Thứ tư 29/05/2024 12:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhận ủy quyền giao dịch, chuyển nhượng bất động sản…: Phải là tổ chức kinh tế có pháp nhân, có chức năng kinh doanh bất động sản

17:18 | 01/11/2023

(Xây dựng) – Tiếp tục góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Văn bản 155/2023/CV-HoREA gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Xây dựng đề cập đến nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản (BĐS). Trong đó, giới hạn việc ủy quyền đối với tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS.

Nhận ủy quyền giao dịch, chuyển nhượng bất động sản…: Phải là tổ chức kinh tế có pháp nhân, có chức năng kinh doanh bất động sản
Theo HoREA, chỉ giới hạn việc ủy quyền đối với tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS (ảnh: T/L).

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, tại khoản 4 Điều 17 Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) cho phép chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS được ủy quyền cho tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án BĐS do nội dung chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định tại khoản 2 Điều 2, Điều 158, Điều 562, khoản 1 Điều 565 và khoản 2 Điều 567 Bộ Luật Dân sự 2015 cho phép chủ sở hữu tài sản có quyền ủy quyền cho bên thứ ba thực hiện quyền nhân danh bên ủy quyền.

Bởi lẽ hành vi ủy quyền của chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS, dự án xây dựng nhà ở là hợp pháp và là quyền của chủ sở hữu tài sản và ủy quyền là quyền dân sự chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng nhận thấy trên thực tế, việc cho phép chủ đầu tư ủy quyền cho bên thứ ba mà nếu các chủ đầu tư này thiếu trách nhiệm, không quản lý, không kiểm soát chặt chẽ thì có thể dẫn đến tình trạng bên nhận uỷ quyền lừa đảo, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, nên chỉ giới hạn việc ủy quyền đối với tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS.

Tại khoản 7 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về các hành vi bị nghiêm cấm cũng quy định tương tự đó là: Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án.

Quy định này cũng chưa bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định tại khoản 2 Điều 2, Điều 158, Điều 562, khoản 1 Điều 565 và khoản 2 Điều 567 Bộ luật Dân sự 2015.

Đáng lưu ý là hành vi ủy quyền của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, dự án bất động sản thì Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS quy định tại Điều 17 – Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS, nhưng Dự thảo Luật Nhà ở lại quy định tại Điều 3 – Các hành vi bị nghiêm cấm, nên Hiệp hội đề nghị thống nhất quy định nội dung này tại “điều cấm” của luật.

Để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 7 Điều 3 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) về các hành vi bị nghiêm cấm quy định tương tự, cấm – Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án, trừ trường hợp bên nhận uỷ quyền là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS....

HoREA cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 17 Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS.

Cụ thể, không được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án BĐS, trừ trường hợp bên nhận uỷ quyền là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân và có chức năng kinh doanh BĐS...

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Long An dự kiến khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với gần 5.000 căn

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch 1536/KH-UBND triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

  12:31 | 28/05/2024
 • Bài cuối: Vì sao các dự án “đóng băng”?

  (Xây dựng) – Theo các cơ quan chuyên môn, có nhiều nguyên nhân khiến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp giậm chân tại chỗ. Từ đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp căn cơ để kêu gọi nhà đầu tư, xúc tiến thực hiện dự án.

  12:22 | 28/05/2024
 • Bài 2: Dự án đầy “tai tiếng”!

  (Xây dựng) – Năm 2008, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) quyết định phê duyệt dự án Khu tái định cư tập trung và nhà ở xã hội phía Đông với quy mô hơn 43ha, tổng vốn đầu tư hơn 328 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, dự án như tấm da beo giữa lòng thành phố. Mới đây, Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm.

  12:15 | 28/05/2024
 • Chung cư Hà Nội neo giá cao, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

  (Xây dựng) - Giá chung cư tại Hà Nội hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao ở ngưỡng trên 50 triệu đồng/m2, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

  12:03 | 28/05/2024
 • Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các hành vi “trục lợi” nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Nhà ở xã hội là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Mô hình này đã và đang đi vào cuộc sống rất hiệu quả; giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình thu nhập thấp, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn “an cư” tại các đô thị. Do đó, việc trục lợi hay có bất kỳ hành vi vi phạm nào trong hoạt động đầu tư, quản lý, kinh doanh tại các dự án nhà ở xã hội là điều khó có thể chấp nhận được.

  11:06 | 28/05/2024
 • Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Đây là nội dung được đề cập tại Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị số 34-CT/TW được ban hành ngày 24/5/2024.

  11:01 | 28/05/2024
 • Thanh Hóa: Toàn cảnh dự án 250 tỷ đồng dở dang bị thu hồi

  (Xây dựng) – Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, Dự án Trung tâm thương mại và tổ chức sự kiện APG – Plaza Cổ Định tại xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa), từng được kỳ vọng tạo động lực cho sự phát triển của địa phương, tuy nhiên sau 6 triển khai dở dang đến nay, dự án đã bị thu hồi.

  10:55 | 28/05/2024
 • Bài 1: Giải ngân bằng… 0!

  (Xây dựng) - Hiện nay, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành. Theo đó, năm 2025, tỉnh đầu tư 900 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2026 - 2030 đầu tư 1.000 căn. Nhưng đến nay, Bạc Liêu chưa có căn nhà ở xã hội nào, tỷ lệ giải ngân bằng 0.

  10:46 | 28/05/2024
 • Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH

  (Xây dựng) – Đó là một trong những góp ý của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Văn bản số 66/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (dự thảo Nghị định).

  22:52 | 27/05/2024
 • Phải có bước đột phá về nhà ở cho người lao động trong thời gian tới

  (Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về định hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong thời gian tới.

  21:07 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load