Thứ tư 22/03/2023 23:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận

08:37 | 12/11/2022

(Xây dựng) - Ngày 11/11, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) phối hợp với Sở Xây dựng Ninh Thuận tổ chức Hội nghị "Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận" với mục đích cung cấp một số thông tin và nhận định giá trị về thị trường bất động sản tỉnh Ninh Thuận nói chung, phân khúc bất động sản du lịch, đô thị biển nói riêng cho các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh, đầu tư bất động sản. Hội nghị thu hút gần 300 khách mời tham gia trực tiếp cùng với hàng nghìn cá nhân theo dõi qua các nền tảng truyền thông của VARS.

Chuyên gia: Giá đất Ninh Thuận còn khá rẻ
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản phát biểu tại Hội nghị.

Trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới sẽ tiếp tục khó khăn; lạm phát duy trì ở mức cao; xu hướng tăng lãi suất, chính sách thắt chặt tiền tệ và nguy cơ suy thoái toàn cầu; các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, ngoại tệ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro thì bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng cùng với sự phát triển của ngành Du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay.

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo sẽ phụ thuộc vào những địa điểm mới, có tiềm năng về du lịch và bất động sản, đặc biệt là những khu vực chưa được chú ý nhiều nhưng lại đang nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư cũng như tổng quy hoạch của địa phương.

Đánh giá cao Hội nghị ngày hôm nay, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ cho biết, với những lợi thế không thể phủ nhận về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa địa phương, vị trí giao thông thuận lợi cùng các chính sách thu hút đầu tư; Ninh Thuận được đánh giá là vùng đất hội tụ nhiều giá trị khác biệt và nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến là phát triển kinh tế du lịch, bất động sản du lịch, bất động sản đô thị biển, đơn cử như Phan Rang - Tháp Chàm. Đây là vùng đất vừa có lợi thế về quỹ đất ven biển lớn, vừa có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm.

“Trong 10 năm gần đây, Ninh Thuận đã phát triển “lật ngược tình thế”, biến những yếu tố bất lợi như đất, nắng, cát, gió... thành lợi thế cạnh tranh, dựa vào công nghệ cao, toàn cầu hóa phát triển năng lượng tái tạo, kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, đưa thu nhập bình quân đầu người tăng gấp đôi. Vì vậy, trong tương lai gần, Ninh Thuận sẽ là thị trường bất động sản sôi động, hấp dẫn giới đầu tư trong và ngoài tỉnh”, ông Thiên khẳng định.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cũng cho biết, Ninh Thuận có nhiều thành tích nhưng không nhiều người biết khi nhắc đến địa phương này.

Thứ nhất, Ninh Thuận là tỉnh đi đầu trong việc mời nhà đầu tư nước ngoài về với tỉnh. Và sau đó là Quảng Ninh đã học Ninh Thuận.

Thứ hai, trong 10 năm qua, Ninh Thuận là địa phương có tốc độ tăng trưởng trung bình đứng đầu Việt Nam.

Thứ ba, người nhập cư Ninh Thuận nhiều hơn việc người Ninh Thuận di cư ra ngoài tỉnh.

Theo ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Ninh Thuận có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong việc phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt như: du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp cao, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái. Vì vậy, chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển ngành Xây dựng và kinh doanh bất động sản, xem đây là 1 trong 5 nhóm ngành ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế Ninh Thuận thời gian tới.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Thuận, ông Trương Văn Tiến cho biết, quy hoạch tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển dựa trên kịch bản “Tăng trưởng khá”, đến năm 2030, du lịch Ninh Thuận thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Với việc xác định kinh tế đô thị là một trong hai nhóm ngành kinh tế động lực để thúc đẩy, tạo đà phát triển nền kinh tế của tỉnh nhà; trong thời gian tới Ninh Thuận hứa hẹn sẽ là thị trường bất động sản đầy tiềm năng của khu vực và cả nước

Cũng theo chia sẻ của vị đại diện, để phát triển hiệu quả tiềm năng thị trường bất động sản, cần có sự kết hợp giữa bất động sản với các ngành khác như: Du lịch, công nghiệp - thương mại - dịch vụ... để tạo thành các bất động sản tương ứng và bất động sản nhà ở. Đồng thời ứng dụng công nghệ số vào quản lý, kinh doanh bất động sản để khai thác hài hòa thị trường tạo nên hệ sinh thái bất động sản và nâng cao hiệu quả hoạt động của cụm ngành này.

Đồng tình với quan điểm này, ông Alain Nguyễn, Giám đốc Hoàn Mỹ Resort cho biết, 10 năm trước, khi quyết định đầu tư tại Ninh Thuận, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là thiếu hụt nguồn nhân lực có tay nghề qua đào tạo. Do đó, thời gian tới, rất mong chính quyền tỉnh có những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung ứng dụng tốt khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Ở một góc độ khác, phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc TNHH Central Group ông Nguyễn Hữu Huỳnh chia sẻ, du khách đến với Ninh Thuận chưa có nhiều địa điểm để tiêu tiền. Đây là một tổn thất lớn trong việc phát triển kinh tế du lịch của tỉnh nhà. Vì vậy, chính quyền nên chú trọng hơn nữa trong việc hoàn thiện hạ tầng, các dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí, tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có dự định đầu tư.

Là đại diện Ban tổ chức, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đánh giá rất cao định hướng phát triển kinh tế xanh, bền vững của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp lớn đến với Ninh Thuận nhưng chưa có dự án đầu tư xứng tầm, đẳng cấp thế giới, thu hút nhà đầu tư, tạo động lực tăng trưởng cho toàn bộ nền kinh tế. Bên cạnh đó, kết nối thông tin về thị trường bất động sản tại Ninh Thuận còn yếu.

Chuyên gia: Giá đất Ninh Thuận còn khá rẻ
Hội nghị “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản Ninh Thuận".

VARS mong muốn, Ninh Thuận sẽ tạo nhiều điều kiện hơn nữa cho việc thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển các dự án quy mô, từng bước ghi dấu trên thị trường bất động sản Việt Nam, bứt phá phát triển như thị trường Bình Định, Thanh Hóa...

“Chúng tôi cũng mong được sát cánh với tỉnh Ninh Thuận, tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị, đưa thông tin về thị trường Ninh Thuận đến với hàng vạn hội viên của mình và tất cả các nhà đầu tư trên cả nước”, ông Đính bày tỏ.

Trước những ý kiến đóng góp của các chuyên gia cũng như những đề xuất và mong mỏi của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận khẳng định: Tỉnh sẽ cố gắng hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến với Ninh Thuận. Ngược lại, tỉnh cũng mong muốn, các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ mang tâm huyết, trách nhiệm để xây dựng những dự án bất động sản tầm cỡ, thay đổi bộ mặt tỉnh nhà, biến Ninh Thuận luôn là miền đất hội tụ những giá trị khác biệt.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mức độ quan tâm đất nền sụt giảm nhưng giá vẫn cao

  Thị trường đất nền đang chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư rao bán đất với giá cắt lỗ ngày càng nhiều.

 • Cần quy định bổ sung nguồn tài chính cho phát triển quỹ đất

  Cần có quy định bổ sung một số “nguồn tài chính khác” cho “Quỹ phát triển đất” như dành một tỷ lệ nhất định nguồn thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, lợi nhuận xổ số kiến thiết trong năm của địa phương, hoặc đề nghị Chính phủ quy định cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ, cơ chế hoạt động của “Tổ chức phát triển quỹ đất”.

 • Chống ‘quây tôn’ và đầu cơ đất

  Một vấn đề lớn khác được cộng đồng doanh nghiệp băn khoăn là dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng theo hướng mở rộng các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm, giới hạn thuê đất trả tiền một lần nhằm thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW.

 • NHNN chỉ đạo cấp tín dụng cho dự án bất động sản đủ pháp lý

  Trước đề nghị mở rộng hạn mức tín dụng cho ngành bất động sản của cử tri, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng cấp tín dụng cho các dự án đủ điều kiện.

 • Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

  (Xây dựng) - Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp chuyên phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.

 • Hà Nội: Tăng cường giải quyết các thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho người dân

  (Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 95/TB-VP về Kết luận của Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load