Thứ bảy 25/06/2022 11:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những hướng dẫn mới về cách ly, xét nghiệm, điều trị, tổ chức tiêm chủng lưu động tại Thành phố Hồ Chí Minh

08:45 | 10/07/2021

(Xây dựng) - Sáng 9/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng để thảo luận, đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại Thành phố.

nhung huong dan moi ve cach ly xet nghiem dieu tri to chuc tiem chung luu dong tai thanh pho ho chi minh
Sau khi xét nghiệm, người dân được bố trí ngồi chờ sau 15-20 phút để lấy kết quả ngay tại chỗ.

Cử 25 lãnh đạo tham gia chống dịch

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Sơn - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định số 3338/QĐ-BYT về việc huy động nhân lực y tế để hỗ trợ phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo quyết định này, Bộ trưởng Bộ Y tế điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TPHCM trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cử 25 lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y/ Viện/Trường trực thuộc Bộ Y tế tới TP Hồ Chí Minh tham gia công tác chống dịch theo sự phân công của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh. 25 lãnh đạo sẽ tới Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế.

Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết. Bộ phận thường trực xác định một số điểm nóng của Thành phố cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các Vụ/Cục được Bộ Y tế điều động vào Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch bao gồm Thành phố Thủ Đức, Quận 8, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh.

Bộ trưởng đã giao quyền liều hành, điều phối nhân lực tăng cường cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. “Phải phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ của Bộ Y tế điều động vào Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ chống dịch Covid-19. Những người đã tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, có kinh nghiệm “trận mạc” dầy dặn được phân đến các quận, huyện nơi có dịch nóng nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường Đại học Y Thái Bình và Đại học Y Hải Phòng vào Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công việc này.

Mặt khác, liên quan đến việc điều phối 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã đề nghị Thành phố có kế hoạch cụ thể về sử dụng nhân lực để có sự điều phối phù hợp.

Cách ly và xét nghiệm theo từng khu vực

Tại cuộc họp, sau khi nghe các báo cáo và ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.

Về công tác cách ly, Thành phố sẽ phân ra các khu vực gồm:

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

“Chúng tôi lưu ý Bộ phận thường trực trao đổi với thành phố cần bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch. Theo đó, có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Việc tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm theo khu vực phù hợp với việc cách ly.

Theo đó, khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng.

“Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh”- Bộ trưởng nói.

Đối với khu vực nguy cơ cao, tiến hành ấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp cùng 1 ống. Đối với các khu vực khác, cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh Thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám.

Đồng thời Bộ trưởng cũng lưu ý Thành phố phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.

Việc thay đổi về chiến lược xét nghiệm như vậy đối với Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra vấn đề là 2.500 đội lấy mẫu có thể chưa đáp ứng đủ. Vì vậy Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với Thành phố để điều phối thêm nhân lực huy động lực lượng của Bộ Y tế cùng TP thực hiện công tác này.

Phân chia điều trị theo mức độ, bố trí điểm tiêm vắc xin

Liên quan đến điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh. Theo đó, với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19... Tuy nhiên, lưu ý tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.

Với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng sẽ điều trị tại các bệnh viện. Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ điều trị tại 4 cơ sở y tế là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nơi có đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục và máy can thiệp tim, phổi nhân tạo (ECMO)…

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ phân bổ tăng nguồn vắc xin cho Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng lưu ý khi thực hiện tiêm chủng ở các vùng có nguy cơ rất cao và cao, cần tổ chức các điểm tiêm lưu động tại đầu hẻm hoặc nơi phù hợp. Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vắc xin có sẵn để hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác tiêm chủng.

“Thành phố cần tổ chức tiêm chủng tại nhiều điểm tiêm, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động. Tổ chức tiêm chủng lưu động, thì càng nhiều điểm tiêm càng tốt, các điểm tiêm cần được chia nhỏ, “bám vào” các hẻm. Cần tổ chức tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa điểm”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Mai Trịnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load