Thứ hai 04/03/2024 08:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Người dân đi lại giữa 2 tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng sẽ không cần xét nghiệm

19:45 | 12/10/2021

(Xây dựng) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa thống nhất hướng dẫn tạm thời đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

nguoi dan di lai giua 2 tinh quang nam da nang se khong can xet nghiem
Trạm kiểm soát người đến/về thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, người dân trước khi đến/về thành phố Đà Nẵng phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến trên app Danang Smart City hoặc trên trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố Đà Nẵng.

Đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, cách ly tại nhà đủ 07 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7. Trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Trường hợp người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào thành phố, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh.

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về thành phố Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Yêu cầu phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân thành phố Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương. Có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Tất cả người dân khi đến/về thành phố Đà Nẵng phải áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và thực hiện các quy định phòng, chống dịch hiện hành khác của thành phố. Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, khám, can thiệp y tế phù hợp.

Nguyễn Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load