Thứ sáu 14/06/2024 12:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

14:32 | 12/05/2024

(Xây dựng) - Tối 11/5, tại Sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người, kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Nghệ An - mảnh đất “Địa linh nhân kiệt”, với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng. Nhân dân Nghệ An luôn tự hào bởi suốt chiều dài lịch sử dân tộc, thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân đóng góp công trạng vẻ vang cho quê hương và đất nước. Và càng tự hào hơn là nơi sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cứ mỗi độ tháng 5 về, khi mùa sen đang nở rộ trên quê hương Nam Đàn ấm tình đất, nặng tình người, chúng ta lại thành kính tưởng nhớ, biết ơn vô hạn đến Bác - “Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết: Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng. Qua đó để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Đặc biệt, năm nay kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; có 4 điều Bác dặn trong thư “Sắp tới phải làm gì”, với tâm nguyện “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Quang cảnh đêm khai mạc.

Lời căn dặn của Bác là kim chỉ nam, là nguồn động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An phát huy tinh thần cách mạng, tập trung nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công di nguyện của Bác, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước.

Lễ hội Làng Sen năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn. Lễ dâng hoa dâng hương, báo công, tưởng niệm Bác Hồ. Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị. Giải bóng chuyền và võ cổ truyền toàn tỉnh. Giải Marathon “Hành trình về Làng Sen” thu hút hàng nghìn vận động viên trong và ngoài nước tham gia... sẽ là dịp để giới thiệu, quảng bá hơn nữa hình ảnh quê hương, con người Nghệ An.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Chương trình khai mạc độc đáo, công phu.

Đặc biệt, sự tham gia biểu diễn của Nhà hát ca múa nhạc cùng dàn nhạc Kèn Đội nghi lễ và Đội Kỵ binh của Bộ Công an trong chương trình nghệ thuật bế mạc do Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tỉnh Nghệ An tổ chức với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”, chương trình Quảng diễn đường phố với chủ đề “Quê hương mùa sen nở” sẽ là những điểm nhấn của Lễ hội năm nay.

Đây sẽ là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa xứ Nghệ, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật “Quê hương mùa sen nở”.

Về với Lễ hội Làng Sen, ngoài tình cảm thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, quý vị đại biểu, du khách thập phương và toàn thể nhân dân còn có dịp tham quan các di tích lịch sử văn hóa, các điểm đến du lịch đặc sắc của tỉnh Nghệ An, mong rằng sẽ lưu giữ được nhiều khoảnh khắc, kỷ niệm ấn tượng và ý nghĩa trên mảnh đất quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật “Quê hương mùa sen nở” với 3 chương: Bông sen nở giữa trời đêm; Vầng dương trời Việt; Quê hương hát mãi về Người.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load