngành nghề về công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghiệp hỗ trợ, gia tăng nguồn thu cho ngân sách, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cần Thơ: Trung tâm Phục vụ hành chính công chính thức tiếp nhận hồ sơ

  (Xây dựng) – Sáng 26/2, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ đã chính thức đi vào hoạt động bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của người dân. Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ là đơn vị hành chính đặc thù thuộc Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ; chịu sự chỉ đạo của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố và sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Bài 2: Sạt lở, sụt lún khắp nơi

  (Xây dựng) – Đúng như các cơ quan chức năng dự báo, mới vào đầu mùa khô, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt thực trạng sụt lún, sạt lở và xâm mặn. Sau thảm họa thiên tai là bao nỗi lo chồng chất.

 • Bài 1: Thiên tai đe dọa “vựa lúa”

  (Xây dựng) – Hiện nay, thông tin sụt lún, sạt lở, xâm mặn là những từ quen thuộc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một ngày bắt đầu là số vụ sụt lún, sạt lở thay đổi bằng con số mới. Trong khi đó hằng năm, ngân sách dành số tiền khá lớn đầu tư xây dựng các công trình “hạn, mặn” trước biến đổi khí hậu. Thực sự hiệu quả của các công trình trên như thế nào? Người dân vựa lúa lớn nhất cả nước sống ra sao trước cơn hạn hán “lịch sử”? Phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi lại thực tế ở khu vực vực này.

 • Quảng Ninh: Mở hội tòng quân đầu Xuân Giáp Thìn

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, từ sơn khu đến hải đảo vùng Đông Bắc (Quảng Ninh), khắp nơi mở Hội tòng quân tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ đầu Xuân Giáp Thìn, đầu năm 2024 để kế tiếp tay súng bảo vệ tổ quốc; thay thế những chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ thường trực chiến đấu, trở về địa phương bước vào mặt trận mới xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp.

 • Hải Phòng: Gần 2.900 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, trong không khí rộn ràng, phấn khởi và đầy tự hào, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

 • Người dân ổn định cuộc sống từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

  Từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ dân ở tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội xây dựng nhà ổn định cuộc sống, từng bước an cư, lạc nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load