Thứ sáu 23/02/2024 21:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghĩa Đàn (Nghệ An): Xã Nghĩa Bình đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

20:14 | 25/11/2023

(Xây dựng) - Ngày 25/11, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Nghĩa Đàn (Nghệ An): Xã Nghĩa Bình đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Ông Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nghệ An trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Bình.

Là xã đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đạt chuẩn NTM nâng cao, trong giai đoạn 2015-2022, xã Nghĩa Bình đã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực được trên 78 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao. Xã đã vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, gắn với chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh, quy hoạch lại vườn, nuôi trồng các giống cây con mới có năng suất, chất lượng cao.

Hiện xã đã xây dựng một số vườn chuẩn NTM, từ đó tạo sức lan tỏa trong các hộ dân. Đến nay, trên địa bàn xã đã xây dựng được 1 vườn chuẩn NTM và có 2 vườn chuẩn NTM đang trình cấp trên thẩm định, phê duyệt. Có là 920/987 hộ dân trong xã có vườn được chỉnh trang, cải tạo hợp lý và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, đạt tỷ lệ 93,21%.

Để phát triển nền kinh tế, xây dựng quê hương giàu đẹp, Nghĩa Bình xác định đẩy mạnh việc phân công cơ cấu lại lao động trên cơ sở lao động tại chỗ, lao động ngoài tỉnh và đặc biệt là đẩy mạnh xuất khẩu lao động nước ngoài. Địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho con em trong xã, khi thực hiện các thủ tục giấy tờ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Bên cạnh đó, xã cũng đã không ngừng thúc đẩy các hoạt động kinh doanh hiện có trên địa bàn để tạo nguồn thu cho địa phương bao gồm các công ty tư nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh dịch vụ hiện đang hoạt động có hiệu quả.

Trong xây dựng NTM ở Nghĩa Bình, vấn đề nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân luôn được quan tâm hàng đầu. Các cấp ủyĐảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều chủ trương, giải pháp sát đúng với tình hình của địa phương ở mỗi giai đoạn, cùng với sự nỗ lực vươn lên của nhân dân xã nhà nên đã đạt được nhiều kết quả cao trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2022 đã đạt trên 48 triệu đồng/người/năm (cao gấp hơn 2 lần so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, tính đến năm 2022 chỉ còn dưới 1,42%. Công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường cũng đã được quan tâm, củng cố và nâng cấp.

Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người nhân địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khang trang “sáng, xanh, sạch, đẹp” hơn, tạo nên một diện mạo mới trên quê hương Nghĩa Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nghệ An đã đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Bình tiếp tục nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong xây dựng NTM; cần phải hết sức nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao nhất, để xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; đồng thời rà soát, lập kế hoạch để tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

Đồng thời, huy động lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng NTM nhằm tạo nguồn lực đủ mạnh, đồng bộ để xây dựng và nâng cao các tiêu chí; tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM, xây dựng quê hương xã Nghĩa Bình ngày càng giàu, đẹp, văn minh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế; đưa các sản phẩm chủ lực của địa phương vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu; tập trung phát triển các ngành nghề nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn xã; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động trong toàn xã... góp phần nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load