Thứ tư 24/04/2024 20:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024

23:11 | 28/02/2024

(Xây dựng) - Chiều 28/2, tại Hội trường Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, với sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cấp tỉnh, huyện; các Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế - Hạ tầng địa phương và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đô thị trên địa bàn.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Trần Văn Mẫn chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Trần Văn Mẫn cho rằng, Hội nghị là dịp để các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn nhìn lại kết quả năm qua, cũng như hướng đến mục tiêu, nhiệm vụ năm tới với sự quyết tâm và khí thế cao nhất. Cùng với đó, đây còn là diễn đàn bổ ích để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, cách làm hay và mới, sáng tạo… được áp dụng vào thực tế, phục vụ cho sự phát triển của ngành.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Hội nghị do Sở Xây dựng Quảng Ngãi tổ chức.

Ngoài ra, Hội nghị cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế trong quá trình quản lý, hoạt động lĩnh vực của các địa phương, các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, các chủ thể thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, đô thị… để từ đó tham vấn, bàn tính và đưa ra các giải pháp phù hợp với đặc thù địa phương; hỗ trợ cho tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ công tác.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Hội nghị có sự tham dự của đông đảo các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn.

Tại Hội nghị, trước khi trình bày Báo cáo triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Đức On đã khái quát những kết quả mà Ngành đã đạt được trong năm 2023. Cụ thể, nổi bật là tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong GRDP đạt 68,2%, cao hơn kế hoạch là 66-67%. Trong đó, công nghiệp - xây dựng đạt 43,0%, cao hơn kế hoạch 39-40%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2023 ước đạt 38.181 tỷ đồng, tăng 14,7% so với năm 2022 và vượt kế hoạch năm (33.000-34.000 tỷ đồng).

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Đức On trình bày Báo cáo triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,0%, cao hơn kế hoạch là 31%; tỷ lệ cây xanh đô thị (thành phố Quảng Ngãi và các thị trấn) đạt 9,2m2/người, tỷ lệ hộ dân cư đô thị dùng nước sạch là 89,4%. Song song đó là những kết quả đáng ghi nhận trong công tác Quy hoạch; Phát triển đô thị, thị trường bất động sản; phát triển nhà ở; quản lý hoạt động xây dựng; quản lý vật liệu xây dựng; thanh tra, kiểm tra và cải cách hành chính.

Năm 2024, ngành Xây dựng Quảng Ngãi đưa ra 16 nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm: Chủ động, tích cực triển khai các Luật, Nghị định mới, Văn bản cấp trên liên quan đến ngành; các nhiệm vụ được giao trong Chương trình công tác trọng tâm năm 2024; Nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Phạm Việt Hà trình bày Báo cáo triển khai công tác Quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng với đó là phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đã được giao theo Kế hoạch như: Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ trong GRDP chiếm khoảng 70 - 71%; trong đó, công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 43 - 44%. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 38,5%. Tỷ lệ hộ dân cư đô thị dùng nước sạch: 89,9%.

Song song đó là đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống dữ liệu, số hóa trong quy hoạch và quản lý phát triển đô thị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; xây dựng kế hoạch, triển khai lập các loại quy hoạch xây dựng tương ứng; khẩn trương tổ chức lập, triển khai thực hiện các Chương trình phát triển đô thị như: Đô thị Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức... Thường xuyên rà soát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản đã và đang triển khai…

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Các đại biểu đã đóng góp nhiều Báo cáo tham luận bổ ích.

Trong Báo cáo triển khai công tác quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Phạm Việt Hà đã tập trung vào nội dung cần tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng trong lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị. Trong đó, đã khái quát được một số kết quả đã đạt được, cũng như các mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên địa bàn. Cũng như gợi mở một số giải pháp, kiến nghị đề xuất nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quy hoạch và nhiệm vụ quan trọng cần triển khai trong năm 2024.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Các Báo cáo tham luận nêu lên các vấn đề thực tại địa phương.

Tại Hội nghị, bên cạnh nội dung trình chiếu về công tác chuyển đổi số ngành Xây dựng, các đại biểu đến từ các đơn vị, địa phương đã trình bày nhiều Báo cáo tham luận, tập trung vào các chủ đề, như: Công tác quy hoạch và số hóa bản đồ quy hoạch trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất; Công tác quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn huyện Bình Sơn; Quản lý hạ tầng công cộng (cấp thoát nước, công viên, nghĩa trang…) và những vấn đề phát sinh trong quá trình đầu tư, vận hành… trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi; Công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Ngành Xây dựng Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2024
Năm 2024, ngành Xây dựng Quảng Ngãi đưa ra 16 nhiệm vụ trọng tâm.

Trước khi Hội nghị bế mạc vào chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Trần Văn Mẫn đã chủ trì phiên Thảo luận và phát biểu ý kiến của các đại biểu tham dự liên quan đến các nội dung như: Quy hoạch xây dựng, vật liệu, quản lý hoạt động xây dựng, quản lý trật tự xây dựng.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load