Thứ tư 28/02/2024 02:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà máy Sản xuất Pin VinES đánh dấu bước đột phá bền vững đối với công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh

10:53 | 13/12/2021

(Xây dựng) – Phát biểu tại lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất Pin Vines, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải khẳng định: “Đối với Hà Tĩnh, dự án này đánh dấu bước đột phá bền vững đối với công nghiệp tỉnh nhà, góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tiến tới tự cân đối ngân sách địa phương, tăng cường nội lực cho đầu tư phát triển của Hà Tĩnh và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội”.

nha may san xuat pin vines danh dau buoc dot pha ben vung doi voi cong nghiep tinh ha tinh
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Nhà máy Sản xuất Pin VinES đánh dấu bước đột phá bền vững đối với công nghiệp tỉnh nhà.

Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch Covid-19, lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất Pin Vines có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là bước khởi đầu để tiến hành đầu tư đồng bộ cả Tổ hợp công nghiệp ôtô, tạo nền móng để Khu kinh tế Vũng Áng tiếp tục phát triển, từng bước trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ôtô, nâng tầm thương hiệu ôtô quốc gia đối với cả khu vực và thế giới.

“Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh với trách nhiệm cao nhất của mình, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Vingroup, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giải quyết nhanh chóng nhất các khó khăn, vướng mắc, để chủ đầu tư triển khai, hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục dự án” - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: “Việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nỗ lực thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, Trung Quốc… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin thể rắn...”.

Việc xây dựng nhà máy đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup như mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới, tự nghiên cứu và phát triển sản xuất pin.

“Đây là chiến lược then chốt giúp Vinfast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu 2 mẫu xe điện Vfe35 và Vfe36 tại Los Angeles Auto Show (Mỹ) vào ngày 18/11 vừa qua, đánh dấu cột mốc chính thức đưa VinFast đặt chân vào thị trường quốc tế”, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định.

nha may san xuat pin vines danh dau buoc dot pha ben vung doi voi cong nghiep tinh ha tinh
Nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao tầm nhìn mới của Tập đoàn Vingroup khi đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Đó là nhà máy sản xuất ô tô VinFast, điện thoại thông minh và nay là nhà máy sản xuất pin…

“Tôi kỳ vọng, Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu, đầu tư vào nghiên cứu phát triển những công nghệ mới, đi tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo và thành công trên thị trường toàn cầu”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những thập kỷ tới đây, năng lượng và an ninh năng lượng là then chốt cho mọi chiến lược phát triển. Thách thức lớn nhất không chỉ là sản xuất được năng lượng sạch để phục vụ phát triển bền vững, mà còn phải có khả năng dự trữ, vận chuyển linh hoạt đến tất cả những nơi có nhu cầu. Một trong những cuộc đua lớn phải kể đến chính là sản xuất pin. Bởi pin tốt, pin bền và khả năng tích trữ năng lượng của pin sẽ quyết định hiệu suất sử dụng của các dạng năng lượng sạch, bảo đảm an ninh năng lượng. Tôi vui mừng được biết Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe”.

“Chủ động nắm bắt và phát triển công nghệ sản xuất pin là một cấu phần then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu chiến lược trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế, đóng góp vào cuộc cách mạng xe điện toàn cầu”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tập đoàn Vingroup trong đợt dịch vừa qua đã ủng hộ, hỗ trợ các địa phương và các cơ quan phòng chống dịch tiền và trang thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 10 nghìn tỷ đồng.

Nhà máy Sản xuất Pin VinES do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ôtô điện và bus điện của Vinfast. Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu pack pin/năm.

Uyên Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load