Chủ nhật 04/12/2022 07:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khởi công nhà máy sản xuất Pin VinEs tại Khu kinh tế Vũng Áng

22:09 | 12/12/2021

(Xây dựng) - Ngày 12/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công nhà máy sản xuất Pin VinEs tại Khu kinh tế Vũng Áng với quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong nha may san xuat pin vines tai khu kinh te vung ang
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Dự án nhà máy sản xuất Pin VinEs thành công sẽ đóng góp vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường.

Dự án Nhà máy sản xuất Pin VinEs do Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VINES Hà Tĩnh (thuộc Tập đoàn Vingroup) làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Dự án nhà máy sản xuất Pin VinEs thành công sẽ đóng góp vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường. Đóng góp một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng một hệ sinh thái “Make in Vietnam” về sản xuất, tái chế và tái sử dụng pin năng lượng tái tạo.

Theo đó, dự án Nhà máy sản xuất Pin VinEs sẽ được thực hiện tại Lô CN4-4 (diện tích dự kiến 12,6ha) thuộc Khu công nghiệp Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh). Nhà máy sản xuất Pin VinEs sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ôtô điện và bus điện của VinFast.

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8ha và tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu Pack pin/năm.

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây hứa hẹn sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong nha may san xuat pin vines tai khu kinh te vung ang
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải phát biểu tại buổi lễ khởi công.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh: “Việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, Trung Quốc… để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn…”.

Việc xây dựng Nhà máy sản xuất Pin VinEs cũng đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Đây là chiến lược then chốt giúp VinFast nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc du le khoi cong nha may san xuat pin vines tai khu kinh te vung ang
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và địa phương ấn nút khởi công dự án.

Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show vào ngày 18/11 vừa qua, đánh dấu cột mốc chính thức đưa VinFast đặt chân vào thị trường quốc tế.

Nhà máy sản xuất Pin VinEs được Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 119/QĐ-KKT ngày 18/10/2021.

Phương Uyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load