Thứ sáu 08/12/2023 07:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Người Mường xã miền núi hiến hàng chục nghìn mét vuông đất mở đường xây dựng nông thôn mới

11:07 | 26/10/2022

(Xây dựng) - Đồng bào dân tộc Mường tại xã miền núi Ngọc Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đã đồng lòng hiến hơn 17.000m2 đất cùng tiền của, 15.247 ngày công để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.

ngoc lac thanh hoa nguoi muong xa mien nui hien hang chuc nghin met vuong dat mo duong xay dung nong thon moi
Những con đường mới sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn và tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Là xã miền núi thuộc huyện Ngọc Lặc, xã Ngọc Sơn có diện tích 15,41km2 với dân số khoảng 4.800 nhân khẩu, trong đó, đồng bào người Mường chiếm tới 80%. Nguồn thu chính của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào việc canh tác lúa và chăn nuôi gia súc. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc kinh tế địa phương này chậm phát triển là cơ sở hạ tầng còn lạc hậu. Các con đường liên xã đã xuống cấp trầm trọng với nhiều “ổ gà, ổ voi”; đường vào các thôn chật hẹp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Năm 2012, thời điểm bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, xã Ngọc Sơn chỉ đạt 1/19 tiêu chí. Hiểu rõ những khó khăn của địa phương, cấp ủy chính quyền cũng toàn thể nhân dân đã đồng lòng, chung sức xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí về giao thông là tối quan trọng, chính quyền xã đã đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân hiến đất, mở rộng đường để “thay áo mới” cho hệ thống giao thông.

Để phát triển hạ tầng giao thông, buộc phải làm mới và mở rộng đường. Kinh phí eo hẹp, không có tiền đền bù đất cho dân khi mở rộng nên xã đã phát động phong trào hiến đất làm đường. Cụ thể, hết năm 2019 toàn xã có 356 hộ hiến đất với diện tích hiến là 17.390m2; Tổng ngày công lao động tham gia làm đường giao thông: 14.237 công, nâng cấp các tuyến đường giao thông về tập trung mở rộng và làm mương các tuyến đường; thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nhân dân đã hiến đất, cây cối, vật kiến trúc khác để mở rộng đường, cụ thể: Thôn Thanh Sơn có 25 hộ với diện tích 2.327m2, thôn Linh Sơn 37 hộ với diện tích 3.825m2, thôn Minh Tiến có 23 hộ với diện tích 2.528m2, thôn Hoành Sơn có 28 hộ hiến 2.538m2… Trong số này, có tới 96% các hộ là đồng bào dân tộc Mường.

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, bà Quách Thị Lụa, người dân tộc Mường, trú thôn Thanh Sơn vẫn ngày ngày ra đầu ngõ quét dọn đường sá, trồng thêm những khóm hoa dọc 2 bên vệ đường. Nhìn con đường trước nhà rộng 5m, được đổ bê tông nhẵn bóng, bà Lụa không khỏi tâm đắc: “Để thi công nâng cấp các tuyến đường trục thôn trước đây rộng từ 3m nay lên 5m, xã đã vận động người dân sống hai bên các tuyến đường hiến đất. Sau khi nắm được chủ trương của xã, tôi đã chủ động hiến 310m2 đất. Ở tuổi này, đóng góp được gì cho địa phương thì cố mà làm thôi. Đồng bào ở đây nhiều hộ còn khó khăn, phần vì giao thông không đảm bảo, nên khi có chủ trương hiến đất làm đường mình phải ủng hộ”.

ngoc lac thanh hoa nguoi muong xa mien nui hien hang chuc nghin met vuong dat mo duong xay dung nong thon moi
ngoc lac thanh hoa nguoi muong xa mien nui hien hang chuc nghin met vuong dat mo duong xay dung nong thon moi
Đồng bào dân tộc Mường tại xã miền núi Ngọc Sơn, huyện Ngọc Lặc đã đồng lòng hiến đất cùng tiền của, ngày công để làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, xã Ngọc Sơn đã đổ bê tông xi măng được 30,5/30,5km đường giao thông (mặt đường bê tông rộng từ 3-7,5m). Xây dựng hệ thống mương thoát nước 2 bên đường giao thông 11,7km ở tất cả 8 thôn trên địa bàn xã, đường điện chiếu sáng trải dài trên 22km. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, công sở được đầu tư đạt chuẩn theo quy định. Năm 2019, Ngọc Sơn được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân của xã năm 2021 là hơn 40 triệu đồng/người/năm. Hiện tại, qua tự rà soát đánh giá theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 (theo Quyết định 318/QĐ-TTg) xã đã cơ bản đạt được 17/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, còn lại 2 tiêu chí chưa đạt được gồm: Tiêu chí số 13 - tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí 18 về chất lượng môi trường sống.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Bùi Thị Nhung - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: “Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cư dân nông thôn, do đó trong quá trình triển khai thực hiện xã Ngọc Sơn đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương”.

“Sau 10 năm, bộ mặt của Ngọc Sơn đã đổi khác rất nhiều, đời sống dân cư cũng khấm khá hơn. Trong năm 2023, xã được UBND huyện định hướng và tập trung nguồn lực để hoàn thành nông thôn mới nâng cao. Với sự đồng hành của nhân dân, xã sẽ sớm vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2023”.

Phong trào hiến đất làm đường của người Mường nói riêng và người dân xã Ngọc Sơn nói chung đang thực sự lan tỏa một cách sâu rộng, nhà nhà, người người đã đồng tình hiến đất mở đường lớn xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, mang lại hiệu quả thiết thực. Bởi chính những con đường mới sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn và tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng: Kiến Thuỵ tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, huyện Kiến Thuỵ đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

  15:42 | 30/11/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xã Vô Tranh - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được các tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

  14:39 | 30/11/2023
 • Giao Thủy (Nam Định): Xã Giao Tiến đón bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất

  (Xây dựng) – Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

  11:26 | 30/11/2023
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load