Thứ bảy 04/02/2023 19:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghè cổ hơn 400 tuổi có kiến trúc độc đáo ở xứ Thanh

09:31 | 22/10/2022

Nghè Nguyệt Viên (xã Hoằng Quang, TP Thanh Hóa) là nơi thờ nữ Thành hoàng và 11 vị tiến sĩ được xây dựng cách đây hơn 4 thế kỷ, đã nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc độc đáo xưa.

nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Nghè Nguyệt Viên được khởi dựng cuối thế kỷ XVI, năm Quý Tỵ, triều vua Lê Thế Tông (1593). Nghè được trùng tu năm Đinh Hợi niên hiệu Minh Mệnh (1827) và sửa chữa tiếp vào năm Bính Thân niên hiệu Thành Thái (1896). Năm 1996, nghè được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Trước đây, Nghè nằm trong khuôn viên có quy mô lớn của làng Nguyệt Viên, có giếng nước, cầu đá cùng nhiều cây cổ thụ. Qua thời gian, các công trình trên bị dỡ bỏ, để lại duy nhất nghè này. Đến nay, công trình nằm trên một diện tích chừng 2.500m2.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Nghè Nguyệt Viên có kiến trúc độc đáo. Hiện nơi đây còn lưu giữ được nhiều mảng chạm khắc trang trí tinh tế, đặc sắc, tiêu biểu cho nghệ thuật thời Nguyễn đầu thế kỷ XIX. Các hình ảnh đầu rồng, phượng, lân được khắc vào từng vị trí cố định trên các đầu dư, rường, các góc đầu nối với các cột cái... một cách mềm mại, uyển chuyển nhưng vẫn toát lên sự sắc sảo, uy nghi.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Nghè có cấu trúc một gian hai chái, bố cục gần giống hình vuông, kết cấu vì kèo khá đặc biệt. Ngoài ra, bộ khung gỗ của nghè vững chắc, bề thế với những mảng chạm khắc nghệ thuật các linh vật, hoa lá tỉ mỉ.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Kiến trúc cầu kỳ đẹp mắt cùng với những đường nét điêu khắc nghệ thuật tinh xảo tạo cho nghè Nguyệt Viên thêm phần linh thiêng, trang trọng vừa thực sự gần gũi, gắn bó với cuộc sống đời thường của người dân trong làng.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Hiện di tích nghè Nguyệt Viên vẫn còn tấm bia ghi danh 11 vị tiến sĩ của làng Nguyệt Viên đỗ đạt thời Phong kiến.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Bức đại tự trên trong nghè Nguyệt Viên qua bao thời gian vẫn còn nguyên vẹn.
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Hàng năm, vào mùng 10/2 âm lịch, lễ hội nghè Nguyệt Viên lại được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Lễ hội thu hút đông đảo người dân trong vùng bởi các hoạt động mang tính cộng đồng cao, như đua thuyền trên sông Mã, kéo hẹ, tú huần, hát đối...
nghe co hon 400 tuoi co kien truc doc dao o xu thanh
Nghè Nguyệt Viên được xây dựng từ năm 1593. Khác với nhiều di tích, người được thờ ở nghè Nguyệt Viên lại là một nữ Thành hoàng làng - với bài vị ghi rõ "Chương vĩ dực bảo Trung hưng Thượng đẳng thần".

Theo Lê Dương/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
 • Bí ẩn bộ ba tháp Chăm hơn nghìn tuổi ở Quảng Nam

  Tháp Khương Mỹ là một trong những di tích văn hóa Chăm pa còn sót lại ở Quảng Nam bên cạnh Thánh địa Mỹ Sơn, Chiên Đàn. Nơi đây còn nhiều bí ẩn "thách thức" các nhà nghiên cứu.

 • Đến một làng quan họ

  (Xây dựng) - Dân ca quan họ bây giờ đã trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, đó là UNESCO công nhận, bắt đầu từ “mời trầu mời nước”, không còn là chuyện ngày xưa!

 • Bắc Giang: Khai hội Xuân Tây Yên Tử - kỳ vọng du lịch bứt phá

  (Xây dựng) – Ngày 02/02, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Điểm nhấn tạo nên sự đặc sắc của lễ hội năm nay là việc tổ chức rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng, Tây Yên Tử với đoàn rước gồm 108 xe ôtô.

 • Hà Nam: Khai hội Chùa Tam Chúc Xuân Quý Mão 2023

  (Xây dựng) – Ngày 02/02 (tức ngày 12 tháng Giêng), tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam), Chùa Tam Chúc đã chính thức khai hội Xuân Quý Mão 2023.

 • Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông

  (Xây dựng) - Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai mạc Lễ hội năm 2023.

 • Bắc Giang: Tổ chức đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm – Hào quang trí huệ”

  (Xây dựng) – Tối 01/2 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Vĩnh Nghiêm (huyện Yên Dũng), Ban Tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Chương trình đêm nhạc Phật “Vĩnh Nghiêm – Hào quang trí huệ”. Đêm nhạc đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và phật tử.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load