Thứ ba 23/04/2024 08:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghiệm thu dự án “Điều tra, khảo sát và đề xuất hoàn thiện quy định sử dụng amiăng trong sản xuất vật liệu xây dựng”

09:22 | 19/03/2023

(Xây dựng) – Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu Bộ Xây dựng tổ chức nghiệm thu dự án “Điều tra, khảo sát và đề xuất hoàn thiện quy định sử dụng amiăng trong sản xuất vật liệu xây dựng”. Dự án do Viện Vật liệu xây dựng thực hiện.

Nghiệm thu dự án “Điều tra, khảo sát và đề xuất hoàn thiện quy định sử dụng amiăng trong sản xuất vật liệu xây dựng”
Toàn cảnh cuộc họp nghiệm thu dự án.

Theo đó, amiăng trắng (chrysotile) là sợi khoáng tự nhiên thuộc nhóm serpentine có chung tên gọi thương mại là amiăng. Amiăng trắng khác amiăng nhóm amphibole (nâu và xanh) về cấu trúc sợi, về mức độ độc hại nên đang được Chính phủ cho phép sử dụng có điều kiện trong các văn bản quy phạm pháp luật gồm Luật Hóa chất (Nghị định 113/2017/NĐ-CP, Nghị định số 82/2022/NĐ-CP), Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chuyển giao công nghệ và Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng.

Hiện nay trên thế giới còn 139 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng amiăng trắng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có Mỹ, Liên bang Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á… Các quy định pháp luật đảm bảo sử dụng amiăng trắng an toàn có kiểm soát của các nước rất khác nhau. Những quy định của Việt Nam còn khắt khe so với các nước khác, do đó gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các quy định của pháp luật.

Việc Bộ Xây dựng giao Viện Vật liệu xây dựng thực hiện dự án “Điều tra, khảo sát và đề xuất hoàn thiện quy định sử dụng amiăng trong sản xuất vật liệu xây dựng” trên cơ sở Điều 8, Nghị định 09/2021/NĐ-CP về quản lý vật liệu xây dựng là cần thiết, nhằm tổng kết thực tiễn trong nước và thế giới để cân nhắc, lựa chọn đưa ra các quy định pháp luật phù hợp, tối ưu nhất để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.

Theo kết quả, dự án đã tổng quan tình hình sử dụng amiang trắng ở Việt Nam và thế giới, tổng quan về các quy định pháp luật của một số nước đang cho phép sử dụng amiang trắng. Từ đó cho thấy những quy định pháp luật của Việt Nam về các điều kiện đảm bảo an toàn trong sử dụng, sản xuất, kinh doanh amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng là tương đối đầy đủ.

Mức độ quy định các tiêu chí của Việt Nam khắt khe so với các nước châu Á và khu vực. Ví dụ nồng độ bụi sợi amiăng trắng trong môi trường lao động Việt Nam quy định không vượt quá 0,1 sợi/ml không khí tính trung bình 8 giờ và không vượt quá 0,5 sợi/ml không khí tính trung bình 1 giờ. Trong khi đó các nước châu Á như Trung Quốc: 2mg/m3, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines: 2,0 sợi/ml, Đài Loan: 1,0 sợi/ml, Thái Lan: 5,0 sợi/ml.

Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát thực tế, dự án đã kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp Phibro xi măng Việt Nam đã tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng amiang trắng. Đồng thời đề xuất bổ sung, chỉnh sửa một vài khoản của Điều 8 của Nghị định số 09/2021/NĐ-CP về sử dụng amiăng trắng nhóm serpentine trong sản xuất vật liệu xây dựng để đảm bảo chặt chẽ và nâng cao tính ràng buộc hơn…

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cần Thơ: Tích cực tìm nguồn cát xây dựng các tuyến đường giao thông nhưng vẫn còn thiếu

  (Xây dựng) – Ngày 19/4, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp cơ quan báo, đài định kỳ quý I năm 2024. Tại họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, thành phố đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cát để xây dựng các tuyến đường giao thông.

  22:43 | 19/04/2024
 • Cao Bằng: Tăng cường hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Văn bản số 591/UBND-CN về việc tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường sau khi được cấp phép.

  22:32 | 19/04/2024
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Tìm cát cho công trình

  (Xây dựng) – Từ ngày 15/4, nhà thầu thi công tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng vui mừng khi chứng kiến những chiếc sà lan chở cát đến công trình. “Hơn 10 tháng kể từ ngày khởi công, công trình nào cũng “đói” cát. Sợ chậm tiến độ, chúng tôi phải thi công cầu, dọn dẹp mặt bằng, bóc đất hữu cơ… chờ cát. Giờ cát có rồi nhưng không biết cầm chừng được bao lâu, bao giờ, dân công trình hết nỗi lo thiếu cát”, ông Nguyễn Tất Đạt - Chỉ huy trưởng gói thầu 11 (thuộc Tập đoàn Định An) đoạn qua địa phận thành phố Cần Thơ lo âu.

  11:10 | 19/04/2024
 • Vĩnh Phúc: Khan hiếm vật liệu san lấp, nhiều công trình lo chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Tiến độ nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi nguồn đất san lấp ngày một khan hiếm. Đặc biệt là với các dự án công nghiệp, giao thông trọng điểm cần khối lượng sử dụng lớn thì vấn đề đáp ứng nguồn đất san lấp mặt bằng ngày càng trở nên cấp thiết.

  21:56 | 17/04/2024
 • Vụ trúng đấu giá nhưng doanh nghiệp không thể khai thác: Tỉnh Bình Định sẽ kiểm tra, rà soát lại

  (Xây dựng) – Ngày 27/1/2024, Báo điện tử Xây dựng có bài viết “Bình Định: Trúng đấu giá mỏ cát nhưng không thể khai thác, doanh nghiệp kêu cứu”, phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trúng đấu giá các mỏ khai thác vật liệu xây dựng tại huyện Hoài Ân (Bình Định) nhưng không thể khai thác bởi sự ngăn cản của người dân.

  19:26 | 17/04/2024
 • Lâm Đồng: Đình chỉ việc khai thác cao lanh của Công ty Tuấn Thiện

  (Xây dựng) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Thương mại và Trồng trọt Tuấn Thiện (Công ty Tuấn Thiện) tại xã Lộc Châu, thành phố Bảo Lộc.

  19:23 | 17/04/2024
 • Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum vừa ra Văn bản số 1233/UBND-NNTN yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

  11:56 | 17/04/2024
 • Hà Tĩnh: Thông tin giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu quý I/2024

  (Xây dựng) - Sở Xây dựng Hà Tĩnh vừa ban hành Văn bản số 1157/SXD-QLHĐXD về việc thông tin về giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu quý I năm 2024 các khu vực trong tỉnh.

  10:43 | 17/04/2024
 • Gạch Hải Minh - chuyên gia giải pháp gạch toàn diện

  (Xây dựng) - Gạch Hải Minh cung cấp chính hãng các loại gạch lát nền, gạch ốp tường chất lượng cao từ các thương hiệu nổi tiếng như Taicera, Viglacera, Đồng Tâm,... phù hợp cho các công trình nhà ở, thương mại và công cộng.

  17:20 | 16/04/2024
 • Tấm nhựa Eco thu hút đông đảo khách tham quan tại Vietbuild 2024

  (Xây dựng) - Gian hàng của Tấm nhựa Eco tại Triển lãm Vietbuild 2024 đã thu hút đông đảo khách tham quan bởi những sản phẩm vật liệu xanh thân thiện với môi trường được làm từ nhựa tái chế. Đây là sự kiện diễn ra từ ngày 10 đến 14/4 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

  09:38 | 15/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load