Thứ hai 28/11/2022 01:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà máy Dây và Cáp điện Z143 kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống

16:09 | 27/09/2022

(Xây dựng) - Ngày 23/9, Nhà máy Dây và cáp điện Z143 (Nhà máy Z143, trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng – Bộ Quốc phòng) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của đơn vị và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

nha may day va cap dien z143 ky niem 50 nam ngay truyen thong
Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống nhà máy và đón nhận huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

50 năm dựng xây và phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thượng tá Lê Văn Minh - Giám đốc Nhà máy Z143 đã ôn lại lịch sử của nhà máy. Theo đó, ngày 23/9/1972, Cục Hậu cần đã ký Quyết định số 498 thành lập Nhà máy V143, từ phân xưởng sản xuất điện, điện tử thuộc Nhà máy V149. Nhà máy có nhiệm vụ nghiên cứu chế thử và sản xuất các linh kiện điện tử để phục vụ cho công tác sửa chữa các khí tài quân sự, và các sản phẩm phục vụ nhu cầu dân sinh. Đến năm 1993, Bộ quốc phòng đã có Quyết định số 501 ngày 04/8, thành lập lại doanh nghiệp và đổi tên thành Nhà máy dụng cụ điện 43.

Đến năm 1995, thực hiện Nghị quyết số 5 của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp quốc phòng, Nhà máy đã được đầu tư sản xuất dây và cáp thông tin thương mại, chuyển hướng sản xuất kinh doanh tử ứng dụng điện sang sản xuất sản phẩm chế dẫn điện viễn thông, đồng thời nhà máy đã nghiên cứu sản xuất các chi tiết khí cụ điện sửa chữa khí tài quân sự phục vụ cho quân đội sử dụng. Năm 2000, Quyết định 1096 Nhà máy được Bộ Quốc phòng công nhận là doanh nghiệp Nhà nước, thuộc loại hình kinh tế quốc phòng với nhiệm vụ sản xuất trang bị quân sự.

Tại Quyết định số 80 ngày 29/3/2003 Tổng cục Công nghiệp đã phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp đủ mức thu nhập Nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng. Nhà máy Z143 được xác định là doanh nghiệp trực thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Để kịp hội nhập nền kinh tế thế giới và khu vực, ngày 16/5/2006, Bộ Quốc Phòng có Quyết định số 85 đổi tên doanh nghiệp từ Nhà máy dụng cụ điện 43 thành Công ty vật liệu và thiết bị viễn thông 43. Đến ngày 02/4/2010, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới sắp xếp doanh nghiệp trên thị trường, Bộ Quốc Phòng đã có Quyết định số 977 chuyển đổi hoạt động của công ty sang mô hình hoạt động doanh nghiệp hữu hạn một thành viên 100% vốn Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng biểu dương những thành tích Nhà máy Z143 đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời, yêu cầu trong thời gian tới, Nhà máy cần linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới sát với yêu cầu trang bị của lực lượng vũ trang; tập trung đào tạo, giữ gìn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; chăm lo xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc. Bên cạnh đó, Nhà máy cần phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng, dây chuyền, trang - thiết bị, nghiên cứu sản xuất các sản phẩm kinh tế phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu; quan tâm đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động…

nha may day va cap dien z143 ky niem 50 nam ngay truyen thong
Một góc hình ảnh của Nhà máy Z143 Bộ Quốc phòng.

Những phần thưởng cao quý

Từ 2010 đến nay, nền kinh tế thị trường phát triển, công nghệ truyền dẫn thay đổi, đường truyền dẫn bằng kim loại chuyển sang truyền dẫn van, công nghệ số nên các sản phẩm viễn thông, các sản phẩm kim loại giảm dần, thực hiện chủ trương đa dạng hóa sản phẩm của Bộ Quốc phòng và ưu thế tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, Nhà máy đã đề ra chủ trương, biện pháp thực hiện định hướng rõ mục tiêu lâu dài và trước mắt. Trong đó từng bước hoàn thành các mục tiêu trước mắt theo định hướng linh hoạt và phù hợp với mục tiêu lâu dài tập trung toàn lực cho sản xuất ưu tiên bổ sung thiết bị công nghệ tổng cục để tăng năng lực sản xuất, đẩy mạnh năng lực quản trị. Cụ thể, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động và cán bộ quản lý cùng với tăng cường công tác quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015. Đồng thời, xây dựng thương hiệu nhận diện sản phẩm phát huy sáng kiến cải thiện kỹ thuật, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Theo đó, chiến lược của Nhà máy là xuất nhập khẩu và dần dần chiếm lĩnh thị trường trong nước, thực hiện liên doanh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để nâng cao năng lực sản xuất cũng như đa dạng hóa sản phẩm.

Hiện nay, Nhà máy xác định sản phẩm chủ lực là dây và cáp điện, sản phẩm điện đã được khách hàng cả nước tin dùng. Thương hiệu cáp điện Bộ Quốc phòng đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và đang được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Hoa Kỳ.

Chính nhờ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp trên nên đến nay nhiều sản phẩm mới đang được nghiên cứu đưa vào sản xuất và phục vụ trong và ngoài khu vực như ống dây bảo quản các loại, ống đồng trục đặc chủng, các sản phẩm dây thuê bao quang, dây nẹp khẩu trang, dây và cáp điện các loại.

Kết quả từ năm 2018 đến nay mức tăng trưởng của Nhà máy trung bình khoảng 20%. Việc làm và thu nhập của đời sống của cán bộ công nhân viên ngày càng được cải thiện. Nhà máy có điều kiện để chăm lo tốt cho đời sống vật chất tinh thần của người lao động.

Song song với việc thực hiện hoạt động công tác đảng của nhà máy được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt yêu cầu đề ra. Đạt được kết quả đó phải kể đến sự quan tâm của Thủ trưởng, Giám đốc các cơ quan chức năng trong và ngoài đơn vị cũng như sự đoàn kết của toàn đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng bộ nhà máy luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng cán bộ, các cấp cán bộ đảng viên, cũng như nhân viên, người lao động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, yên tâm và gắn bó xây dựng nhà máy, chính vì vậy, trong những năm qua có những thời điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị rất khó khăn, xong nội bộ đơn vị ổn định, đoàn kết, thống nhất, trên dưới 1 lòng cùng góp sức đưa nhà máy từng bước vượt qua khó khăn, thách thức.

Đây chính là động lực quan trọng để đơn vị vượt qua mọi khó khăn. Kết quả liên tục từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ đều được công nhận là tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, các đơn vị quần chúng tổ chức đảng xuất sắc được cấp trên khen thưởng.

nha may day va cap dien z143 ky niem 50 nam ngay truyen thong
Thương hiệu cáp điện Bộ Quốc phòng đang được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Qua 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, cán bộ công nhân viên nhà máy luôn ý thức rằng trong sự phát triển của nhà máy có sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân địa phương nơi nhà máy đóng quân. Nhà máy luôn làm tốt công tác giáo dục, công nhân chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật của quân đội, giữ vững lòng đoàn kết quân dân tham gia xây dựng cơ sở chính trị xã hội toàn địa phương. Các hoạt động xóa đói giảm nghèo thực hiện tốt phong trào thi đua quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị nơi đóng quân trên địa bàn xây dựng mối liên kết an ninh khu vực góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, hàng năm nhà máy luôn quan tâm đóng góp vào công tác đền ơn đáp nghĩa và công tác chính sách địa phương quân đội xây dựng nông thôn mới.

Theo Thượng tá Lê Văn Minh – Giám đốc Nhà máy, những thử thách trong 50 năm qua đã khẳng định truyền thống tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn chủ động sáng tạo, vươn lên làm chủ kỹ thuật, tin tưởng đoàn kết quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của Nhà máy. Với những thành tích đạt được trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển nhà máy đã được đảng nhà nước và quân đội tổng cục tặng nhiều phần thưởng cao quý từ năm 1994 đến nay, điển hình như: Hai lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen giấy khen, cờ thi đua của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, Nhà máy đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Những phần thưởng của Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ công nhân viên nhà máy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đây là một nguồn cổ vũ động viên to lớn tiếp thêm sức mạnh để nhà máy tiếp tục những bước đi lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội đề ra.

Trong thời gian tới, Nhà máy tiếp tục củng cố và tăng cường hiệu lực trong quản lý đẩy mạnh sản xuất với các đơn vị trong và ngoài quốc nội, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, đổi mới cải thiện công nghệ, tiếp tục đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại nhằm phát triển các sản phẩm mới phục vụ quốc phòng và kinh tế, quan tâm xây dựng đoàn kết nội bộ, phát huy dân chủ, giữ gìn nếp sống văn minh, triển khai thực hiện tốt công tác đảng công tác chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua của năm, quyết tâm xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kiến Tài

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vinamilk tiếp tục trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

  (Xây dựng) - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường - cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

 • “Tô cam cùng TH”, chung tay gây quỹ vì những phụ nữ nạn nhân của bạo lực giới

  (Xây dựng) - Hưởng ứng tháng hành động để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) triển khai chiến dịch “Tô cam cùng TH” với thông điệp “Chung tay vì hạnh phúc đích thực của phụ nữ và trẻ em Việt Nam”.

 • VinFast chính thức xuất khẩu lô xe ôtô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, tại cảng MCP Port - Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ xuất khẩu lô 999 chiếc ôtô điện đầu tiên của VinFast sang thị trường Mỹ.

 • Rọ đá Đông Nam Phú: Lựa chọn chất lượng cho công trình

  (Xây dựng) - Rọ đá là sản phẩm giữ vai trò quan trọng đối với nhiều công trình liên quan đến địa kỹ thuật như công trình dân sinh, dự án xây dựng cầu đường, thủy lợi, đê kè. Công ty Đông Nam Phú (Đông Nam Phú) hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm rọ đá đến người tiêu dùng. Sản phẩm của Công ty đang được đông đảo khách hàng và đối tác lựa chọn.

 • Công ty kỹ thuật ETM - Đơn vị uy tín và chất lượng trong ngành van công nghiệp

  (Xây dựng) - Ngày nay, việc áp dụng van bướm được sử dụng rất rộng rãi trên khắp cả nước bởi van bướm có điều tiết có cấu tạo đơn giản và cũng có thể dùng để điều khiển dòng chảy của nhiều loại chất lỏng khác. Vậy van bướm là gì? Cấu tạo và chức năng chung của van bướm là gì? Và tại sao nên mua van bướm tại Công ty kỹ thuật ETM.

 • Phát Đạt tất toán trái phiếu trước hạn

  (Xây dựng) - CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố thông tin về việc tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9-2021 (PDRH2123009) có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỷ đồng.

Xem thêm
 • Anpha Luxury: Thi công toàn diện là phát triển tất yếu

  (Xây dựng) - Đi cùng sự phát triển của xã hội, thi công toàn diện tại các công trình dân dụng đã trở thành xu hướng mới được nhiều hộ dân lựa chọn.

  10:40 | 25/11/2022
 • Cà phê sạch - Hướng đi mới từ “Tâm” của Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Lộc

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hưởng ứng định hướng của Đảng và Nhà nước “Doanh nhân - Doanh nghiệp về với nông nghiệp, nông thôn” ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) đã chủ động tìm đến Đắk Nông, chọn cây cà phê đầu tư. Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công Thiên Lộc, với nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường và gặt hái không ít thành công, doanh nhân Vũ Văn Trường không chỉ có kinh nghiệm mà còn sẵn sàng nguồn lực kinh tế để làm ra những hạt cà phê sạch, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ an toàn đang được xã hội quan tâm.

  21:59 | 24/11/2022
 • Hải Đăng - Top công ty thu mua phế liệu uy tín nhất

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc tự mình tìm kiếm thông tin, khách hàng có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã từng sử dụng dịch vụ mua bán phế liệu. Đứng trước nhiều đơn vị thu mua phế liệu, một số đơn vị tự nhận uy tín, chất lượng hàng đầu, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải xem xét, nhìn nhận chính xác để có thể tìm ra đơn vị thu mua phế liệu uy tín.

  17:49 | 24/11/2022
 • Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu

  (Xây dựng) – Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định xác nhận Tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) đủ điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Như vậy, Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đã đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu.

  12:25 | 24/11/2022
 • Ecovacs Deebot N9 Plus - Trợ thủ đắc lực cho gia đình hiện đại

  (Xây dựng) - Việc nhà vẫn luôn chiếm rất nhiều thời gian, nhất là công đoạn quét và lau nhà. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, những sản phẩm robot hút bụi ngày càng có thể tự động hóa hoàn toàn lau và quét nhà. Ecovacs Deebot N9 Plus chính là một trong những dòng robot đầu tiên tự động hóa toàn bộ các công đoạn làm việc với khả năng tự giặt khăn lau.

  21:10 | 23/11/2022
 • Tại sao hàng hóa Nhật Bản được ưa chuộng?

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, những sản phẩm của Nhật Bản rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều người còn quan niệm “cứ hàng Nhật là bền, là tốt”. Vậy lý do nào khiến cho những mặt hàng tại “xứ sở mặt trời mọc” lại được ưu ái đến thế? Liệu người Việt có thể tự mua hàng Nhật được không?

  14:04 | 23/11/2022
 • Sài Gòn Luxury vẫn chốt “deal khủng” dù thị trường trầm lắng

  (Xây dựng) - Hiện nay, thị trường bất động sản đang trong thời kỳ khó khăn, rất ít người mua. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường xuất hiện các thông tin tiêu cực về tài chính, tín dụng, người mua lại càng thận trọng trong việc “xuống tiền” vào bất động sản. Nhưng nhờ đâu Công ty BĐS Sài Gòn Luxury vẫn chốt được “deal khủng” dù thị trường bất động sản đang trầm lắng. Đó là nhờ Công ty có các lợi thế cạnh tranh.

  12:56 | 23/11/2022
 • SHG Group - Định hướng dẫn đầu ngành bồn inox với sản phẩm bồn nước SHG Lộc Phát

  (Xây dựng) - Tập đoàn Sơn Hà Xanh - SHG Group với vị thế là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Inox gia dụng và công nghiệp, Sơn Hà Xanh không ngừng nỗ lực để phát triển và ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến nhất vào nghiên cứu, sản xuất.

  10:33 | 23/11/2022
 • Lê Bình - Địa chỉ cung cấp máy phun sơn Graco chính hãng giá tốt

  (Xây dựng) - Là một trong những đối tác, đại lý cấp 1 của Graco tại thị trường Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Lê Bình (Lê Bình) là điểm đến hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu mua máy phun sơn Graco chính hãng.

  15:36 | 22/11/2022
 • VNM - Tiếp tục mua vào và nắm giữ dài hạn

  (Xây dựng) - Thị trường liên tục rung lắc và lao dốc mạnh nhưng giá cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) đang thể hiện một sự ổn định đáng kinh ngạc. Việc mua vào để nắm giữ lâu dài cổ phiếu này trong thời gian tới được khuyến khích.

  15:12 | 22/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load