Thứ ba 23/04/2024 17:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân Sơn (Bắc Kạn): Thành lập thị trấn Vân Tùng

16:20 | 11/04/2023

(Xây dựng) - Ngày 10/4, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn.

Ngân Sơn (Bắc Kạn): Thành lập thị trấn Vân Tùng
Trao Nghị quyết thành lập thị trấn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn.

Xã Vân Tùng cách thành phố Bắc Kạn khoảng 60km về phía Bắc, nằm trên tuyến Quốc lộ 3, là địa bàn cửa ngõ nối tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Xã có diện tích tự nhiên 51,10km2, dân số 1.140 hộ với 4.002 người thường trú tại địa phương. Trong đó khu trung tâm xã có 712 hộ với 2.492 nhân khẩu. Xã được chia thành 8 khu và thôn, gồm: Khu Phố, Khu 1, Khu 2, các thôn Bản Liềng, Bản Súng, Tân Ý 1, Tân Ý 2 và thôn Đèo Gió.

Cùng với sự phát triển chung của huyện Ngân Sơn, nhiều mặt kinh tế - xã hội của Vân Tùng kể từ khi tách tỉnh đến nay đã có những bước tiến mới. Tỷ lệ đói nghèo giảm, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng, nhiều trục đường chính nội thị được mở rộng, các con đường vào thôn, khu được bê tông hóa. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng có bước tăng trưởng đáng kể. Lĩnh vực giáo dục, y tế được quan tâm, đầu tư. Đời sống mọi mặt của nhân dân được nâng cao. Các chính sách an sinh xã hội, đối tượng chính sách, người có công được quan tâm chăm lo kịp thời, đầy đủ…

Triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng và phát triển để đáp ứng các tiêu chí của thị trấn, Vân Tùng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với các loại cây có giá trị cao, cây công nghiệp ngắn ngày được địa phương quan tâm. Cơ cấu kinh tế trong xã có sự chuyển dịch tích cực, đến năm 2022, tỷ lệ hộ phi nông nghiệp chiếm 65%. Sản xuất nông - lâm nghiệp phát triển ổn định. Công tác trồng rừng được quan tâm thực hiện hiệu quả. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch luôn được quan tâm. Số hộ dịch vụ thương mại năm 2022 có 31,27%. Tổng thu ngân sách năm sau cao hơn năm trước. Doanh nghiệp, hợp tác xã ngày càng phát triển cả về số lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh...

Để xứng tầm là thị trấn trực thuộc huyện, cấp ủy, chính quyền và người dân Vân Tùng đã đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm như: Cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư phát triển đô thị, tăng cường công nghiệp chế biến gỗ, nông sản, cây công nghiệp ngắn ngày, phát triển du lịch...

Trên cơ sở những nỗ lực từ địa phương, ngày 13/02/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 722/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Tiếp đó, ngày 3/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình cũng ký Quyết định số 556/QĐ-UBND chuyển các thôn thuộc xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn thành các tiểu khu thuộc thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn. Cụ thể: Khu I chuyển thành Tiểu khu I; Khu II chuyển thành Tiểu khu II; Khu Phố chuyển thành Tiểu khu Phố; Thôn Bản Súng chuyển thành Tiểu khu Bản Súng;

Thôn Bản Liềng chuyển thành Tiểu khu Bản Liềng; Thôn Đèo Gió chuyển thành Tiểu khu Đèo Gió; Thôn Tân Ý I chuyển thành Tiểu khu Tân Ý I và Thôn Tân Ý II chuyển thành Tiểu khu Tân Ý II.

Ngân Sơn (Bắc Kạn): Thành lập thị trấn Vân Tùng
Toàn cảnh thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn.

Ngày 10/4, huyện Ngân Sơn đã long trọng tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn. Theo đó, huyện Ngân Sơn sẽ có 10 đơn vị hành chính, gồm 8 xã và 2 thị trấn, trong đó thị trấn Vân Tùng là trung tâm của huyện.

Trong khuôn khổ của buổi lễ đã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng sự kiện gồm: Cắm trại, trưng bày các sản phẩm nông sản, giao lưu văn nghệ, bóng chuyền hơi, thi giã bánh dầy… thu hút sự tham gia của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngân Sơn.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load